"Khẩu vị" mới của các nhà đầu tư: Chuyển hướng sang những BĐS biết "đẻ ra tiền" theo thời gian

Nguyễn Minh Hằng

Thực tế cho thấy, ngày nay người mua nhà, thậm chí các nhà đầu tư bất động sản cũng đã thay đổi "khẩu vị". Họ quan tâm nhiều đến những bất động sản mang lại giá trị sống thay vì chạy theo những cơn sóng sốt ảo bất động sản như trước kia.

Câu chuyện gia tăng giá trị trên đất

Theo Nhịp sống kinh tế, Singapore - một quốc đảo nhỏ bé nhưng có tiềm năng về sức mạnh kinh tế khiến nhiều quốc gia khác phải ngưỡng mộ. Một trong những câu chuyện đáng học hỏi ở quốc đảo sư tử này chính là cách vận động của thị trường bất động sản

Vốn là nơi đất chật người đông, nên việc khan hiếm quỹ đất tại quốc gia này là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian ồ ạt chạy theo doanh số, các doanh nghiệp tại Singapore trong những năm gần đây đã bắt đầu hướng tới những sản phẩm mang chuẩn mực sống cao cũng như có giá trị lâu dài cho người dân.

Thay vì xây dựng những ngôi nhà chỉ biết tới 4 bức tường, người dân tại Singapore dần được hưởng thu những khu "vườn treo", những khu rừng trên mây hay hệ thống bể bơi vô cực rộng lớn... ngay tại nơi mình sinh sống. Những ai từng đặt chân tới Singapore chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên và thích thú với những tòa cao ốc phủ đầy cây xanh hay những công viên rộng lớn xuyên qua những tòa nhà cao tầng.

dau-tu-bat-dong-san-3-1653550703.jpg
Tổ hợp khách sạn - văn phòng Park Royal giống một vườn treo Babylon giữa lòng thành phố

Khái niệm về ngôi nhà tại quốc gia này dần thay đổi, đây không chỉ là nơi để ở mà còn để thư giãn và hưởng thụ. Vì thế, dù những sản phẩm này có giá không hề rẻ nhưng luôn được thị trường đón nhận và hấp thụ mạnh mẽ với nguồn cầu lớn và gia tăng theo thời gian.

Từ câu chuyện của Singapore, nhìn lại thị trường bất động sản của Việt Nam ta có thể thấy nhiều nét tương đồng. Nếu như trước kia, hiện tượng doanh nghiệp "ôm quỹ đất" để lấy lời khá phổ biến thì hiện nay câu chuyện phát triển bất động sản đã khác xa nhiều. Ngày nay, các nhà phát triển bất động sản đã dần quan tâm nhiều hơn đến giá trị gia tăng trên đất.

"Mọi giá trị đầu tư trên đất như cảnh quan, hạ tầng, tiện ích sống cùng với không gian kết nối, thương mại, dịch vụ mà dự án tạo ra mới được coi là giá trị thực của sản phẩm BĐS. Giá trị đó có thể lên tới 70% giá bán của ngôi nhà. Đây chính là cốt lõi của một dự án bất động sản", Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết.

Và câu chuyện phát triển bất động sản của Phú Mỹ Hưng (TP Hồ Chí Minh), Khu đô thị Ciputra (Hà Nội), Khu đô thị Ecopark (Hưng Yên) hay các Khu đô thị Vinhomes là những ví dụ điển hình về giá trị gia tăng mà các nhà phát triển bất động sản nhân lên trên đất. Trước khi các nhà phát triển tham gia, hầu hết những khu vực này đều kém hấp dẫn, tiềm năng kinh tế thấp. Thế nhưng nhờ tầm nhìn vượt trội cùng những khoản đầu tư khổng lồ trên đất, các chủ đầu tư đã dần biến những khu đất ngoại vi thành nơi đáng sống bậc nhất thành phố.

dau-tu-bat-dong-san-1653550702.jpg
Những đô thị có hạ tầng, cảnh quan, hệ thống tiện ích đầy đủ luôn khiến thị trường nổi sóng. Ảnh minh họa

"Nếu tự phát triển thì những khu đất ít tiềm năng như vậy phải mất nhiều chục năm, thậm chí không bao giờ có cơ may trở thành đất vàng. Chỉ những nhà phát triển bất động sản có tầm nhìn và tiềm lực mạnh mới biết làm cho đất có giá trị lâu dài và bền vững", GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh. 

