Học ngay 3 nguyên tắc của Warren Buffett để đánh đâu thắng đó: Đầu tư bất động sản mà nghĩ ngắn thà cất tiền đi còn hơn

Phạm Thị Tâm

Ai cũng muốn mang về những khoản lợi nhuận mỹ mãn khi mang tiền đi đầu tư. Thế nhưng theo quan điểm của tỷ phú Warren Buffett, nếu nóng vội sẽ không mang lại kết quả tốt.

Warren Buffett là ai? 

Warren Buffett tên đầy đủ là Warren Edward Buffett, là ông trùm kinh doanh, đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ. Hiện ông là Chủ tịch, CEO và là cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway. Đây là một công ty cổ phần đa quốc gia có trụ sở chính tại Omaha. Bên cạnh đó, vị doanh nhân này còn là 1 trong 3 tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản hơn 85 tỷ USD. 

Vị doanh nhân này được mệnh danh là Huyền thoại đến từ Omaha hay hiền tài xứ Omaha nhờ vào những triết lý kinh doanh đúng đắn cùng lối sống giản dị. Không những thế ông còn nổi danh là một nhà từ thiện lớn đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội Gates do tỷ phú Gates sáng lập. 

Vào năm 1999, tỷ phú Warren Buffett nằm trong danh sách những nhà quản trị tài chính giỏi nhất thế kỷ 20 do hãng Carson bầu chọn. Đến năm 2007, ông đã được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 người có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới. 

Thời điểm Warren Buffett 11 tuổi đã học được những bài học đầu tiên về đầu tư. Theo đó, ông đã mua 3 cổ phiếu với giá 38 USD. Sau đó nó giảm xuống còn 27 USD nhưng lại từ từ tăng trở lại lên 20 USD. Lúc đó, Warren Buffett còn rất trẻ đã ngay lập tức bán cổ phiếu để thu về một khoản lãi nhỏ. Điều mà ông không ngờ đến chính là cổ phiếu đó đã tăng lên 200 USD. Cảm thấy hối hận vì đã bán quá nhanh, vị tỷ phú này đã nhận ra bài học về tầm quan trọng của sự kiên nhẫn trong đầu tư dài hạn. 

Theo đó, tỷ phú Warren Buffett đã rút ra được phương châm đi đường dài. Điều đáng nói là cách tiếp cận đầu tư của ông không chỉ ở cổ phiếu mà nó còn có ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực khác đặc biệt như bất động sản. 

Warren Buffett từng nói mua bất động sản chính là khoản đầu tư lớn. Nếu biết cách xuống tiền một cách khôn ngoan thì nó có thể sẽ mang đến một khoản thu nhập đáng kể. Một khi nhìn từ kinh nghiệm của tỷ phú Warren Buffett và đối chiếu với thực tế hiện nay thì chúng ta có thể thấy nếu muốn đầu tư thì cần có tầm nhìn. Dưới đây là bài học đầu tư của nhà tiên tri xứ Omaha mà bất kỳ ai khi bước chân vào lĩnh vực bất động sản cũng cần phải lưu tâm. 

3-nguyen-tac-cua-warren-buffett-1-1642642298.jpg
Warren Buffett tên đầy đủ là Warren Edward Buffett, là ông trùm kinh doanh, đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ

Bài học đầu tư của nhà tiên tri xứ Omaha

Nguyên tắc 1: Đầu tư dài hạn

Tỷ phú Warren Buffett từng nói rằng: "Không ai mua một trang trại mà chỉ dựa vào phán đoán liệu năm sau trời có mưa hay không? Họ mua nó bởi vì cho rằng đó là một khoản đầu tư tốt trong vòng 10 - 20 năm tới". 

Đối với những người trẻ mới chỉ có vài năm kinh nghiệm thường sẽ tập trung vào các khoản lợi nhuận ngắn hạn. Nhưng thực tế, đầu tư dài hạn mới thực sự mang lại lợi nhuận. Tỷ phú Warren Buffett không quan tâm đến việc chờ đợi thời điểm hoàn hảo. Ông thường tìm kiếm những khoản đầu tư dài và chắc chắn giống như khi bạn đang mua bất động sản. 

Được biết, qua quá trình quan sát từ cha mình và học hỏi những sai lầm từ những người đi trước mà Warren Buffett đã sớm nhận ra được những lợi ích của phương pháp tiếp cận dài hạn. Do đó, khi bạn tập trung vào ngắn hạn thì rủi ro và lợi nhuận sẽ gần như ngang nhau. Vậy nên, thay vì chạy theo những trào lưu nhất thời thì bạn hãy đầu tư với một tầm nhìn rộng lớn. 

Doanh nhân, chuyên gia kinh doanh Chris Estey với hơn 40 năm kinh nghiệm đa lĩnh vực tại Hoa Kỳ đã theo dõi thị trường bất động sản trong 45 năm cho biết: "Bản thân đã chứng kiến các xu hướng xuất hiện, nở rộ và nguội lạnh cho đến khi bị lãng quên và tiếp tục quay trở lại như một hiện tượng mới". 

Vì thế, điều này cho thấy được rằng nếu muốn thu về một khoản lợi lớn thì bạn cần phải kiên nhẫn và có tầm nhìn đủ xa. 

3-nguyen-tac-cua-warren-buffett-2-1642642298.jpg
Tỷ phú Warren Buffett không quan tâm đến việc chờ đợi thời điểm hoàn hảo

Nguyên tắc 2: Lên kế hoạch cho những tình huống xấu nhất

Với tầm nhìn dài hạn của mình, tỷ phú Buffett cho rằng nên lên kế hoạch cho những tình huống xấu nhất. Bởi một cuộc khủng hoảng kinh tế có thể khiến cho bạn mất trắng nhưng hãy đầu tư vào bất động sản. Nhờ vào đó mà bạn sẽ luôn có một nơi để sống và làm việc. 

Với ông, trường hợp xấu nhất có thể xảy ra ngay cả trong thời điểm tốt nhất và việc đầu tư vào bất động sản sẽ giúp cho bạn có được một khoản an toàn. 

Doanh nhân Chris Estey chia sẻ câu chuyện của chính mình như sau: "Vào năm 2001, ông sống ở California và sở hữu một công ty trị giá 100 triệu USD. Sau ngày 11/9, tất cả đã biến mất chỉ sau một đêm và thành quả nỗ lực 10 năm tan thành mây khói". 

Nhưng với Chris Estey thì điều may mắn đó là ông vẫn còn ngôi nhà. Khi ông bán nó và chuyển đến Florida, chính số tiền này đã giúp ông vực lại sự nghiệp của mình.

3-nguyen-tac-cua-warren-buffett-3-1642642287.jpg
Với tầm nhìn dài hạn của mình, tỷ phú Buffett cho rằng nên lên kế hoạch cho những tình huống xấu nhất

Nguyên tắc 3: Thành công chỉ đến với những ai thực sự kiên nhân

Đối với tỷ phú Warren Buffett, cốt lõi trong chiến lược đầu tư chính là sự kiên nhẫn. Đây là kỹ năng đòi hỏi ít nỗ lực nhưng lại giúp bạn đi được một chặng đường dài. Một khoản tiền hưu trí trung bình sẽ rơi vào khoảng 100.000 USD. Thay vào đó, nếu bạn mua một ngôi nhà với giá 100.000 USD và trả dần trong 20 năm thì giá trị tài sản ròng của bạn sẽ tăng vọt. Bởi khi đó ngôi nhà của bạn đã có trị giá lên hơn 400.000 USD. 

Thực tế, bạn không cần phải là Warren Buffett hay là người có đầu óc kinh doanh của một tỷ phú để có thể thành công trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo được khoản đầu tư an toàn và sinh lời thì hãy nhớ 2 nguyên tắc sau: 

Đầu tiên, trong lĩnh vực bất động sản nếu nhận thấy tiềm năng của một mảnh đất hoặc ngôi nhà nào đó thì hãy mua nó. Đừng bao giờ suy nghĩ giống như điều gì xảy ra nếu ngăn bạn thực hiện ý định của mình. 

Điều thứ hai, dù bạn mắc phải sai lầm lớn như thế nào trong lĩnh vực bất động sản thì trong thời gian 20 năm nữa, bạn vẫn sẽ có lãi. Và cho dù bạn đang tìm kiếm một nơi ở mới cho gia đình hay công việc kinh doanh thì hãy bắt đầu hành động. Chỉ cần bạn tính toán hợp lý và đủ kiên nhẫn thì nhiều năm sau, bạn sẽ phải cảm ơn chính mình vì lựa chọn đúng đắn.