Hoạt động của doanh nghiệp BĐS vẫn rộn ràng trước bối cảnh thị trường nhiều biến động

Nguyễn Minh Hằng

Ở thời điểm này, dường như các hoạt động sôi nổi của doanh nghiệp bất động sản bao gồm ký kết hợp tác chiến lược, tung dự án mới ra thị trường... đang "lấn lướt" những biến động khó lường của thị trường BĐS. Các chuyên gia cho rằng, động thái này cho thấy bức tranh của bất động sản vẫn nhiều điểm sáng lạc quan.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn hoạt động rộn ràng

Theo Nhịp sống kinh tế, mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, VPCorp và HKT Group đã chính thức ra mắt thị trường và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác như Phú Đông Group, Thang Long Real Group. Động thái mở rộng thị trường và quy mô hoạt động của doanh nghiệp ngay lúc thị trường còn nhiều biến động như hiện nay cho thấy, bất động sản đang dần sôi động trở lại và kỳ vọng khởi sắc trong thời gian tới.

Cũng trong đầu quý 2/2022, tại khu vực TP. Thủ Đức, FIATO Premier do Thang Long Real Group chính thức giới giới thiệu ra thị trường dự án với quy mô 400 căn hộ cao cấp có giá trên dưới 55 triệu đồng/m2. Đây cũng là dự án hiếm hoi xuất hiện trên thị trường bất động sản trong đầu năm nay.

Hay như Tập đoàn An Gia cũng tung ra thị trường những sản phẩm cuối cùng thuộc dự án Westgate (Bình Chánh) và được tiêu thụ hết đã cho thấy, sự biến động của thị trường gần như không ảnh hưởng đến thanh khoản dự án.

dau-tu-2-1652846028.jpg
Các doanh nghiệp BĐS vẫn hoạt động rộn ràng trước bối cảng thị trường nhiều biến động

Trước đó, Masterise Home đã ký hợp tác chiến lược với 2 đối tác lớn tại dự án Khu đô thị The Global City quy mô 117,4 ha. Trong đó, Foster+Partners đóng vai trò là đối tác tư vấn kiến trúc, còn Quimera Energy Efficiency (QEE) chịu trách nhiệm thiết kế vận hành tòa nhà.

Ngoài ra, tại khu ven Sài Gòn, Phú Đông Group cùng CBM cũng chính thức khởi công dự án Phú Đông Garden. Được biết, dự án này cung cấp cho thị trường hơn 600 căn hộ, diện tích mỗi căn khoảng 70m2, hay tổ hợp căn hộ Diamond Connect ngay mặt tiền quốc lộ 1K với giá từ 36 triệu/m2.

Trong kế hoạch đầu năm 2022 của Novaland cũng đã khởi động dự án Grand Sentosa tọa lạc trên đường Nguyễn Hữu Thọ với quy mô diện tích là 8,3 ha. Dự án này dự kiến cung cấp ra thị trường hơn 3.000 căn hộ và nhà phố thương mại.

Thị trường bất động sản còn nhiều biến động

Hiện nay, lạm phát tăng cao, room tín dụng thu hẹp, chính sách thuế gắt gao,... đang được xem là những biến số đối với thị trường bất động sản.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, khi lạm phát diễn ra, dù giá bất động sản tăng lên nhưng thị trường lại không có khả năng mua, tính thanh khoản không có. Đồng thời, việc nhiều nhà đầu tư sử dụng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản, khiến cho tài sản có tính thanh khoản thấp trở thành gánh nặng lớn cho họ cũng như gây áp lực lên hệ thống ngân hàng. 

Trong Diễn đàn mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, trong dài hạn, ngoài những rào cản về pháp lý, thị trường còn phải đối mặt với nhiều khủng hoảng. Cụ thể, lạm phát đẩy giá bất động sản tăng, vì vậy thị trường địa ốc năm 2022 sẽ khá khắc nghiệt. Trong đó, ảnh hưởng từ cuộc chiến giữa Nga và Ukraine càng làm tăng thêm khó khăn cho thị trường.

dau-tu-1-1652846028.jpg
Động thái siết room tín dụng vào BĐS ở một số ngân hàng cũng đang gây những lo ngại về dòng vốn vào BĐS

Bên cạnh đó, động thái siết room tín dụng vào bất động sản ở một số ngân hàng cũng đã và đang gây những lo ngại về dòng vốn vào bất động sản. Cụ thể, đầu thắng 4/2022, Ngân hàng Nhà nước có công văn yêu cầu các ngân hàng triển khai thực hiện nghiêm một số vấn đề để đảm bảo an toàn hoạt động. Trong đó, thực hiện kiểm soát các khoản cấp tín dụng với lĩnh vực rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, trái phiếu  doanh nghiệp....Ngay sau đó, một số ngân hàng đã thông báo hạn chế giải ngân đối với lĩnh vực bất động sản.

Giới chuyên gia đánh giá, đây là động thái tích cực, sẽ làm giảm tình trạng vay tiền để đầu cơ của một số nhà đầu tư, khiến sức mua yếu đi, việc đầu cơ vì thế sẽ giảm theo. Riêng với các doanh nghiệp bất động sản có năng lực cũng như nhu cầu đầu tư lâu dài thì họ không phải phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính từ việc vay ngân hàng. Tuy vậy, trong khi các quỹ đầu tư hiện nay chưa nhiều, doanh nghiệp chưa tiếp cận được với các quỹ đầu tư, hệ thống ngân hàng ngày càng siết chặt tín dụng cho vay đã khiến các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn.

Cùng với đó, nguồn cung mới vẫn hạn chế cũng là một thách thức khiến giá nhà đất liên tục leo cao, từ đó làm giảm nhu cầu vào bất động sản. Mặt khác, những tín hiệu về nguồn cung mới cũng chỉ mới "nhỏ giọt" ở một số dự án. Tại TP. Hồ Chí Minh, các dự án bất động sản hầu hết đều đang trong giai đoạn tiếp của dự án cũ. Thị trường bất động sản hai năm gần đây luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do quỹ đất phát triển nhà ở tại các khu đô thị lớn hạn chế, chi phí tài chính về đất tăng cao, thời gian cấp phép dự án kéo dài. Đặc biệt, thời gian các cuộc thanh, kiểm tra pháp lý các dự án được cấp phép kéo dài khiến cho nguồn cung mới bị siết chặt. Đây cũng là một yếu tố đẩy giá nhà đất tại nhiều tỉnh thành tăng cục bộ.

Giá bất động sản tăng cao được xem là thách thức đối với thị trường bất động sản. Tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung khan hiếm cộng với nhu cầu đầu tư bất động sản lớn đã tạo điều kiện cho các chủ đầu tư tăng giá bán ở tất cả các phân khúc, từ nhà phố, biệt thự, căn hộ đến đất nền. Hệ lụy là việc mua nhà của người dân ngày càng khó khăn, cản trở dòng tiền của nhà đầu tư vào bất động sản. Từ đó dẫn đến thanh khoản dự án đi xuống.

dau-tu-4-1652846028.jpg
Nguồn cung mới vẫn hạn chế cũng là một thách thức khiến giá nhà đất tiếp tục leo cao

Ngoài ra, việc nhiều dự án chưa được tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cũng là thách thức của thị trường bất động sản. Nguồn cung thị trường đến nay vẫn đang có sự tắc nghẽn do những vướng mắc về pháp lý kéo dài chưa được giải quyết. Trong báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho thấy, hiện có khoảng 126 dự án nhà ở đang "dậm chân" tại chỗ nhiều năm liên do vướng mắc về thủ tục pháp lý, trong có có những dự án đã kéo dài 4-5 năm. Điều này đang thực sự gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp. Dự án chậm không chỉ mình doanh nghiệp bị thiệt mà còn kéo theo rất nhiều hệ lụy. Một trong những nhân tố bị ảnh hưởng trực tiếp là người mua nhà, dự án kéo dài làm giá thành tăng cao đã gây ra xung đột giữa chủ đầu tư và khách hàng, khiến cơ hội sở hữu nhà của người có nhu cầu cũng bị hạn chế…

Bức tranh bất động sản còn nhiều điểm sáng

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, trong thời gian tới đây, cùng với đà hồi phục chung của nền kinh tế, có nhiều yếu tố khiến chúng ta có thể tiếp tục lạc quan vào thị trường bất động sản. Về mặt chính sách, việc các cơ quan chức năng có những quyết sách tiếp theo ra sao với việc siết tín dụng bất động sản sẽ có tác động quan trọng nhất đối với những diễn biến của các phân khúc căn hộ, nhà liền thổ và bất động sản nghỉ dưỡng.

Thêm vào đó, những chính sách nhằm điều tiết dòng vốn "chảy" nhiều hơn vào các ngành sản xuất cũng như hướng đến những người có nhu cầu ở thực nhằm giúp họ có chốn an cư là hết sức quan trọng và cần thiết. Những chính sách này sẽ từng bước khiến thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung phát triển bền vững hơn. Ngoài ra, việc đảm bảo sự cân bằng giữa việc duy trì sự năng động của thị trường bất động sản, ngăn chặn hình thành "bong bóng" và đáp ứng nhu cầu thực có ý nghĩa không nhỏ trong việc ổn định thị trường vĩ mô để tiếp tục hướng đến các mục tiêu chung cho toàn xã hội.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay tiếp tục là điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng hướng đến những kế hoạch lạc quan để tăng tốc ngay từ những tháng đầu năm 2022, trong đó bao gồm việc đẩy nhanh tiến độ các dự án và mở rộng quỹ đất.

dau-tu-3-1652846028.jpg
Ảnh minh họa

Sau khoảng thời gian dài trầm lắng do ảnh hưởng của các đợt bùng phát dịch Covid-19, kể từ cuối năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, sau khi hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước trở lại trạng thái "bình thường mới", thị trường bất động sản theo đó cũng dần sôi động trở lại, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng dần.

Tính đến cuối tháng 4/2022, có khoảng 800 sàn giao dịch đã trở lại hoạt động (so với quý 4/2021 là 400 sàn giao dịch). Các sàn giao dịch đã chủ động, linh hoạt, thay đổi phương án kinh doanh về thích ứng, ứng dụng công nghệ vào việc quản lý thông tin, quản lý giao dịch, thanh toán, quảng cáo, chuyển đổi số trong bán hàng. Nhìn chung, thị trường bất động sản năm 2022 sẽ thêm nhiều tín hiệu khởi sắc hơn và được sàng lọc qua dịch Covid-19.