"Đắt xắt ra miếng"

Thực tế cho thấy, hiện nay người mua nhà, thậm chí cả các nhà đầu tư bất động sản cũng đã thay đổi "khẩu vị". Họ quan tâm nhiều hơn đến những bất động sản mang lại giá trị sống thay vì chạy theo những cơ sóng sốt ảo như trước kia. Đơn giản vì nhiều người nhận ra rằng, những sản phẩm mang giá trị thực sự thì sẽ tự tăng theo thời gian. Đó mới chính là khoản đầu tư bền vững, kinh tế và không cần chờ tới bất cứ cơn sốt ảo nào. Điều đó cũng lý giải việc những đô thị có hạ tầng, cảnh quan và hệ thống tiện ích đầy đủ luôn khiến thị trường dậy sóng.

Các chuyên gia cho rằng, nhìn vào thị trường bất động sản hiện tại có thể thấy, nếu giai đoạn đầu các nhà phát triển tại Phú Mỹ Hưng, Ciputra mang đến một mặt bằng mới về chất lượng sống, một điểm nhấn khác biệt trên thị trường thì hiện nay các chủ đầu tư đang hướng đến việc tạo ra những siêu đô thị với những giá trị gia tăng khác biệt.

Điển hình như chủ đầu tư Vinhomes đã tạo ra những sản phẩm không chỉ mang chuẩn mực sống cao mà còn đem lại những trải nghiệm khác biệt, đặc sắc với những "kỳ quan đô thị" như, "Biển hồ giữa Thủ đô" hay "Tổ hợp Công viên biển tạo sóng lớn nhất thế giới"… Đây đều là những trải nghiệm sống độc đáo không chỉ giúp thu hút lượng lớn cư dân đến sinh sống mà còn gắn kết cộng đồng bằng niềm tự hào chung, từ đó gián tiếp làm tăng giá trị bất động sản tại đây lên nhiều lần.

dau-tu-bat-dong-san-2-1653550703.jpg
 

Có thể thấy, những cơn sốt của thị trường bất động sản có thể khiến giá nhiều sản phẩm tăng vọt. Nhưng khi đỉnh sóng hạ, những sản phẩm mang giá trị ảo nhanh chóng bị bóc trần, trong khi những bất động sản có giá trị gia tăng trên đất luôn giữ được giá hoặc tiếp tục tăng. Thậm chí, tại cùng một thời điểm, chỉ cách nhau một con đường, các dự án được đầu tư bài bản trong một khu đô thị đẳng cấp về tiền ích dù giá cao nhưng chưa ra đã cháy hàng, trong khi nhiều dự án gần đó giá thấp vẫn ì ạch mãi không xong.

"Đắt xắt ra miếng. Người có điều kiện đổ xô mua bất động sản mang giá trị thực không phải là vung tiền, cũng không phải là trông chờ vào những cơn lên đồng của thị trường, mà là do họ nhìn ra những giá trị tự thân sẽ ngày càng gia tăng của những BĐS hướng tới tương lai", GS Đặng Hùng Võ nhận định.

Giá trị bất động sản ở mỗi khu vực có tốc độ và thời điểm tăng là khác nhau, phụ thuộc nhiều vào chính sách quy hoạch chung và định hướng phát triển cơ sở hạ tầng của nhà nước đối với các địa phương. Không thể phủ nhận, bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lời bền vững được nhiều nhà đầu tư tin tưởng nhưng yếu tố tiên quyết là phải lựa chọn đúng sản phẩm đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư.