Top 12+ kinh nghiệm mua đất thổ cư giá tốt, hạn chế rủi ro

Anh Vân - Phòng SEO

Mua bán đất thổ cư được biết đến là một giao dịch tài sản có giá trị lớn. Do vậy việc tìm hiểu kĩ càng thị trường bất động sản cũng như lựa chọn những vị trí đất thuận lợi vô cùng quan trọng. Nhờ đó mà bạn có thể tránh được nhiều rắc rối không cần thiết. Hãy bỏ túi 12 kinh nghiệm mua đất thổ cư hữu ích nhất trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tình hình khu đất

Ảnh 1: kinh nghiệm mua đất thổ cư (nguồn: internet)
Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Kinh nghiệm mua đất thổ cư đầu tiên nhất mà mọi người phải nắm, đó là tìm hiểu thông tin, tình hình về mảnh đất và khu vực dân cư xung quanh đó. Xem qua đời sống người dân lân cận như thế nào, có vị trí đắc địa, gần trường học, bệnh viện, chợ,... hay không. Việc làm này nhằm giúp bạn một phần nào xác định được giá trị thực sự của khu đất, thuận lợi hay bất lợi cho cuộc sống sau này.

Ngoài ra, một thông tin cũng vô cùng quan trọng cần phải xác minh trước khi mua đất, mọi người phải kiểm tra xem mặt hàng bất động sản chuẩn bị mua có nằm trong diện bị giải tỏa, khu quy hoạch hay không.

Để chắc ăn hơn, hãy đến Sở Tài Nguyên và Môi Trường cấp huyện, xã tại khu vực vả kiểm tra hồ sơ địa chính xem tại chỗ của mảnh đất có chuẩn bị thực hiện công trình, dự án nào hay không. Nếu chẳng may mua nhầm thì sẽ rất phiền toái, giải quyết mất thời gian, công sức.

Có thể bạn quan tâm: Top 4 kinh nghiệm mua nhà xây sẵn an toàn, hiệu quả

Kiểm tra giấy tờ sở hữu

Ảnh 2: lưu ý khi mua đất thổ cư (nguồn: internet)
Lưu ý khi mua đất thổ cư 

Kinh nghiệm cực kỳ quan trọng thứ 2 là phải luôn yêu cầu kiểm tra về quyền sở hữu đất đai thông qua giấy tờ - sổ đỏ trước khi mua. Luôn đảm bảo rằng nếu mua, bạn sẽ nhận được quyền sở hữu, sử dụng đất hợp pháp. Nếu có vấn đề gì thì còn có giấy tờ để xử lý khi có giải tỏa, thu hồi đất,... Vẫn có một vài trường hợp người bán không có sổ đỏ như sau:

  • Do từ thời xưa, khi chưa phân chia đất, người dân tự chia nhau đất đai sinh sống nên không có được chính quyền, công nhận, cấp sổ đỏ. Vì sinh sống quá lâu nên họ tự nghĩ rằng mảnh đất đó thuộc về bản thân nên tự rao bán. Nếu mua phải thì bạn có khả năng “mất cả chì lẫn chài” đấy.
  • Hãy cẩn thận với tình trạng lừa gạt bất động sản hiện nay, một số kẻ gian tự nhận là người đại diện của một văn phòng, sản giao dịch bất động sản nào đó và hiện chưa có sổ đỏ. Chỉ cần bạn “cắn câu”, chắc chắn sẽ “tiền mất, tật mang”.

Bên cạnh đó, mọi người cũng phải hết sức lưu ý kiểm tra từng thông tin nhỏ nhặt nhất trong sổ đỏ, đặc biệt là về diện tích của thửa đất. Ví dụ như trong trường hợp mặt hàng bất động sản mả bạn tính mua có diện tích 50m2 nhưng trong sổ đỏ là 100m2.

Bến phía người bán có thể sẽ nói rằng đang làm thủ tục tách sổ, tạm thời làm giấy viết tay mua bán. Như vậy mọi người nếu mua, thì mảnh đất đó vẫn nằm trong quyền sở hữu của chủ cả diện tích 100m2 đất đó, họ sẽ dùng pháp lý để đòi lại, và thế là “trắng tay”.

