Thị trường streaming "ảm đạm" theo kết quả kinh doanh của Netflix

Trần Vân Trang

Kết quả kinh doanh khá ảm đạm gần đây của Netflix sau nhiều năm tăng trưởng với tốc độ hơn 20% đã dội gáo nước lạnh lên thị trường streaming.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết, trong tuần vừa qua, việc ông lớn streaming Netflix công bố kết quả kinh doanh ảm đạm đã khiến cuộc cạnh tranh giữa các công ty streaming được nhắc tới nhiều trên các phương tiện truyền thông.

Netflix cho biết hãng có thể sẽ mất tới khoảng 2 triệu người dùng trả phí trong vài tháng tới vì cạnh tranh tăng mạnh, thị trường Mỹ hiện đang bão hoà và quyết định tăng giá dịch vụ trong lúc người dùng phải đối mặt với lạm phát.

Ngay sau khi công bố thông tin trên, giá cổ phiếu của Netflix đã giảm tới 40%, vốn hoá của công ty đã tụt xuống mốc 97 tỷ USD từ đỉnh cao 300 tỷ USD được ghi nhận hồi tháng 11 năm ngoái.

Cuộc chiến về mặt nội dung

netflix3-1650965421.png

Kết quả kinh doanh vô cùng ảm đạm của Netflix là một dấu hiệu cho thấy giai đoạn thử nghiệm của mảng streaming với những đặc điểm như tăng trưởng nhanh và đầu tư không giới hạn đã kết thúc.

Ngay khi Netflix ra mắt dịch vụ streaming của mình tại Mỹ vào năm 2007, dịch vụ này được coi là một định dạng nội dung mới "giải phóng" người dùng khỏi những chiếc TV truyền thống và chi phí truyền hình cáp vô cùng đắt đỏ lúc bấy giờ.

Khi mới ra mắt, người dùng Netflix chỉ được quyền xem những nội dung có sẵn mà Netflix mua bản quyền từ các đơn vị sản xuất nội dung khác.

Vào năm 2012, cùng năm Netflix ra mắt tại Anh, Netflix đã bắt đầu tự phát triển nội dung. Netflix góp phần làm thay đổi trải nghiệm nội dung với TV truyền thống bằng cách ra mắt toàn bộ các tập phim cùng một lúc, điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể xem hết các nội dung mà không cần phải chờ đợi.

netflix2-1650965799.jpeg

Netflix đã dần trở thành một thành công lớn, trong 10 năm qua Netflix đã có được gần 222 triệu người dùng đăng ký ở 190 quốc gia, tăng hơn 750%. Vào thời điểm cuối năm ngoái, dịch vụ này lần đầu có lãi.

Đà tăng trưởng của Netflix được hỗ trợ bởi các chính sách tiền tệ thông thoáng và thị trường vốn thuận lợi. Điều này đã cho phép những công ty có thể mạnh tay chi tiền, miễn là những nhà đầu tư mong muốn tìm kiếm lợi nhuận sẵn sàng đầu tư vào Netflix, từ đó cấp vốn cho việc đầu tư vào nội dung của Netflix.

Từ năm 2018 tới năm 2021, Netflix đã rót 55 tỷ USD tiền vốn vào việc sản xuất nội dung để có thể cạnh tranh với các mạng nội dung và các studio Hollywood khác. Động thái nay của Netflix đã kích hoạt đợt đầu tư mạnh vào nội dung của những công ty ở mảng streaming. Amazon thậm chí đã chi tới 1 tỷ USD cho 1 chương trình TV vào năm 2019.

Cựu lãnh đạo một dịch vụ stream lớn cho biết: "Một trong những lý do mà mọi người đầu tư mạnh trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2019 là lý thuyết cho rằng trong vòng 2 tới 3 năm tới, họ chỉ cần có thêm người dùng đăng ký mới".

netflix-1650965799.jpeg

Nhưng, cuộc "so găng" gay gắt về mặt nội dung đang nóng dần lên vì những công ty mới, trường vốn liên tục tiến vào thị trường. Ngoài ra, nhiều người phải ở nhà vì đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng thêm số lượng người xem. Nhiều công ty truyền thông Mỹ đã chi tổng cộng tới 100 tỷ USD cho mảng nội dung trong năm nay, có tới 17 tỷ USD trong số này thuộc về Netflix.

Nhiều nhà đầu tư chuyển hướng

Gần đây, Phố Wall vẫn ủng hộ việc đầu tư mạnh vào thị trường streaming. Tuy vậy, tâm lý lúc này đã bắt dần thay đổi. Trong tháng 2 năm nay, khi hãng Paramount công bố dịch vụ streaming Paramount Plus, giá cổ phiểu của nó đã giảm tới 20% trong phiên giao dịch một ngày sau đó.

Phố Wall đã không tin việc tập trung vào streaming có thể cải thiện được kết quả kinh doanh của Paramount. Mặc dù vậy, những gì mà Netflix công bố trong tháng này đã cho thấy một hiện thực rằng dù có đầu tư mạnh vào mảng nội dung tới mức nào thì những công ty streaming cũng không thể tạo ra được mức lợi nhuận như những gì mà các công ty phim và TV có được ở thời kỳ trước đây.

Một cựu lãnh đạo nói rằng: "Dịch vụ streaming không phải một mô hình kinh tế như truyền hình cáp, mức phí để sao chép được thị trường truyền hình cáp là vô cùng lớn".

netflix1-1650965798.jpeg

Netflix trong tuần này đã công bố hàng loạt các biện pháp để bù lại cho việc sụt giảm lượng người dùng đăng ký mới. Trong buổi chia sẻ với nhiều nhà đầu tư, ông Spencer Neumann, giám đốc tài chính của Netflix đã nói rằng công ty sẽ rút lại một số khoản tăng trưởng chi tiêu. Mặc dù vậy, Netflix vẫn khẳng định rằng số tiền mà nó chi ra để sản xuất nội dung vẫn lớn hơn nhiều so với các đối thủ. Ngoài ra, Netflix cũng đang cân nhắc ra mắt một gói nội dung với chi phí thấp nhưng có kèm quảng cáo.

Người đồng sáng lập Netflix - Reed Hastings thừa nhận rằng cải tiến lớn nhất của Netflix cần thực hiện chính là nâng cao chất lượng nội dung lên.

Nội dung là thứ mà Netflix đang bị canh tranh nhiều nhất với các đối thủ, nhất là khi các công ty có nhiều danh tiếng và kinh nghiệm ở mảng giải trí như HBO, Disney, NBCUniversal và Paramount. Đây là chưa kể tới những công ty như Amazon hay Apple cũng không ngại chi tiền.

netflix5-1650965910.jpeg

Ông Ted Sarandos - đồng CEO Netflix phụ trách nội dung, đã khẳng định rằng Netflix hiện đang có những "bộ phim phổ biến nhất và được xem nhiều nhất trên thế giới", nhưng trong việc sáng tạo nội dung thì Netflix hiện vẫn là một người mới, ông chia sẻ thêm rằng: "So với đối thủ đã làm tới 90 năm trong việc sáng tạo nội dung thì Netflix mới chỉ làm trong 10 năm nay thôi".

Hiện, Phố Wall có vẻ đã mất dần kiên nhẫn, một số nhà phân tích đã thúc giục công ty nên thay đổi chiến lược chi tiền cho việc streaming, với việc Sony hiện đang kiếm tiền bằng cách bán phim và chương trình TV cho các công ty streaming, ông Greenfield nhận định một số studio truyền thống có thể sẽ từ bỏ mảng streaming và trở thành một nhà cung cấp nội dung.