Top 7 kinh nghiệm mua đất nền hiệu quả tránh rủi ro

Trần Hùng

Kinh nghiệm đầu tư đất nền đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Đất nền luôn là hạng mục có sức hấp dẫn bởi tính thanh khoản cao và mang đến lợi nhuận không nhỏ. Thế nhưng không phải ai cũng thành công khi bước chân vào thị trường này. Vậy đâu là bí quyết giúp đầu tư đất nền một cách an toàn, hiệu quả và hạn chế rủi ro? 

Kinh nghiệm mua đất nền cần dựa trên 7 nguyên tắc

Trên thị trường bất động sản, đất nền vốn là hạng mục đầu tư vô cùng hấp dẫn. Dòng sản phẩm này hứa hẹn mang đến nhiều lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên một số nhà đầu tư mới bước vào nghề chưa thực sự am hiểu nên dễ mắc sai lầm. Vì thế đầu tư đất nền hiệu quả cần dựa vào 7 nguyên tắc dưới đây!

Lựa chọn vị trí đắc địa mang lại lợi nhuận cao

Kinh nghiệm đầu tư đất nền là nên chọn những lô đất có vị trí thuận lợi
Ảnh 1: Kinh nghiệm đầu tư đất nền là nên chọn những lô đất có vị trí thuận lợi

Với bất kỳ dự án bất động sản nào thì vị trí quyết định phần lớn đến giá trị và tính thanh khoản  của chúng. Vì thế đầu tư đất nền hiệu quả nhà đầu tư nên lựa chọn lô đất có vị trí đẹp. 

Cụ thể, nhà đầu tư nên tìm kiếm những lô đất nằm ở những khu vực trung tâm, giao thông đi lại thuận tiện. Chẳng hạn như gần trường học, bệnh viện, chợ,…Đây là những lô đất có tính thanh khoản và tiềm năng tăng giá cao trong tương lai. Đầu tư vào đất này sẽ giúp bạn tránh được rủi ro và có được lợi nhuận không nhỏ khi đất tăng giá. 

Bên cạnh đó, kinh nghiệm kinh doanh đất nền không thể bỏ qua là nên đầu tư vào đất nền nơi có mật độ dân cư vừa phải. Đây là một chiến lược thông minh. Khu vực này giá đất còn tương đối rẻ. Tuy nhiên tiềm năng tăng giá rất tốt khi dân số tăng lên trong tương lai. Đây là kinh nghiệm đầu tư đất nền an toàn và rất hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Có 2 tỷ nên gửi ngân hàng hay đầu tư đất dự án?

Kiểm tra quy hoạch và thủ tục pháp lý dự án an toàn

Đây là kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án rất quan trọng. Bởi lẽ trên thực tế, tình trạng rao bán “dự án ma”, dự án không có thật không phải hiếm. Điều này diễn ra ở nhiều đối tượng “cò đất” làm ăn không chân chính. Nếu không may mua phải những dự án đất nền không có giấy tờ pháp lý đầy đủ, hoặc giấy tờ giả mạo không minh bạch thì nhà đầu tư rất dễ nhận phải trái đắng.

Vì thế để đảm bảo an toàn khi đầu tư vào đất nền, nhà đầu tư nên chọn lô đất nền đã có pháp lý rõ ràng, minh bạch. Đất đầu tư cần có sổ đỏ hoặc có đầy đủ điều kiện pháp lý mà pháp luật đã quy định. Đây là một trong những nguyên tắc bạn cần phải nhớ khi đầu tư vào đất nền nhé.

Đầu tư đất nền theo nhóm để mang lại nhiều lợi ích

Đây cũng là một trong những điều cần biết khi đầu tư đất nền. Bí quyết đầu tư đất nền này mang đến rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư còn non trẻ. Đó là cơ hội thành công cao, dễ dàng phát hiện ra những cạm bẫy nếu có. Đồng thời nhiều người tham gia sẽ giúp chia đều rủi ro và giảm áp lực cho các nhà đầu tư. 

Tuy nhiên để mang lại hiệu quả khi đầu tư đất nền, bạn nên hợp tác với những nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực BĐS. Đó là những người có tầm nhìn tốt, giỏi về ngoại giao, am hiểu về pháp luật và biết cách quản lý tài chính. Như vậy sẽ tạo nên một đội nhóm vững mạnh và mang đến hiệu quả cao trong kinh doanh.

Đầu tư với số vốn an toàn và kiểm soát nguồn vốn

Để tham gia vào thị trường đầu tư bất động sản bạn cần có nguồn vốn kha khá. Chính vì thế bạn cần cân đối nguồn tài chính của mình. Nếu chắc chắn dự án đầu tư có thể mang lại lợi nhuận, bạn có thể tiến hành đi vay nếu khi thiếu tài chính. Tuy nhiên chỉ nên vay ở một mức độ an toàn. Tốt nhất là bạn nên sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn nên chú ý đến vấn đề lãi vay. Không nên vay quá 50% giá trị lô đất. Cũng cần phải tính toán sao cho việc trả lãi và gốc hàng tháng không vượt quá 50% thu nhập của bạn trong một tháng. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư có kế hoạch dự phòng và tránh được những rủi ro khi thị trường BĐS biến động. Đồng thời không làm ảnh hưởng đến những kế hoạch khác trong cuộc sống.

Thẩm định giá cả khu đất

Để đầu tư đất nền có lợi nhuận cao, nhà đầu tư cần mua đất với giá hợp lý. Bị ép giá hoặc mua đất với giá quá cao khiến việc đầu tư đất của bạn không có lãi, hoặc lãi rất ít. Vậy làm thế nào để mua đất với giá phải chăng?

Để làm được điều này bạn cần biết cách định giá tương đối chính xác lô đất. Bạn có thể đi khảo sát mức giá xung quanh khu vực muốn mua đất. Từ đó nắm được giá bán chung của thị trường. Hoặc có thể nhờ sự tư vấn của những người có kinh nghiệm, những chuyên gia bất động sản. 

Bạn nên mua đất nền với giá thấp hơn giá thị trường khoảng 5% hoặc cùng lắm là mua với giá bằng thị trường. Như vậy việc đầu tư mới mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Xác định tính thanh khoản của khu đất

Đầu tư đất nền nên chọn những lô đất có tính thanh khoản cao
Ảnh 2: Đầu tư đất nền nên chọn những lô đất có tính thanh khoản cao

Kinh nghiệm đầu tư đất nền an toàn là cần chú ý đến tính thanh khoản sản phẩm. Điều này vô cùng quan trọng. Đó chính là khả năng chuyển nhượng và chuyển đổi thành tiền mặt của đất nền đó. Điều này càng quan trọng hơn khi thị trường biến động và nhà đầu tư cần thu hồi vốn một cách nhanh nhất. 

Để biết dự án đó có tính thanh khoản tốt hay không, bạn nên khảo sát tình hình giao dịch đất ở khu vực có ý định đầu tư. Giao dịch mua bán đất ở đó có diễn ra thường xuyên hay không, các giao dịch định kỳ diễn ra như thế nào…

Tìm hiểu tiện ích xung quanh và sinh thái với khu đất nền

Kinh nghiệm mua đất nền đầu tư bạn không thể bỏ qua việc tìm hiểu các tiện ích xung quanh của đất nền. Bởi lẽ đất nằm trong khu vực có môi trường sinh thái trong lành, đầy đủ tiện ích chắc chắn sẽ mang lại giá trị vàng cho nhà đầu tư.

Lưu ý cần tránh khi mua đất nền 

Như vậy, bạn đã biết kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án an toàn và hiệu quả nhất. Ngoài ra, để hạn chế rủi ro, bạn cũng tránh đầu tư vào những loại đất dưới đây:

Đất nền chưa được phép phân lô

Để trình tình trạng sốt đất ảo, một số địa phương như Đồng Nai, TPHCM đưa ra quyết định cấm phân lô tách thửa đối với một số khu đất. Tất nhiên những lô đất này nếu tự ý mua bán cũng không được phép cấp sổ đỏ. Đồng thời rất khó khăn khi bán ra. Vì thế nếu không muốn gặp rủi ro và bị chôn vốn trong thời gian dài thì nhà đầu tư nhất định phải tránh những lô đất này.

Đất nền thanh lý giá rẻ

Đầu tư đất nền cần tránh đất thanh lý giá rẻ
Ảnh 3: Đầu tư đất nền cần tránh đất thanh lý giá rẻ

Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm rất dễ mắc phải bẫy đất nền thanh lý. Thông tin rao bán đất nền thanh lý thường có giá rẻ hơn rất nhiều so với thị trường. Tình trạng này thường xuất hiện ở các nhà môi giới cá nhân nhỏ, lẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, loại đất này thường dính vào tranh chấp hoặc có pháp lý không rõ ràng. Vì thế nhà đầu tư cần hết sức thận trọng với những lời rao bán đất thanh lý giá rẻ.

Đất nền dự án “ma”

Nhà đầu tư nhất định phải nắm rõ tình trạng này. Bởi lẽ việc rao bán dự án đất nền ảo không hề hiếm. Không ít “cò đất” rao bán các lô đất nền “dự án ma” không có thực để lừa tiền đặt cọc của khách hàng. Do đó để không dính bẫy nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về pháp lý dự án. Đồng thời cần trực tiếp xem bản đồ quy hoạch dự án tại cơ quan địa chính của địa phương.

Đất bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Đầu tư đất nền cần tránh những lô đất bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng
Ảnh 4: Đầu tư đất nền cần tránh những lô đất bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Rủi ro sẽ rất lớn nếu nhà đầu tư không may “xuống tiền” vào lô đất bị cầm cố ngân hàng. Đất không được cấp sổ đỏ và sẽ không thể xây được nhà cũng như sang nhượng. Nhà đầu tư có thể sẽ mất trắng nếu chủ đầu tư rơi vào tình trạng phá sản. Do đó kinh nghiệm đầu tư đất nền là bạn cần cần kiểm tra thật kỹ mọi thông tin về lô đất trước khi chi tiền. 

Lưu ý để việc đầu tư đất nền mang lại hiệu quả 

Đầu tư đất nền an toàn và có lợi nhuận không hề dễ dàng. Chính vì thế, ngoài những vấn đề trên bạn cần nắm vững một số lưu ý dưới đây.

Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư

Bạn nên tìm hiểu kỹ độ uy tín và tiềm lực tài chính của chủ đầu tư. Nên chọn dự án của những chủ đầu tư được nhiều khách hàng đánh giá cao. Họ có kinh nghiệm lâu năm. Đồng thời những dự án của họ luôn đảm có tính thanh khoản tốt. Nên chọn mua đất nền của những chủ đầu tư có uy tín trên truyền thông. 

Tìm hiểu hồ sơ pháp lý và giấy tờ đầy đủ

Kinh nghiệm đầu tư đất nền an toàn là bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cho xem đầy đủ những giấy tờ liên quan đến dự án. Đó là các văn bản giấy tờ hồ sơ pháp lý. Tất cả các giấy tờ này đều phải minh bạch, rõ ràng và có chứng nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Chẳng hạn đồ án quy hoạch, thủ tục pháp lý,…

Không mua đất chung sổ đỏ

Đây là điều tối kỵ khi kinh doanh đất nền. Mua đất chung sổ đỏ sẽ khiến bạn đối mặt với nhiều vấn đề rắc rối. Mua đất chung sổ sẽ rất khó tách sổ. Ngoài ra rất khó xác định được vị trí của nền đất mà bạn có quyền sở hữu.

Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền

Kinh nghiệm mua đất nền đầu tư là cần xem xét kỹ tiến độ thanh toán. Bạn cần xem dự án đó có phải là đất sạch hay không. Mua đất trả góp an toàn nhất là bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của công ty môi giới có kinh nghiệm. Hoặc nên nhờ luật sư có kinh nghiệm để được tư vấn rõ hơn.

Có thể bạn quan tâm: REIT là gì? Mô hình hoạt động và thành lập REIT

Cần dựa vào khả năng tài chính của nhà đầu tư

Một trong những bí quyết đầu tư đất nền an toàn là bạn cần dựa vào khả năng tài chính của mình. Từ đó lựa chọn những lô đất phù hợp. Không nên mua miếng đất quá với khả năng của mình để dẫn đến tình trạng vay nợ không đáng có. Lời khuyên cho bạn là chỉ nên dùng số tiền nhàn rỗi của bản thân để đầu tư đất nền.

Trên đây là 7 kinh nghiệm đầu tư đất nền an toàn và có lợi nhuận tốt nhất. Đây là bí quyết được đúc kết bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro khi đầu tư vào đất nền.