Xem hướng mảnh đất

Nên lựa chọn mảnh đất có hướng đón được nguồn ánh sáng tự nhiên
Nên lựa chọn mảnh đất có hướng đón được nguồn ánh sáng tự nhiên

Trong phong thủy, việc xem hướng đất rất quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến vận mệnh, tài lộc, công danh sự nghiệp,... của gia chủ. Còn với ông bà xưa thì lại dạy rằng “Muốn lấy vợ hiền hòa thì xây nhà hướng Nam”. Như vậy, mọi người hãy nhờ xem hướng đất, thông thường, hướng Nam và Đông Nam được coi là lý tưởng, thích hợp nhất.

Vị thế và diện tích mảnh đất

Ảnh 3: kiểm tra vị trí khu đất (nguồn: internet)
Kiểm tra vị trí khu đất

Kinh nghiệm tiếp theo là phải kiểm tra về vị trí và diện tích của mảnh đất có được phân bố hợp lý, thuận lợi cho đời sống hay không. Theo các chuyên gia thì một mảnh đất sở hữu diện tích mặt tiền bằng ⅔ chiều dài sẽ vô cùng thuận tiện cho việc cất một ngôi nhà đẹp, ưng ý.

Song song, gia chủ cũng nên xem xét mảnh đất nó nằm ở vị trí có đẹp hay không, hệ thống giao thông, đường xá, an ninh, trật tự như thế nào,.... Đặc biệt nếu làm ăn, kinh doanh thì trước cửa nhà tuyệt đối không được có cây cối, cột đèn, cột điền,... chắn lối. Vì theo phong thủy, như thế sẽ chặn đường vượng khí, vận khí, tài lộc, may mắn vào nhà, ảnh hưởng tiêu cực đến vận mệnh của bạn.

Kiểm tra về địa chất của mảnh đất

Khi mua đất, trước khi xây nhà, bạn phải nhờ đến một người am hiểu hoặc chuyên gia để đến kiểm tra địa chất khu đất xem như thế nào, có tốt không. Nếu nắm được thông tin này thì bạn có thể tránh được việc sụt lún sau khi hoàn thành căn nhà, đỡ tốn chi phí xây dựng phần nền cốt thép, tốn nhiều kinh phí,...

Môi trường sống xung quanh

Môi trường là yếu tố quan trọng trong kinh nghiệm mua đất thổ cư
Môi trường là yếu tố quan trọng trong kinh nghiệm mua đất thổ cư

Thêm một kinh nghiệm mua bán đất thổ cư bạn nên biết chính là hiểu rõ các yếu tố môi trường xung quanh mảnh đất của mình. Do môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và quá trình sinh hoạt của bạn sau này. 

Vậy tìm hiểu môi trường xung quanh là gì? Đó chính là khí hậu, thổ nhưỡng, các điều kiện cơ sở hạ tầng, …Có thể tổng kết các nội dung cụ thể đó thành đáp án của hai câu hỏi:  Khu dân cư gần lô đất bạn mua như thế nào? Môi trường nơi đó có xanh hoặc trong lành hay không?

Ngoài ra, có một số trường hợp tuy là đất thổ cư nhưng hãy tránh mua những mảnh đất đã từng làm nhà tù, bãi rác hay nghĩa trang. Bởi điều kiện môi trường các nơi đó thường bị ảnh hưởng xấu, không thuận lợi cho việc làm nhà để sinh sống về sau.

Lý tưởng nhất để mua vẫn là đất ruộng, nông trại hay đất mới được khai hoang. Đặc biệt với những mảnh đất nằm trong khu vực có điện nước đầy đủ, đường rộng hè thoáng hoặc khu dân trí cao, …luôn là “miếng mồi” béo bở, hấp dẫn người mua. Đây là những khu đất “thiên thời địa lợi nhân hoà” mà bạn nên mua đất.

Mảnh đất không nằm trên hệ thống cống thoát nước

 Khu đất nằm trên hệ thống cống thoát nước thường có phong thuỷ xấu
Khu đất nằm trên hệ thống cống thoát nước thường có phong thuỷ xấu

Thực trạng hiện nay, có rất nhiều vị trí đất trước kia được sử dụng xây nhà ở hay các khu tập thể vì nhiều lý do nên bị thay đổi hình dạng. Thậm chí không ít nơi còn nằm trên hệ thống cống thải thoát nước.

