HSBC: "Thị trường chứng khoán Việt Nam trên đà thắng lợi và vững vàng"

Nguyễn Minh Hằng

HSBC đánh giá chứng khoán Việt Nam có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với tất cả các thị trường chứng khoán lớn trong khu vực trong vòng 1 thập kỷ qua, quy mô đã tăng gấp 4 lần so với thời điểm năm 2012.

Theo Nhịp sống kinh tế, mới đây bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC đã có báo cáo đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam, về câu chuyện xuất khẩu của Việt Nam đã thúc đẩy tăng trưởng cho thị trường chứng khoán trong nước cũng như thay đổi diện mạo chỉ số trong nước và tạo điều kiện cho tăng trưởng lợi nhuận từ cổ phiếu rất vững vàng.

Cùng với đó, Việt Nam cũng có động lực kinh tế nội tại, tạo sự dịch chuyển của thị trường chứng khoán từ Tiêu dùng sang Tài chính và Bất động sản, kích thích người dân trong nước tham gia đầu tư, kết quả thu được là phần lớn giao dịch yển thị trường hiện nay là của nhóm nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán Việt Nam đã và đang trên đà thắng lợi

HSBC cho biết, trong vòng một thập kỷ qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng vượt trội so với tất cả các thị trường chứng khoán lớn trong khu vực, quy mô thị trường đã tăng gấp bốn lần so với lúc khởi điểm năm 2012. Theo đó, giá trị giao dịch đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD/ngày, gấp 10 lần với mức cách đây 2 năm, khiến Việt Nam trở thành thị trường có thanh khoản cao thứ 2 trong khối ASEAN, vượt qua hai quốc gia là Singapore và Indonesia và chỉ sau Thái Lan. 

chung-khoan-viet-nam-1653467433.jpg
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng vượt trội so với các thị trường chứng khoán lớn trong khu vực

Một trong những nguyên nhân đến từ chính sự nỗ lực tạo ra tăng trưởng lợi nhuận từ cổ phiếu trong giai đoạn đại dịch năm 2020, trong khi các nước khác phải đối mặt với tình trạng lợi nhuận sụt giảm. Cụ thể, lợi nhuận từ cổ phiếu luôn vững vàng trong vài năm gần đây, thậm chí tăng trong năm 2020 - thời điểm dịch Covid-19 xuất hiện. EPS tăng trưởng 35% trong năm 2021. 

Tính đến nay, mặc dù đã giảm 10%, nhưng Việt Nam vẫn nhỉnh hơn một chút so với các thị trường khác. Tuy nhiên, HSBC đánh giá, xét theo tiềm năng về tăng trưởng và lợi nhuận thì chứng khoán Việt Nam đã và đang trên đà thắng lợi.

Những thay đổi đáng kể trên thị trường

Cơ cấu của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại có sự thay đổi đáng kể. Việc thu nhập của người dân ổn định hơn, lương cao hơn, có tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc khoản vay thế chấp đã kích thích dòng tiền chảy vào đầu tư nhiều hơn. Xét về nhóm ngành ưa thích, trong khi các công ty thuộc nhóm Tiêu dùng từng thống trị năm 2015 thì tới nay các mã Tài chính và Bất động sản lại đang chiếm phần lớn trên thị trường.

Bên cạnh đó, nếu như thị trường chứng khoán Việt trước đây chủ yếu tập trung xoay quang một vài cổ phiếu lớn, minh chứng là 5 cổ phiếu đứng đầu khi đó chiếm tới 52% tổng giá trị vốn hóa của thị trường. Thì hiện nay, tình hình đã thay đổi khi nhóm 10 cổ phiếu đứng đầu thị trường chỉ còn chiếm chưa tới 20% tổng giá trị giao dịch, trọng tâm đã dần chuyển sang các công ty có giá trị vốn hóa nhỏ hơn.

chung-khoan-viet-nam-1-1653467434.jpg
Cơ cấu của thị trường chứng khoán Việt Nam có sự thay đổi đáng kể

Đáng nói, không phải khối ngoại, xung lực thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam đến chủ yếu từ bộ phận nhà đầu tư trong nước (chiếm 87% giao dịch trên thị trường). Thị trường chứng khoán đang chứng kiến sự tham gia ồ ạt của nhà đầu tư cá nhân với số lượng tài khoản cá nhân tăng hơn 2 lần trong giai đoạn tháng 12/2018 và năm 2021.

