Hawaii "cầu xin" du khách hạn chế tới du lịch

Trần Vân Trang

Từ lâu, Hawaii được biết tới là một trong những điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất trên thế giới với sự đa dạng về lịch sử, văn hoá, và sức hấp dẫn của thiên nhiên.

Theo Trí thức trẻ, việc trở thành một trong những điểm tới hàng đầu cho những chuyến đi nghỉ mát không phải lúc nào cũng tốt. Quần đảo xinh đẹp này hiện đang phải chịu gánh nặng vì vấn đề du lịch quá mức và vấn đề ấy đang ngày càng trầm trọng hơn.

Cầu cứu những hãng hàng không

Năm ngoái, có tới hàng chục nghìn khách du lịch Mỹ đổ xô tới Hawaii đã khiến hòn đảo này rơi vào tình trạng hỗn loạn và phải vật lộn để đáp ứng được nhu cầu du lịch chưa từng có.

Tất cả những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ Mỹ đã được bỏ qua quá trình kiểm dịch và xét nghiệm trước chuyến bay từ đầu tháng 7/2021. Điều này đã dẫn tới hàng loạt những rắc rối cho quần đảo này.

hawaii7-1652177074.jpeg

Tình trạng thiếu nhân viên phục vụ khách sạn, đường xá tắc nghẽn và thời gian chờ đợi ở nhà hàng kéo dài tới 90 phút chỉ là một số vấn đề mà tiểu bang đã cố gắng giải quyết vào mùa hè năm ngoái.

Bên cạnh đó, các video trên mạng xã hội cho thấy khách du lịch thường chạm vào loài hải cẩu tu sĩ Hawaii vốn đang có nguy cơ tuyệt chủng. Du khách cũng đi bộ trên những con đường bị cấm trên Diamond Head.

Một Thị trường tại địa phương đã phải yêu cầu những hãng hàng không hỗ trợ tiểu bang này bằng cách giảm số lượng các chuyến bay tới đây. Thị trưởng Mike Victorino cho biết trong một cuộc họp báo: "Chúng tôi chỉ yêu cầu tạm dừng thôi. Chúng tôi không có thẩm quyền để nói "Dừng lại đi" nhưng chúng tôi hiện đang yêu cầu những người có quyền lực giúp mình thay đổi được việc này".

Hawaii gần với lục địa Mỹ, điều đó có nghĩa là nó trở thành một điểm đến lý tưởng cho tất cả các khách du lịch đang phải chịu đựng những lệnh hạn chế đi lại. Thị trưởng Victorino chịu trách nhiệm giám sát hòn đảo lớn thứ hai của quần đảo Hawaii là Maui. Đây là một trong những khu vực phải chịu áp lực do du lịch "căng" nhất do nhu cầu gia tăng.

hawaii3-1652177073.jpg

Được biết, Maui có bãi biển hoang sơ kéo dài tới 30 dặm và thu hút tới hơn 300.000 lượt khách tới du lịch mỗi tháng. Tuy vậy, số lượng du khách hiện tại còn vượt quá mức trước đại dịch.

Do không đủ nguồn lực hỗ trợ

Người dân Maui gần đây đang cảm thấy mệt mỏi sau khi nghe tin tức về tình trạng thiếu nước khiến họ bị phạt tới 500 USD vì rửa xe, tưới cỏ hay vi phạm phải một danh sách những hoạt động "khộng thiết yếu" khác cần dùng tới nước. Mọi người đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để bày tỏ mối lo ngại về mức độ của du lịch trong khu vực mà họ đang sinh sống.

Những người khác lo ngại về sự lây lan của các biến thể Covid có thể sẽ khiến tình trạng này trở nên tồi tệ. Nhiều doanh nghiệp vốn đã phải căng ra để phục vụ với 50% công suất trên một số hòn đảo của Hawaii.

Victorino chia sẻ rằng: "Trong hơn một năm, Covid đã ngăn cản khiến mọi người gần như không đi đâu được, giờ đây Maui đã trở thành điểm tập trung cho nhu cầu bị dồn nén đó. Chúng tôi hiện muốn chào đón mọi khách du lịch nhưng chúng tôi cũng đã nhận ra rằng ngoài việc có rất nhiều bãi biển ra thì chúng tôi không còn gì cả".

hawaii6-1652177073.jpg

Tiến sĩ Jerry Agrusa - Giáo sư Quản lý Công nghiệp Du lịch tại Đại học Hawaii, giải thích rằng tình hình vẫn không thể kiểm soát được vì một số lý do. Biến thể Delta hiện đang hoành hành và cư dân của Hawaii nên thận trọng hơn khi có được khoảng một triệu người tới đây".