 Chính vì vậy theo kinh nghiệm mua đất thổ cư cho thấy điều này rất không tốt, cần tránh khi lựa chọn mua đất. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng xấu tới phong thuỷ  mà còn gây cản trở khi bạn thi công công trình, đào móng để làm nhà,…

 Cần tìm hiểu kỹ về địa chất mảnh đất

Mua đất thổ cư cần tránh những nơi ao hồ lấp vì địa chất đất nền kém
Mua đất thổ cư cần tránh những nơi ao hồ lấp vì địa chất đất nền kém

Địa chất mảnh đất có ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng công trình nhà ở. Do đó một kinh nghiệm mua đất thổ cư cần đặc biệt chú ý là tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

Ai cũng biết, đất nền là phần chịu tải trọng trực tiếp từ móng công trình. Vì vậy việc khảo sát địa chất mảnh đất sẽ giúp bạn biết được đặc tính của đất nền cũng như khả năng chịu lực của các lớp đất. Bạn nên hiểu rằng, các khu đất nằm trên khu vực cao hố lấp thường sẽ có địa chất nền đất yếu. Chính điều này khiến gia tăng chi phí gia cố nền đất khi muốn xây dựng sau này.

Lối đi vào không có tranh chấp

Hãy chắc chắn rằng lối đi vào mảnh đất bạn mua không xảy ra tranh chấp
Hãy chắc chắn rằng lối đi vào mảnh đất bạn mua không xảy ra tranh chấp

Tình trạng hiện nay ở nhiều đô thị lớn có nhiều khu đất mà lối đi vào đang xảy ra tranh chấp chưa được giải quyết triệt để. Cũng vì nguyên nhân này mà nhiều gia đình đã đăng tin rao bán đất. Bởi thế, kinh nghiệm khi mua đất thổ cư để không bị hớ và hạn chế rủi ro là bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng vấn đề lối đi có tranh chấp không.

Thật ra, cách tốt nhất giúp bạn tìm ra thông tin chính xác về vấn đề này chính là tham khảo từ những người sinh sống xung quanh khu đất. Bên cạnh đó hãy nhớ xem kỹ các bản giấy tờ có liên quan để tránh các quyết định mua bán nóng vội dẫn đến “mất tiền oan”.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ảnh 6: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn nên biết
Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn nên biết

Kinh nghiệm mua đất thổ cư tiếp theo mà bạn cần nắm kỹ chính là phải làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bởi đây là văn bản pháp lý quan trọng nhằm thể hiện giao kết giữa hai bên mua và bán theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trước hết, bạn cần nhớ rằng: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp đồng theo đó người sử dụng đất chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho người được chuyển nhượng. Tất cả các điều kiện, nội dung, hình thức của hợp đồng đều được quy định trong Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai.

Có thể thấy, hợp đồng này phải được lập thành văn bản, phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các bên phải làm thủ tục và đăng ký tại Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai.

Nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm các ý chính sau:

  • Thỏa thuận các điều khoản về giá trị mua bán, chuyển nhượng nhà đất 
  •  Quyền, nghĩa vụ các bên trong quá trình mua bán, chuyển nhượng đất đai

 Chưa kể đến, đối với những người mua đất thì hợp đồng này đóng vai trò vai trọng, khẳng định “chủ quyền” của mình tại mảnh đất đã đặt mua. Nhờ đó, bạn có căn cứ pháp lý rõ ràng, để khai thác lợi ích và tiềm năng của khu đất. Người mua sẽ tránh được những trường hợp tranh chấp trong quá trình sử dụng đất thổ cư.

Hợp đồng mua đất đầy đủ chữ ký người liên quan

Ảnh 7: Hợp đồng mua đất phải đầy đủ chữ ký của các bên liên quan để tránh các rủi ro
Ảnh 7: Hợp đồng mua đất phải đầy đủ chữ ký của các bên liên quan để tránh các rủi ro

Điều hết sức quan trọng trong kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn chính là hợp đồng mua đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan. 

