Hết thời nhà đầu tư thắng đậm tiền tỷ khi "săn" đất tỉnh

Nguyễn Thanh Lâm
Thị trường bất động sản những năm gần đây đều lên cơn sốt nóng khắp nơi. Theo đó, không ít nhà đầu tư xuống tiền vào bất động sản tỉnh đã lãi đậm tiền tỷ.

Cuối năm 2020, có trong tay 1,7 tỷ đồng từ việc kinh doanh online, anh Trần Văn Vinh tính toán tới nhiều hướng đầu tư để tích lũy tài sản. Thời điểm đó, nhiều nơi trên cả nước liên tục xảy ra các "cơn sốt" bất động sản, theo đó anh Vinh cũng bắt đầu tìm hiểu về thị trường. Khảo sát khu vực ngoại ô Hà Nội, anh Vinh không dám xuống tiền vì thấy giá đất tăng quá cao, với số tiền hiện có anh chỉ có thể mua được vài chục m2.

Thấy bất động sản tại quê anh (Nam Định) liên tục tăng nóng, anh Vinh đánh giá thị trường cũng khá sôi động và có khả năng sinh lời, đặc biệt là giá rẻ hơn nhiều so với khu đô thị như Hà Nội, có thể sở hữu được mảnh đất diện tích lớn và vừa túi tiền đầu tư nên anh Vinh đã quyết định mua.

Thời điểm tháng 11/2020, anh Vinh xuống tiền mua mảnh đất tại Nam Định diện tích 180m2, vị trí 2 mặt tiền ở mặt đường 7m với giá 1,7 tỷ đồng, tương đương 9,4 triệu đồng/m2. Nhờ vị trí đẹp và thị trường ủng hộ, chỉ sau 7 tháng đầu tư, mảnh đất của anh Vinh đã tăng lên đến 3 tỷ đồng nên anh đã nhanh chóng bán cho một nhà đầu tư khác.

Trừ hết các khoản chi phí, sau khoảng thời gian hơn nửa năm, nhờ mảnh đất trên, anh Vinh lãi được khoảng 1,2 tỷ đồng. 

dau-tu-bat-dong-san-1663896950.jpg
Giá BĐS ở một số tỉnh hiện đã quá cao so với giá trị thực, rất nhiều người hiện đang đứng trước nguy cơ “chôn vốn”, không thoát được hàng. Ảnh minh họa

Có 3 tỷ đồng trong tay, nhà đầu tư này tiếp tục xuống tiền mua mảnh đất rộng 300m2 tại Hà Nam, tức 10 triệu đồng/m2. Sau khi hoàn tất mua bán, cơn "sốt" đất nhanh chóng tràn về khu vực này, mảnh đất của anh Vinh theo đó lên giá liên tục.

“Thời điểm đó, đất nóng hầm hập, các phiên đấu giá khu vực đó phải gấp 2 đến 3 lần giá khởi điểm mới trúng, tương đương khoảng 15 - 20 triệu đồng/m2. Nhưng cái gì quá cũng lo nên đến khoảng tháng 11/2021, tôi tìm người để bán mảnh đất”, anh Vinh chia sẻ.

Chỉ sau 1 tháng, với nhiều cuộc thương thảo, anh Vinh đã bán mảnh đất với giá 3,8 tỷ đồng, tương đương lãi 800 triệu đồng sau 5 tháng đầu tư. Như vậy, qua 2 thương vụ, anh Vinh đã lãi được 2 tỷ đồng. Bán xong mảnh đất, anh Vinh vẫn theo dõi thị trường, đến đầu năm 2022 thấy thị trường nhiều khu vực đã chững nên anh vẫn chưa dám xuống tiền ở đâu.

Tương tự, anh Cường, nhà đầu tư tay ngang tại Hà Nội chia sẻ, hồi tháng 4 vừa qua, anh cũng chốt lời mảnh đất rộng 150m2 tại Bắc Giang với giá 4 tỷ đồng, tương đương hơn 26 triệu đồng/m2. Trước đó, anh Cường mua mảnh đất này với giá 2 tỷ đồng, sau 1 năm đã tăng gấp 2 lần. Chính vì lãi nhanh nên anh thấy lo lắng về giá trị thật trong khu vực, do đó, có người mua là anh chốt luôn.

Anh Nguyễn Văn Hải, một nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội cho biết, thị trường bất động sản tỉnh trong 2 năm qua khá sôi động, hiện tượng "sốt nóng" đỉnh điểm ở thời điểm đầu năm 2022. Khách về các tỉnh mua hầu hết là người từ nơi khác, nhà đầu tư khu vực có nhưng không nhiều.

Cũng theo anh Hải, điểm chung của thị trường hiện nay chủ yếu là mua đi bán lại giữa các nhà đầu tư. Người có đất chỉ bán khi thấy lãi, còn nhà đầu tư mới buộc phải chấp nhận mua giá cao. Tuy nhiên, anh Hải cũng như không ít môi giới phải thừa nhận rằng, giá bất động sản ở một số tỉnh hiện đã quá cao so với giá trị thực, nhiều người đang đứng trước nguy cơ "chôn vốn" không thoát được hàng.