KFC giữ vững top 1 các doanh nghiệp dịch vụ F&B phổ biến nhất mạng xã hội, Pizza Hut tăng liền 19 bậc

Nguyễn Thị Đào
Reputa - Hệ thống lắng nghe hỗ trợ giám sát danh tiếng và thông tin trực tuyến, mới đây đã công bố bản tin ngành dịch vụ F&B trong tháng 11. Theo đó, bảng tin cung cấp các thông tin biến động của thị trường này diễn ra vào tháng 10 vừa qua. 

Sau nhiều tháng không có góp mặt ở top 10, nay Pizza Hut đã có bước nhảy vọt 19 bậc liên tiếp để thành công giữ vị trí thứ 2 trong top những dịch vụ F&B phổ biến nhất mạng xã hội tháng 10. 

Đánh giá của Collier cho rằng, Việt Nam đang là điểm đến đầu tư hàng đầu cho ngành F&B nếu so với những nước láng giềng khu vực Đông Nam Á. Việt Nam sở hữu dân số trẻ, năng động, thông minh, thích ứng rất nhanh và tốc độ gia tăng ngày càng nhanh, ước tính đạt 105 triệu dân vào năm 2030.

cac-doanh-nghiep-fb-pho-bien-nhat-mang-xa-hoi-1-1667988564.jpg
KFC Việt Nam đạt tổng điểm (total score) tăng 18,2%, tiếp tục giữ vững vị trí đầu bảng của xếp hạng này

Trong tháng 10/2022, KFC Việt Nam đạt tổng điểm (total score) tăng 18,2%, tiếp tục giữ vững vị trí đầu bảng của xếp hạng này, được biết thương hiệu đã rất thành công với các hoạt động khuyến mãi của mình. Trong đó phải nhắc tới bài post “Đặt KFC trên Gojek” đã nhận về lượng tương tác rất cao lên tới 14.130 lượt. 

Những vị trí còn lại trong top 5 lần lượt là những cái tên: Công ty TNHH Pizza Việt Nam (Pizza Hut), Công ty CP TMDV Trà Cà phê Việt Nam (The Coffee House), Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phúc Long và Công ty CP TMDV Cổng Vàng (Golden Gate). 

Trong số đó, Pizza Hut ghi nhận bước nhảy vọt 19 bậc để đứng tại vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ qua các hoạt động trên mạng xã hội. Sự sáng tạo của họ trong việc kết hợp giữa ẩm thực Âu và Việt, cùng với bài post “Pizza Bánh Xèo Tôm Nhảy” đã nhận về 6.264 lượt tương tác. 

Kế đó, The Coffee House vẫn nắm giữ vị trí thứ 3, dù tháng 10 tổng điểm đã giảm hơn 43%. Trong khi Phúc Long giảm liền 2 bậc so với tháng trước, còn thương hiệu Golden Gate tăng được một bậc.

Trong top 10, Công ty TNHH MTV Nhà hàng Hoàng Yến (Hoàng Yến Group) mới là thương hiệu có bước nhảy cao nhất khi tăng liền 28 bậc so với tháng trước đó và đang giữ vị trí thứ 7 trong bảng danh sách. 

Những cái tên còn lại trong top 10 cũng rất quen thuộc với công chúng, lần lượt là Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty CP Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên (Highlands Coffee), Công ty TNHH Koi Café, Công ty TNHH Gong Cha Việt Nam.

Bảng xếp hạng trong tháng 10 cũng có một số thay đổi so với tháng trước. Theo đó, vào tháng 9, có hai đơn vị là Công ty TNHH Cộng Cà phê và Công ty TNHH Vision & Triumph từng giữ vị trí thứ 7 và thứ 10 trong tháng trước, đã mất “suất” ở top 10 trong tháng này và được thay thế bởi Pizza Hut và Hoàng Yến Group.

cac-doanh-nghiep-fb-pho-bien-nhat-mang-xa-hoi-2-1667988564.jpg
Danh sách top 10 công ty dịch vụ F&B phổ biến nhất trên mạng xã hội

Vào tháng trước, Tập đoàn Trung Nguyên là đơn vị có mức thăng tiến lớn nhất trong danh sách. Một phần nguyên nhân là nhờ việc doanh nghiệp này đã khai trương cửa hàng cà phê Trung Nguyên Legend tại Trung Quốc. Qua sự kiện này, Trung Nguyên đã thu hút được lượng quan tâm lớn. Tuy nhiên sang tháng 10, Trung Nguyên, Phúc Long và Gong Cha Việt Nam là các đơn vị chứng kiến sự sụt giảm vị trí so với tháng trước đó. 

