Khó nới thêm tín dụng, cổ phiếu "vua" liệu có còn hấp dẫn?

Nguyễn Thanh Lâm

Với mục tiêu hàng đầu hiện nay là kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô, cơ hội để có thêm một đợt tăng hạn mức tín dụng từ nay đến hết năm là khá hạn chế, việc này khiến cổ phiếu ngân hàng trở nên kém hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư.

Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đỏ sàn, giảm từ 0,7% đến 1,5%, chỉ một vài cổ phiếu giữ được sắc xanh như EIB, OCB,...

Cổ phiếu ngân hàng liên tục giảm trong thời gian qua đã gây nản lòng với cả những nhà đầu tư trung hạn và dài hạn. Theo đó, những người nắm giữ cổ phiếu "vua" ở vùng đỉnh hồi cuối năm 2021, đến nay vẫn đang lỗ từ 40-50%.

Diễn biến này khiến định giá ngành ngân hàng giảm xuống mức được cho là hấp dẫn với 1,3 lần P/B (giá trị sổ sách) năm 2022, và thấp hơn 35% so với mức trung bình 3 năm qua là 2 lần.

co-phieu-ngan-hang-1663862619.jpg
Cổ phiếu ngân hàng giảm liên tục thời gian qua

Nhiều cổ phiếu ngân hàng đang được cho là có giá khá rẻ so với giai đoạn "đỉnh cao", đơn cử như BID đang được giao dịch ở mức 34.600 đồng/cổ phiếu, TCB 34.200 đồng/cổ phiếu, TPB 24.900 đồng/cổ phiếu, STB 21.600 đồng/cổ phiếu hay VIB 21.700 đồng/cổ phiếu...

Ngoài ra, số lượng cổ phiếu ngân hàng về dưới 20.000 đồng/cổ phiếu cũng nhiều hơn có thể kể đến như SHB còn 13.150 đồng/cổ phiếu, LPB còn 13.900 đồng/cổ phiếu, hay MSB còn 17.400 đồng/cổ phiếu...

Trong báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của Công ty Chứng khoán VNDirect (VND) mới công cố, các chuyên gia phân tích đánh giá thận trọng với triển vọng ngắn hạn của cổ phiếu ngân hàng do những lo ngại về chi phí vốn cũng như tăng trưởng tín dụng hạn chế.

Nhưng về dài hạn, một số ngân hàng vẫn có thể đạt tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ vào giai đoạn 2022-2023, nhờ được hỗ trợ bởi chất lượng tài sản vững chắc, thu nhập từ phí cải thiện cùng tỷ lệ chi phí tín dụng giảm mạnh.

Chuyên gia phân tích của VND dự báo, những lo ngại của thị trường về lạm phát và nợ xấu đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư đối với triển vọng ngành ngân hàng kể từ đầu năm. Ngoài ra, tâm lý thị trường đối với nhóm ngân hàng còn bị ảnh hưởng nhiều hơn khi thị trường vốn bắt đầu chịu sự giám sát ngày càng chặt chẽ, bất chấp mục đích để cải thiện tính minh bạch và bền vững của thị trường vốn trong dài hạn.

Dù vậy,các ngân hàng vẫn có đủ khả năng để vượt qua khó khăn này nhờ chất lượng tài sản vững chắc cùng khả năng kiểm soát tốt đối với các mảng cho vay có tính rủi ro cao.

Lên quan đến vấn đề hạn mức tăng trưởng tín dụng, báo cáo của VND chỉ ra khoảng 18 ngân hàng thương mại được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng trong đầu tháng 9 vừa qua. Trong đợt cấp tín dụng này, Ngân hàng Nhà nước chủ yếu ưu tiên những ngân hàng thương mại có cơ cấu tín dụng lành mạnh, tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính còn yếu kém, tỷ lệ CAR cao...

18 ngân hàng thương mại được cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng chiếm khoảng 80% tín dụng hệ thống. Theo Chứng khoán VNDirect ước tính, với hạn mức tăng trưởng tín dụng mới, đến cuối năm, tổng tăng trưởng tín dụng sẽ đạt khoảng 13% - tiệm cận mục tiêu 14% của Ngân hàng Nhà nước (bởi 20% thị phần tín dụng còn lại không được phản ánh trong tính toán của VND).

Chính vì thế, với mục tiêu hàng đầu là kiểm soát tín dụng cũng như ổn định vĩ mô như hiện nay, cơ hội để có thêm 1 đợt tăng hạn mức tín dụng từ nay đến hết năm là khá hạn chế.