Để tránh xảy ra tranh chấp về tài sản sau khi mua bán đất, bạn cần yêu cầu bên bán khi làm hợp đồng mua đất phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ, bố mẹ, con cái, anh, chị, em trong gia đình theo sổ hộ khẩu. Thêm vào đó, hợp đồng này nên được lập thành văn bản không được viết tay và phải có xác nhận của cơ quan công chứng địa phương còn hiệu lực.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc thì các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co sau này.

Đặt cọc mua đất thổ cư

Một trong các kinh nghiệm mua đất thổ cư nên nhớ nữa là luôn cẩn trọng để tránh rủi ro khi đặt cọc mua đất. Đặt cọc mua đất thổ cư chính là biện pháp tối ưu đảm bảo dân sự được sử dụng thường xuyên trong các giao dịch hằng ngày nhất là mua bán nhà đất. 

Tuy nhiên, bạn luôn cần cảnh giác, đề phòng những sự cố không mong muốn khi đặt cọc. Sau khi đã thoả thuận xong giá cả, bạn phải kiểm tra thật kỹ các điều sau đây:

Chủ bán có phải là chính chủ của mảnh đất hay không?

Đó là việc đối chiếu xem tên, ảnh cũng như số chứng minh nhân dân trên sổ có trùng khớp với trên chứng minh nhân dân hay không. Tốt nhất nên mang bản giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên phường hoặc tổ dân phố để kiểm tra.

Đất có bị vướng khu quy hoạch nào không?

Với tình hình đô thị hoá như hiện nay thì việc nhiều mảnh đất thổ cư bị vướng vào quy hoạch là điều không hiếm gặp. Vì thế trước khi đặt cọc mua đất, bạn cần kiểm tra và xác nhận mảnh đất có bị vướng vào khu quy hoạch nào hay không. 

Cách kiểm chứng nhanh cũng như chính xác nhất chính điều này chính là đến Phòng Quản lý đô thị. Hoặc bạn cũng có thể nhờ bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các UBND quận/huyện kiểm tra giúp.

Soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua đất thổ cư

Hợp đồng đặt cọc mua đất thổ cư gồm nhiều điều khoản do các bên thỏa thuận như số tiền đặt cọc, thời hạn đặt cọc, quyền và nghĩa vụ của từng bên. Thông thường bên có lợi sẽ là bên soạn thảo hợp đồng đặt cọc. Tuy nhiên để đảm bảo tính pháp lý bạn hãy nhờ một chuyên gia hay luật sư có kinh nghiệm để tư vấn thêm cho bản hợp đồng này.

Có thể bạn quan tâm: Lời khuyên kiếm tiền đầu tư để mua nhà

Không nên thanh toán hết khi chưa cầm sổ đỏ

Bạn chỉ nên thanh toán toàn bộ số tiền khi đã cầm trên tay sổ đỏ hợp pháp
Bạn chỉ nên thanh toán toàn bộ số tiền khi đã cầm trên tay sổ đỏ hợp pháp

Nhiều người đã chia sẻ kinh nghiệm mua đất thổ cư bắt buộc bạn cần ghi nhớ là không được thanh toán 100% khi chưa cầm sổ đỏ. Khi chưa có gì chắc chắn trong tay, bạn chỉ nên thanh toán một phần hoặc một nửa giá trị của mảnh đất.

Chắc chắn có không ít người sẽ thắc mắc: Vậy sổ đỏ là gì? Đáp án đúng nhất đó là sổ đỏ được xem như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Nó chính là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác định quyền sử dụng đất. Văn bản ấy cũng như là điều kiện để bạn thực hiện các quyền của người sử dụng và sở hữu đất.

Bởi lẽ đó, khi đã cầm sổ đỏ và xác định đó là sổ đỏ thật thì bạn mới thanh toán hết số tiền còn lại. Việc làm này nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho bạn, hạn chế các trường hợp lừa đảo cũng như bị mất tiền oan trong quá trình mua bán đất thổ cư.

Trên đây là tất tần tật những chia sẻ hữu ích về các kinh nghiệm mua đất thổ cư đáng tin cậy nhất. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, muốn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này bạn nên tham vấn trực tiếp các chuyên gia trong lĩnh vực đất đai. Hãy luôn tỉnh táo và cẩn trọng để chọn mua được một khu đất thổ cư theo mong muốn nhé!