Khó khăn bủa vây Tesla: Cổ phiếu lao dốc, vốn hóa bốc hơi 400 tỷ USD

Trần Vân Trang

Vị tỷ phú CEO - Elon Musk dường như đang đi lạc hướng trong bối cảnh "đứa con cưng" Tesla đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.

Theo Nhịp sống kinh tế, tờ New York Times đã nhận định rằng, hiện tại nhiều nhà đầu trư đang đánh giá lại tiền để có thể giúp giá cổ phiếu Tesla cao ngất ngưởng và khiến cho vị tỷ phú này trở thành người giàu nhất thế giới.

Được biết, mức định giá 1.000 tỷ USD của Tesla chỉ có ý nghĩa nếu những nhà đầu tư tin tưởng rằng công ty ô tô điện này đang trên con đường thống trị nghành công nghiệp ô tô như cách mà gã khổng lồ công nghệ Apple đang chiếm lĩnh thị trường điện thoại thông minh hoặc Amazon trong thị trường bán lẻ trực tuyến.

Nhưng cổ phiếu của Tesla đã giảm tới hơn 40% kể từ ngày 4/4, đây là mức giảm mạnh hơn nhiều so với toàn thị trường, làm bốc hơi tới hơn 400 tỷ USD giá trị thị trường.

musk-1653300870.jpeg

Những sự xáo trộn kể trên đã thu hút nhiều sự chú ý tới những rủi ro mà công ty phải đối mặt. Bao gồm những sự cạnh tranh, khan hiếm sản phẩm mới, những vụ kiện cáo buộc công ty phân biệt chủng tộc và những vấn đề sản xuất nghiêm trọng tại nhà máy của Tesla tại Thượng Hải, nơi công ty sử dụng để cung cấp cho châu Á và châu Âu.

Elon Musk đã biến cuộc chào mua Twitter của mình thành một vở kịch tài chính, từ đó khiến giá cổ phiếu không có dấu hiệu tăng giá. Những trò hề mà Elon Musk đã củng cố nhận thức rằng Tesla đang thiếu đi một ban giám đốc độc lập có thể ngăn ông làm được những việc mà sẽ gây tổn hại tới hoạt động kinh doanh và thương hiệu của công ty.

Andrew Podera - nhà phân tích cấp cao chuyên về đầu tư có trách nhiệm với xã hội tại Sage Advisory Services, một công ty đầu tư tại Austin, Texas chia sẻ rằng: "Từ quan điểm quản trị doanh nghiệp, Tesla có rất nhiều mối nguy và rủi ro, họ hầu như không có số dư cũng như số séc".

elon3-1652169421.jpeg

Ngay cả những người lạc quan lâu năm của Tesla hiện cũng đang bày tỏ sự nghi ngờ, Daniel Ives - một nhà phân tích tại Wedbush Securities, là một trong những người tin tưởng nhất vào Tesla tại Phố Wall.

Ông Ives đã trích dẫn nhiều vấn đề của Tesla tại Trung Quốc, nơi những lệnh phong toả đã hạn chế nguồn cung cấp những linh kiện và vật liệu quan trọng cũng như nhu cầu về ô tô. Ông nói thêm: "Có một thực tế mới cho Tesla ở Trung Quốc và thị trường hiện đang đánh giá lại những rủi ro này".

Những vấn đề sản xuất ở Trung Quốc là một trong những lý do cản trở việc Tesla trở thành công ty xe hơi giá trị nhất thế giới. Xe Tesla đã gây ra được tiếng vang lớn đối với người mua tại Trung Quốc, làm dấy lên hy vọng về sự tăng trưởng siêu tốc trên thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Thị phần của Tesla tại Trung Quốc đang đạt mức cao nhất 2,5% trong quý đầu tiên của năm 2022, gần bằng những nhà sản xuất ô tô hạng sang như Mercedes-Benz, BMW và Audi.

elon-1652169420.jpg

Giám đốc điều hành của ZoZoGo - Michael Dunne, công ty tư vấn cho những công ty trên thị trường ô tô điện, cho biết còn có nhiều vấn đề đau đầu trong chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Dunne cho biết: "Người tiêu dùng Trung Quốc rất khó chịu, họ lo lắng cho tương lai, đây là một thách thức lớn mà Tesla sẽ phải đối mặt ở Trung Quốc".

Cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 40% kể từ ngày 4/4 - một mức giảm mạnh hơn nhiều so với toàn thị trường, làm bốc hơi hơn 400 tỷ USD giá trị thị trường.

Dĩ nhiên cổ phiếu Tesla cũng đang chịu ảnh hưởng bởi những vấn đề chung đang làm chao đảo các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới như chiến sự tại Ukraine, lãi suất tăng, mối đe dọa suy thoái, hỗn loạn chuỗi cung ứng và lạm phát gia tăng.

Mặc dù vậy, giá cổ phiếu Tesla đã giảm nhiều so với những gã khổng lồ khác của Thung lũng Silicon như Apple hay Alphabet, công ty sở hữu Google.

elon6-1652072403.jpeg

Được biết, năm ngoái Tesla chiếm 3/4 lượng ô tô điện được bán ra tại Mỹ. Công ty đi trước các nhiều đối thủ cạnh tranh vài năm về công nghệ pin và phần mềm. Nhưng hai mẫu xe - sedan Model 3 và xe thể thao đa dụng Model Y - chiếm 95% doanh số của Tesla. Phương tiện tiêu dùng tiếp theo của công ty là một chiếc xe bán tải, đã bị trì hoãn nhiều lần và dự kiến ​​sớm nhất là đến năm sau.

Những sự cạnh tranh tời từ các hãng như Hyundai, Ford và Volkswagen ngày càng lớn, mang đến cho người lái nhiều sự lựa chọn hơn.

Jesse Toprak, một cựu chiến binh trong ngành công nghiệp ô tô, là nhà phân tích chính tại Autonomy, một công ty cung cấp xe điện cho biết thị phần của Tesla sẽ giảm xuống dưới 40% vào cuối năm 2023, mặc dù doanh số bán hàng của hãng sẽ tiếp tục tăng.

tesla7-1651035343.jpeg

Ông Toprak cho biết: "Thị phần của Tesla sẽ nhỏ hơn. Sự độc quyền về doanh số bán xe điện tại Mỹ sẽ giảm xuống dần dần".

Tesla cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt ở châu Âu, nơi xe điện chiếm tới 13% doanh số bán xe hơi mới. Điều này báo trước điều có thể xảy ra ở Mỹ, nơi doanh số bán xe ô tô chạy bằng pin mới bắt đầu tăng cao.

Theo số liệu do Schmidt Automotive Research ở Berlin tổng hợp, Volkswagen - công ty đã đầu tư mạnh vào xe điện, đã bán được 56.000 chiếc ô tô chạy bằng pin ở Tây Âu trong ba tháng đầu năm, chỉ sau Tesla với doanh số 58.000 chiếc.

tesla6-1651035342.jpeg

Khả năng phục vụ thị trường tại châu Âu của Tesla sẽ được cải thiện khi một nhà máy mới gần Berlin tăng cường sản xuất. Tại Mỹ và nhiều nơi khác, công ty đã thu được lợi nhuận từ những người mua trung thành, những người coi Elon Musk là người có tầm nhìn xa và sẵn sàng đợi hàng tháng hoặc hàng năm để có được những chiếc xe của công ty.

Đối với nhiều vấn đề và rủi ro này, Elon Musk đã dành thời gian để mua lại Twitter, mặc dù gần đây ông dường như đang có suy nghĩ khác về thương vụ này.

Việc thâm nhập vào mạng xã hội khiến một số nhà đầu tư vào Tesla thắc mắc tại sao ông chủ lại dành quá nhiều thời gian để viết các bài viết trên Twitter trong khi thế giới đang khá xáo trộn.