Hơn 7 tỷ USD được "rót" vào thương vụ Twitter của Elon Musk

Trần Vân Trang

Hoàng thân Saudi Arabia Alwaleed Bin Talal Abdulaziz Alsaud, người ban đầu phản đối thương vụ này, cũng đã đồng ý rót thêm 1,89 tỷ USD cho Elon Musk thay vì rút vốn hoàn toàn khỏi Twitter.

Theo VnEconomy, theo một văn bản gửi lên Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 5/5, tỷ phú Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla, đã huy động hơn được 7,14 tỷ USD từ một nhóm nhà đầu tư, bao gồm ông Larry Ellison - người đồng sáng lập Oracle - và công ty Sequoia Capital, để thực hiện thương vụ thâu tóm Twitter Inc. với giá 44 tỷ USD.

Hoàng thân Saudi Arabia Alwaleed Bin Talal Abdulaziz Alsaud, người ban đầu phản đối thương vụ này, cũng đã đồng ý rót 1,89 tỷ USD cho Elon Musk thay vì rút vốn khỏi Twitter. Ông Ellison, hiện cũng là thành viên hội đồng quản trị của Tesla và tự nhận là bạn thân của Elon Musk đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD cho thương vụ.

Cũng theo công văn này, Elon Musk cũng điều chỉnh cam kết đầu tư bằng tiền cá nhân của mình cho thương vụ này từ 21 tỷ USD đã công bố trước đó lên 27,25 tỷ USD.

musk1-1651811469.jpeg
Hoàng thân Saudi Arabia Alwaleed Bin Talal Abdulaziz Alsaud, người ban đầu phản đối thương vụ này, cũng đã đồng ý rót 1,89 tỷ USD cho Elon Musk.

Tỷ phú Elon Musk sẽ tiếp tục đàm phán với các cổ đông hiện hữu của Twitter, bao gồm người đồng sáng lập, cựu CEO Jack Dorsey để có thể mua lại cổ phần của họ.

Một hồ sơ mới cho thấy người đồng sáng lập Oracle - Larry Ellison, công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia và nền tảng trao đổi tiền điện tử Binance nằm trong nhóm những nhà đầu tư có kế hoạch hỗ trợ việc mua lại Twitter trong thương vụ trị giá 44 tỷ đô la của Elon Musk.

Tỷ phú Ellison đang đóng góp 1 tỷ USD đã khiến ông trở thành người ủng hộ lớn nhất trong khi Sequoia đang đóng góp tới 800 triệu USD. Binance cũng đã cam kết hỗ trợ 500 triệu USD.

Những công ty đầu tư khác ủng hộ giá thầu của Elon Musk bao gồm Qatar Holding, công ty hiện đang đóng góp tới 375 triệu USD và Fidelity, đã cam kết 316 triệu USD.

musk4-1651811469.jpg
Cũng theo công văn này, Elon Musk cũng điều chỉnh cam kết đầu tư bằng tiền cá nhân của mình cho thương vụ này từ 21 tỷ USD đã công bố trước đó lên 27,25 tỷ USD.

Động thái này diễn ra khi khoản vay ký quỹ của tỉ phú Elon Musk giảm mạnh từ 12,5 tỉ USD xuống còn 6,25 tỉ USD. Tỷ phú Elon Musk sẽ tiếp tục đàm phán với nhiều cổ đông hiện tại của Twitter, bao gồm cả cực giám đốc Jack Dorsey để có thể mua cổ phần.

Hoàng tử Ả Rập Xê Út - Alwaleed Bin Abdulaziz Alsaud, nhà đầu tư vào Twitter đã cam kết mua 34.948.975 cổ phiếu, trị giá khoảng 1,7 tỷ USD.

Qatar Holding và quỹ đầu tư Vy Capital có trụ sở tại Dubai cũng tham gia nhóm đầu tư nói trên. Vy Capital hiện là một nhà đầu tư của startup The Boring Company do Elon Musk sáng lập.

Hãng tin Reuters vào tuần trước đã dẫn nguồn thân cận cho biết rằng Elon Musk hiện đang thảo luận với một số quỹ đầu tư lớn và các cá nhân giàu có để thảo luận về việc tài trợ vốn cho thương vụ mua lại Twitter và giảm bớt số tiền túi phải bỏ ra.

Giá cổ phiếu Twitter đã tăng khoảng 2,9% lên mức 50,5 USD/cổ phiếu ngoài giờ trước phiên giao dịch chính thức ngày 6/5. Tuy vậy, mức này vẫn thấp hơn so với đề nghị mua lại Twitter với giá 54,2 USD/cổ phiếu của Elon Musk.

musk7-1651811469.jpg
Ảnh miHoàng tử Ả Rập Xê Út - Alwaleed Bin Abdulaziz Alsaud, nhà đầu tư vào Twitter đã cam kết mua 34.948.975 cổ phiếu, trị giá khoảng 1,7 tỷ USD.

Theo một nguồn tin từ CNBC, ông Elon Musk đã dự kiến sẽ giữ chức CEO tạm thời của Twitter trong vòng vài tháng sau khi hoàn tất thương vụ này. Trong khi đó, CEO hiện tại Parag Agrawal mới chỉ tại vị được vài tháng sau khi cựu CEO Dorsey từ chức vào tháng 11 năm ngoái.

Tại thời điểm hiện tại, chưa có nhiều cuộc thảo luận về việc thương vụ thâu tóm của Elon Musk có sẽ dẫn tới một cuộc "thay máu" trong ban lãnh đạo của mạng xã hội này hay không. Tháng trước, Reuters đã dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Elon Musk đã chuẩn bị một CEO mới cho Twitter.

Elon Musk đã đề nghị sẽ mua lại Twitter giữa thời điểm quan trọng đối với ông ty này. CEO Agrawal cho biết ông sẽ tập trung vào phát triển lượng người dùng hoạt động hàng ngày và tung ra các sản phẩm mới cho khách hàng. Trong báo cáo lợi nhuận quý 1, Twitter cho biết có 229 triệu người dùng hoạt động, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước.

Theo một nguồn của CNBC, Elon Musk gần đây đã có một số bài thuyết trình trước các nhà đầu tư, trong đó ông đưa ra đánh giá và dự báo của mình về Twitter. Cụ thể rằng Elon Musk nói rằng ông sẽ cảm thấy biên lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) của Twitter quá thấp và công ty này "có quá nhiều kỹ sư làm việc chưa đủ". Vị tỷ phú này cũng cam kết sẽ biến Twitter và trở thành một "thỏi nam châm hút nhân tài".

musk6-1651811468.jpeg
Hiện tại, theo ước tính của Forbes, tỷ phú Elon Musk vẫn đang là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng khoảng 245 tỷ USD.

Hiện tại, theo ước tính của Forbes, tỷ phú Elon Musk vẫn đang là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng khoảng 245 tỷ USD. Tuy vậy, hầu hết tài sản của ông đều đang nằm trong cổ phiếu của Tesla. Trong tuần trước, Elon Musk đã tiết lộ rằng ông đã bán số cổ phiếu của Tesla trị giá 8,5 tỷ USD sau thoả thuận mua Twitter.

Nguồn tài chính mới được cấp dưới dạng vốn cổ phần ưu đãi hoặc cổ phiếu phổ thông, có thể sẽ giúp giảm khoản tiền mặt 21 tỷ USD mà Elon Musk đã cam kết cho thoả thuận cũng như khoản vay ký quỹ mà ông đảm bảo bằng cổ phiếu Tesla của mình.

Trong tháng trước, các ngân hàng đã đồng ý cung cấp khoản vay trị giá tới 13 tỷ USD trong thương vụ Twitter, đã chùn tay trong việc cung cấp thêm tài chính cho Elon Musk do dòng tiền hạn chế của Twitter.

Elon Musk đã cam kết một số cổ phiếu Tesla của mình cho những ngân hàng để thu xếp khoản vay ký quỹ 12,5 tỷ USD nhằm hỗ trợ thương vụ mua lại Twitter. Ông có thể tìm cách cắt giảm quy mô của khoản vay ký quỹ dựa trên sự quan tâm của nhà đầu tư mới trong việc tài trợ cho thương vụ này.