Vào ngày 21/9, cửa hàng cà phê đầu tiên của Tập đoàn Trung Nguyên tại thị trường Trung Quốc chính thức khai trương. Đây cũng là cửa hàng Thế Giới Cà Phê Trung Nguyên Legend đầu tiên tại nước ngoài của tập đoàn, nằm ngay Trung tâm thương mại Taikoo Hui, 699 đường Tây Nam Kinh, Thượng Hải, Trung Quốc.

Số liệu mà Tập đoàn Trung Nguyên công bố, tính từ đầu năm 2022 tới nay, thị trường Trung Quốc đã tiêu thụ được 800 triệu ly cà phê Trung Nguyên Legend, như vậy trung bình mỗi 18 ly cà phê được bán ra tại Trung Quốc thì có 1 ly mang thương hiệu Trung Nguyên Legend.

Chang - Modern Thai Cuisine mất “ngôi vương” vào tay Cà phê Ông Bầu 

Bảng xếp hạng top 10 thương hiệu dịch vụ F&B phổ biến nhất trên mạng xã hội trong tháng 10, thống kê từ hệ thống Social Listening của Reputa, cho thấy lần đầu tiên Chang - Modern Thai Cuisine bị tụt xuống vị trí thứ 2 sau nhiều tháng, nhường lại top 1 cho Cà phê Ông Bầu khi thương hiệu này có loạt hoạt động khai trương cửa hàng mới cùng các chương trình khuyến mãi.

Tại các vị trí tiếp theo trong top 10, lần lượt là Hana Buffet BBQ, Pizza Hut, Là Việt Coffee, KFC Việt Nam, Phúc Long, Lò Đất BBQ, The Alley và Jollibee.

cac-doanh-nghiep-fb-pho-bien-nhat-mang-xa-hoi-3-1667988564.jpg
Chang - Modern Thai Cuisine bị tụt xuống vị trí thứ 2 và nhường lại top 1 cho Cà phê Ông Bầu

Trong bảng xếp hạng tháng 10 cũng có một số đơn vị đạt mức tăng trưởng vượt trội so với tháng trước đó. Bên cạnh Cà phê Ông Bầu đã tăng liền 19 bậc để giành được vị trí thứ nhất, thì hai đơn vị khác cũng có mức tăng ấn tượng là Pizza Hut và Lò Đất BBQ lần lượt tăng 52 bậc và 50 bậc. Ngoài ra, Jollibee đã tăng 3 bậc để lọt vào top 10.

Ngược lại, có 4 đơn vị ghi nhận mức tụt giảm so với tháng 9 là Chang – Morden Thai Cuisine, Hana Buffet BBQ đều giảm một bậc và KFC Việt Nam, Phúc Long đều giảm 3 bậc. Hai thương hiệu vẫn giữ nguyên vị trí là The Alley và Là Việt Coffee.

Công ty dịch vụ tư vấn Fortune Business Insights cho biết, giá trị của thị trường trà sữa toàn cầu vào năm 2019 là 2,02 tỷ USD, dự kiến đến cuối năm 2027 sẽ đạt 3,39 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 7,2% ở giai đoạn đầu tiên. 

Trong tháng này, từ khóa “trà sữa” vẫn dẫn đầu danh sách tìm kiếm và là loại đồ uống có nhiều lượt thảo luận nhất trên mạng xã hội, chiếm hơn 43% thảo luận của người dùng. Trong danh sách những loại thức ăn được thảo luận nhiều nhất trên mạng xã hội thì “Bánh” là từ khóa dẫn vị trí đầu tiên, chiếm 20,53% trên tổng thảo luận của người dùng.