Kinh doanh giấc ngủ tại Trung Quốc "lên ngôi"

Trần Vân Trang

Tại Trung Quốc, hiện ngày càng có nhiều người sẵn sàng vung tiền để có thể mua được giấc ngủ ngon, giúp ngành công nghiệp hỗ trợ giấc ngủ bùng nổ mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây

Theo Zingnews, có một câu hỏi được đài truyền hình quốc gia CCTV của Trung Quốc đặt ra vào ngày Giấc ngủ Thế giới (World Sleep Day) 15/3 vừa qua đó là: "Lần gần đây nhất mà bạn thức trắng đêm là khi nào?" đã ngay lập tức thu hút được sự bàn luận của cư dân mạng.

Nỗi khổ chung của một thế hệ

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, bài đăng của hãng thông tấn quốc gia về chứng rối loại giấc ngủ đã thu hút tới hơn 1,9 triệu lượt xem cho tới hôm nay, những hashtag liên quan tới cũng có hơn 300 triệu lượt xem và hiện đang là từ khoá tìm kiếm lọt top xu hướng.

Theo tờ Jing Daily ở Trung Quốc, chứng rối loạn giấc ngủ là một vấn nạn đáng lo ngại của quốc gia. Nhiều người tiết lộ rằng họ đã không có nổi giấc ngủ ngon suốt 5 hay 10 năm, không ít bà mẹ đã mắc chứng rối loạn giấc ngủ từ sau khi sinh con.

ngu-1650968147.jpg

Đối mặt với chứng mất ngủ, họ đã trở thành một nhóm hoàn toàn dễ bị tổn thương, có người mất ngủ thụ động, có người không muốn chìm vào giấc ngủ.

Trên tạp chí Nature Human Behavior, các nhà khoa học tại Đại học California đã chỉ ra rằng mất ngủ có thể làm gia tăng mức độ lo âu của cơ thể lên 30% vào ngày hôm sau, một giấc ngủ đủ và chất lượng có thể giữ cho con người bình tĩnh và giảm mức độ căng thẳng của cơ thể.

Đối với những người dễ dàng ngủ ngon, yêu cầu nghiêm ngặt trước khi bước vào giấc ngủ của những người khó ngủ có vẻ vô lý.

Rất nhiều lời khuyên đã được ra rằng nếu muốn ngủ được ngon, bạn nên ngưng sử dụng điện thoại trước khi ngủ, hoặc hãy vận động hoặc uống cốc sữa ấm.

Thực tế mọi thứ đều không giúp ích, ngay cả khi tắt điện thoại, tập thể dục 2 tiếng mỗi ngày và làm việc liên tục 8 tiếng thì những người khó ngủ vẫn có thể trằn trọc tới khuya.

Kinh doanh giấc ngủ

ngu2-1650968577.jpeg

Theo Báo cáo Nghiên cứu Giấc ngủ Trung Quốc năm 2022, trong 10 năm qua, số giờ ngủ trung bình đã bị rút ngắn hơn từ 8,5 tiếng vào năm 2012 xuống 7,06 tiếng vào năm 2021.

Có khoảng 300 triệu người Trung Quốc ghi nhận mắc chứng rối loạn giấc ngủ, đại dịch Covid-19 đã khiến bệnh tình thêm trầm trọng, đặc biệt là đối với giới trẻ. Có tới 94% dân số Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn sức khoẻ về chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, có tới 44% thanh niên trong độ tuổi từ 19 tới 25 thường thức tới nửa đêm, thanh niên từ 19 tới 35 tuổi có tỷ lệ mắc chứng khó ngủ cao, biến việc ngủ không ngon giấc vào ban đêm thành tình trạng chung của một thế hệ.

Lý do lớn nhất dẫn tới chứng rối loạn giấc ngủ được đưa ra là do công việc và xã hội, áp lực làm thêm giờ và chăm sóc con cái.

Giám đốc Trung tâm Hô hấp và Giấc ngủ của Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh - Guo Xiheng đã gợi ý rằng mọi người nên đi ngủ từ 22h tới 23h, muộn nhất là nửa đêm và tốt nhất nên duy trì một giấc ngủ kéo dài 8 tiếng.

ngu5-1650968577.jpeg

Nếu tình trạng thiếu ngủ diễn ra lâu dài, có thể sẽ mắc những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, trầm cảm... Nỗi lo này đã thúc đẩy thị trường những sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ, bao gồm ứng dụng thiền, sản phẩm mùi hương thư giãn, thuốc melatonin bùng nổ mạnh mẽ.

Thậm chí, nghành công nghiệp giải trí hiện đang khai thác nội dung về mảng này. Kuaishou, đối thủ của TikTok dạo gần đây đang tạo ra chương trình tạp kỹ "Go To Bed at 11 PM" (Đi ngủ lúc 11 giờ tối).

Trong chương trình có sự góp mặt của nhiều người nổi tiếng, họ phải thực hiện thử thách đi ngủ trước 23h với sự giúp đỡ của bác sĩ, chuyên gia, công cụ hỗ trợ như viết thư pháp, massage chân và thiền định.

Sau đó, series này nhanh chóng thu hút sự chú ý và thành công với hơn 119.000 video liên quan được chia sẻ trên nhiều nền tảng mạng xã hội, nhiều người dùng thử nghiệm sản phẩm và liệu pháp mà các chuyên gia đề xuất để cải thiện được giấc ngủ của họ.

Thị trường xa xỉ mới

ngu1-1650968576.jpeg

Được biết, giấc ngủ mang ý nghĩa rất lớn đối với sức khoẻ và thường được gắn liền với sự xa xỉ, nó có hàm ý về chất lượng và đẳng cấp, mang lại cho những thương hiệu cao cấp lợi thế ban đầu trong thị trường này.

Giám đốc điều hành của Hylink UK - James Hebbert cho rằng định nghĩa về sự xa xỉ này đang dần hình thành trong tâm trí người tiêu dùng Trung Quốc.

Ông cho biết: "Nhiều khách hàng của chúng tôi nói rằng sức khoẻ hiện là thứ xa xỉ mới, vì vậy nền công nghiệp hỗ trợ giấc ngủ đang ngày càng có nhiều cơ hội để phát triển, gồm những dịch vụ trong phong cách sống, công nghệ và thời trang.

Với sự tăng cường nhận thức về sức khoẻ trong đại dịch Covid-19, nhiều sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ đang dần phổ biến hơn. Theo một khảo sát của iiMedia Research, từ năm 2016 tới năm 2020, quy mô toàn nghành đã tăng từ 41,1 tỷ USD lên 59,3 tỷ USD và dự kiến sẽ vượt quá 157,1 tỷ USD vào năm 2030.

ngu4-1650968576.jpg

Cũng theo khảo sát trên, khi phải đối mặt với những vấn đề về giấc ngủ, có tới 40,3% người tiêu dùng Trung Quốc sẽ chọn mua những sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ, nhiều sàn thương mại điện tử và nền tảng video ngắn là nơi họ mua chúng. Định hướng phát triển dịch vụ của nhiều doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ có thể là "sự xa xỉ" mới.

Hebbert cho biết: "Ngay cả trong nền văn hoá làm việc 996 đầy khó khăn thì người ta vẫn phải dành phần lớn thời gian để ngủ vậy tại sao không tìm một chút gì đó xa xỉ để giúp họ ngủ ngon hơn?".

Được biết, hàng triệu người Trung Quốc đã chi rất nhiều tiền để mua đủ loại thiết bị hỗ trợ, và nhiều liệu pháp để có thể mua được một giấc ngủ ngon.

Mặc dù vậy, dù có thử nhiều cách khác nhau và chi số tiền lớn để mua những công cụ, dịch vụ hỗ trợ, không ít người vẫn mắc kẹt với chứng rối loạn giấc ngủ, sức khoẻ và cuộc sống đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.