"Về giao dịch nhà đầu tư ngoại, sau giai đoạn bán ròng miệt mài trong năm 2021 và đầu 2022, trong vài tuần vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại", HSBC cho hay.

Chứng khoán Việt Nam sở hữu tiềm năng tăng trưởng vững vàng

Theo HSBC phân tích, câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam có nhiều điểm hấp dẫn thú vị.

Vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đã và đang là động lực tăng trưởng chính của kinh tế Việt Nam: 3/4 giá trị xuất khẩu đến từ lĩnh vực có nguồn đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã tạo điều kiện hỗ trợ thủ tục doanh nghiệp dễ dàng hơn cũng như đơn giản hóa thủ tục đăng ký đất đai và quy trình cho vay.

Nhờ vậy, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam ghi nhận sự sôi động và hưởng lợi từ đó. Vai trò của nước ta trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã gia tăng những năm qua và sẵn sàng để tiếp tục mở rộng thêm trong tương lai. Những năm gần đây, đã xuất hiện một làn sóng chuyển dịch cơ sở sản xuất sang Việt Nam để tiếp cận với nguồn đất đai và nhân công giá rẻ hơn. Vì thế, Việt Nam trở thành một ứng viên nổi bật trong cuộc đua giành thị phần xuất khẩu toàn cầu.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang làm rất tốt trong mảng giáo dục, giúp tạo ra một lượng lao động có trình độ và tay nghề. Nhờ đó, giúp giành thêm thị phần trong các thị trường xuất khẩu khác.

Không chỉ xuất khẩu, ầu tư cho cơ sở hạ tầng và logistics cũng hỗ trợ nhiều cho một loạt hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và bất động sản nhà ở.

Tuy nhiên, câu chuyện tiêu dùng của Việt Nam lại chưa được đánh giá đúng mức. Theo Brookings Institute tỷ lệ dân số được xếp vào tầng lớp trung lưu dự kiến sẽ tăng gấp 4 lần, lên 20% vào năm 2030. Con số này đã tăng nhanh chóng sau khi thu nhập bình quân đầu người tăng 10% từ năm 2005. HSBC nhấn mạnh, "Quả thực, Việt Nam hội đủ điều kiện để trở thành thị trường tiêu dùng lớn thứ mười trên thế giới vào năm 2030". 

Qua đó, thêm một luận điểm được đặt ra là việc nhóm người tiêu dùng này muốn mua sắm trên mạng, điều này đồng nghĩa Việt Nam là một trong những thị trường hấp dẫn trong khu vực ở lĩnh vực tài chính toàn diện và công nghệ tài chính.

chung-khoan-viet-nam-2-1653467434.jpg
 

Cùng với đó, tiềm năng được thăng hạng lên thị trường mới nổi cũng thu hút sự quan tâm trong bối cảnh nước ta đang nỗ lực hết sức để cải tổ thị trường chứng khoán để tiệm cận hơn với những tiêu chuẩn quốc tế. Nếu tỷ trọng của Việt Nam trong rổ của thị trường mới nổi khu vực châu Á là 2%, các dòng vốn đổ về sẽ đạt 8-9 tỷ USD. Con số này tương đương 1,4 lần giá trị phân bổ của các quỹ đầu tư nước ngoài và gần bằng 8 ngày giao dịch. Song, HBSC cũng đánh giá hiện các quỹ đầu tư nước ngoài cũng đã tiếp cận khá nhiều cổ phiếu của Việt.

Tổng kết, Việt Nam sở hữu đồng tiền mạnh với dự trữ ngoại hối ổn định, một nền kinh tế có vị thế vững vàng trong chuỗi giá trị toàn cầu và nhiều doanh nghiệp Việt Nam hưởng lợi nhờ tăng đầu tư hạ tầng và tiêu dùng nội địa đang lên. Tất cả điều này sẽ là động lực tăng trưởng bền vững cho thị trường chứng khoán Việt Nam.