Ông còn nói rằng còn một số vấn đề hiện hữu khác ngoài đại dịch, nghĩa là khách du lịch và dân địa phương trên khắp Hawaii sẽ trở nên gặp khó khăn. Một số hòn đảo đã chọn cách thuê xe hơi nhưng nguồn cung hiện đang vô cùng thấp, điều này đã gây ra thêm nhiều sự phẫn nộ khi những người may mắn thuê được phương tiện giao thông đã làm tắc nghẽn các tuyến đường quan trọng.

Có rất nhiều khách du lịch đã không thể đi du lịch trong năm qua và nhu cầu hiện đang bị dồn nén đa khiến một số người quên đi cách cư xử sao cho đúng mực. Nhiều nhà hàng đã kín chỗ, vì vậy mọi người phải chờ hơn 1 tiếng tới 90 phút chỉ để có được bàn ăn. Người dân địa phương cũng như du khách đều đang chờ đợi và ai cũng đều không vui khi chờ đợi trong sự đói bụng.

Nhiều nhân viên khách sạn trên toàn tiểu bang này đang bị buộc phải làm việc gấp đôi thời gian, khiến người lao động "mệt mỏi và tức giận" mà khách du lịch cũng không hề hài lòng.

hawaii5-1652177073.jpg

Những giải pháp được đưa ra

Tiến sĩ Agrusa đã thực hiện một nghiên cứu về du lịch ở bang này trong suốt tháng 7 năm ngoái. Ông đã hỏi hàng trăm khách du lịch người Mỹ rằng họ sẽ sẵn sàng làm gì để có thể đảm bảo được vịệc lưu trú của họ mang lại lợi ích cho Hawaii và người dân tại nơi đây.

Ông đã nhận thấy rằng một số vấn đề về du lịch quá mức của Hawaii có thể sẽ được giải quyết với mức giá mà du khách Mỹ đã sẵn sàng trả để tận hưởng được kỳ nghỉ của mình,

Hơn một nửa số người được hỏi cho biết rằng họ sẵn sàng trả nhiều hơn để hỗ trợ những trải nghiệm du lịch một cách tôn trọng văn hoá của Hawaii.

Có tới 4 trong tổng số 10 người cho biết họ rất sẵn lòng khi tăng hoá đơn nhà hàng lên 10% nếu điều này có nghĩa là chuỗi cung ứng thực phẩm mang lại lợi ích nhiều hơn cho những nhà cung cấp địa phương.

hawaii4-1652177073.jpeg

Hawaii trở thành điểm nóng du lịch chủ yếu dựa vào sự hấp dẫn của môi trường thiên nhiên nơi đây. Việc gìn giữ thiên nhiên đã cho phép Hawaii vẫn là một trong những nơi hoang sơ và đa dạng về hệ sinh thái nhất trên thế giới. Trớ trêu thay, chính những khía cạnh này lại bị ảnh hưởng nhiều nhất khi những hòn đảo này hoạt động hết công suất do du lịch quá mức.

Một phần trong quá trình khôi phục Covid của Hawaii bao gồm cả việc Cơ quan Du lịch Hawaii rao cho bang này khoản tài trợ hơn 1.700.000, số tiền này dành cho các chương trình nhằm "quản lý, bảo tồn và phục hồi tài nguyên thiên nhiên và môi trường của Hawaii".

Hiện đang rất khó khăn trong việc phát triển các giải pháp để có thể bù đắp được những vấn đề phát sinh từ mức độ nhu cầu du lịch quá mức và giữ an toàn cho những nguồn tài nguyên thiên nhiên của quần đảo.

hawaii1-1652177138.jpeg

Những biện pháp bao gồm tăng gấp đôi phí đối với những hoạt động phổ biến dành cho những khách du lịch nước ngoài và dịch vụ xe buýt đón đưa thí điểm đã được thực hiện. Điều này đã nhằm giảm bớt căng thẳng cho những nhà cung cấp hoạt động và phương tiện giao thông công cộng.

Những du khách có nhu cầu lặn với ống thở tại Vịnh Hanauma Nature nổi tiếng của O'ahu thì giờ đây sẽ chỉ phải trả 21 USD thay vì 11 USD. Nhiều hội đồng địa phương cũng đang đưa ra ý kiến về ý tưởng "phí bù đắp cho những ảnh hưởng của du khách" đối với những điểm tham quan khác.

Người dân sống tại địa phương cho rằng cách tốt nhất để có thể giải quyết được vấn đề này là mọi người chỉ cần dừng lại việc đi du lịch Hawaii trong tình trạng hiện tại.