Gucci cho phép thanh toán bằng "tiền ảo"

Trần Vân Trang

Thương hiệu xa xỉ từ Ý cho biết giờ đây khách hàng có thể sẽ mua được túi xách cao cấp của Gucci và những sản phẩm xa xỉ khác tại một số cửa hàng tại Mỹ bằng cách sử dụng tiền điện tử, bao gồm cả đồng Bitcoin.

Theo VnEconomy, nhà mốt Ý Gucci đã tiến xa hơn trong việc ứng dụng Web 3.0 với việc bắt đầu cho chấp nhận thanh toán nhiều sản phẩm bằng các loại tiền số từ cuối tháng 5/2022. Cụ thể, Gucci sẽ chấp nhận giao dịch với 12 loại tiền mã hoá gồm Bitcoin (BTC), Bitcoin Cash (BCH), Ether (ETH), Wrapped Bitcoin (wBTC), Litecoin (LTC), Shiba Inu (SHIB), Dogecoin (DOGE) và 5 loại stablecoin USD.

Ban đầu, Gucci sẽ thử nghiệm phương thức thanh toán bằng tiền mã hoá tại 5 cửa hàng của hãng tại Mỹ trước khi nhân rộng mô hình ra 111 cửa hàng trên cả đất nước này. Năm cơ sở được Gucci lựa chọn đầu tiên cho việc thanh toán bằng tiền mã hoá đặt tại New York, Los Angeles, Miami, Atlanta và Las Vegas. Người dùng muốn thanh toán bằng tiền mã hoá sẽ nhận được một email có chứa mã QR.

Họ sẽ sử dụng mã QR này để có thể hoàn tất việc thanh toán thông qua ví điện tử và sẽ được Gucci gửi hoá đơn qua email, theo Vogue Business.

gucci-1652348034.png

Tập đoàn mẹ của Gucci - Kering vào tuần trước cũng đã thông báo bổ nhiệm giám đốc điều hành Google Yonca Dervisoglu vào ban giám đốc của mình với mục tiêu sẽ tập trung hơn nữa vào công nghệ kỹ thuật số và metaverse. Động thái này được xem là cột mốc lớn của Gucci trong việc kỹ thuật số hoá thương hiệu.

Hồi tháng 2, Francois-Henri Pinault, Giám đốc điều hành của Kering cho biết rằng Gucci và những hãng thời trang khác như Balenciaga đang có đội ngũ riêng để có thể tìm kiếm những cơ hội mới liên quan tới metaverse và web3, phiên bản của internet được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain, tiền điện tử và các token không thể thay thế (NFT).

Ông Pinault đã chia sẻ vào thời điểm đó rằng: "Chúng tôi hiện đang ở trong giai đoạn rất sớm về những gì có thể xảy ra, không có gì là chắc chắn". Theo ông Pinault, những hành động của Kering được thực hiện như một cách để có thể "học hỏi và thử nghiệm" thay vì tâm lý "ngồi đợi và xem".

gucci9-1652348033.jpeg

Đồng thời ông cũng cho biết rằng việc thanh toán bằng tiền điện tử có nhiều tác động về pháp lý và tài chính vô cùng nặng nề. Được biết vào trước đó thương hiệu xa xỉ Gucci cũng đang rất tích cực theo xu hướng Blockchain với việc cho ra mắt 2 bộ sưu tập NFT "Super Gucci" và "Gucci Grail". NFT đầu tiên của hãng này là một bộ phim dài tới 4 phút có tựa đề là Aria.

Đây là bộ phim lấy cảm hứng từ bộ sưu tập quần áo cùng tên được hãng bán ra với giá 25.000 USD vào tháng 6/2021 trong một cuộc đấu giá trực tuyến do Christine's tổ chức.

Gucci cũng đã mở rộng mảng Web 3.0 với việc mua đất ảo tại dự án The Sandbox vào tháng 2 năm nay nhằm phát triển mảng trải nghiệm bán lẻ trên thế giới ảo của mình. Hãng này thậm chí còn đã ra mắt Gucci Vault - cửa hàng trực tuyến đại diện cho "sự hiện diện của Gucci trong Metaverse".

Trong một thông báo gần đây với kênh Discord của mình, hãng Gucci đã chia sẻ rằng những chủ sở hữu của SuperGucci và Gucci Grail sẽ có quyền truy cập đặc biệt để đặt hàng trước một bộ sưu tập của Gucci trước khi nó được ra mắt trước công chúng.

gucci8-1652348033.jpg

Đây là một động thái rõ rệt nhằm ràng buộc những bộ sưu tập NFT và cộng đồng Web3 mới chớm nở của Gucci với khách hàng tiêu dùng của thế giới thực - một nước đi liên kết quan trọng đối với một thương hiệu xa xỉ.

Theo Vogue Business, Gucci sẽ hợp tác với một nhà cung cấp dịch vụ (chưa được tiết lộ) để có thể hỗ trợ tổng hợp trị giá của Bitcoin từ nhiều sàn giao dịch tiền điện tử, theo thời gian thực nhằm cố gắng xác định được số BTC chính xác nhất để tính phí cho khách hàng. Đây là điều mà từ trước tới nay chưa bao giờ được ai khám phá sâu.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Gucci Marco Bizzarru cho biết rằng: "Gucci luôn tìm cách nắm bắt các công nghệ mới để có thể mang lại trải nghiệm nâng cao cho khách hàng. Giờ đây, chúng tôi đã có thể tích hợp tiền điện tử trong hệ thống thanh toán, như một sự cấp tiền tự nhiên mà Gucci dành cho những vị khách có nhu cầu".

Theo Stefano Rosso, giám đốc điều hành của Brave Virtual eXperience, một công ty chuyên nghiên cứu, đầu tư vào mảng metaverse, metaverse sẽ có thể đem lại nhiều cơ hội chuyển mình mạnh mẽ cho nghành công nghiệp thời trang.

gucci6-1652348032.jpeg

"Các thương hiệu, nhà mốt cần nhanh chóng sẵn sàng cho cuộc chơi mới, mục đích không chỉ là thu hút khách hàng mới mà còn nhằm mở ra một phương tiện mới để kết nối, trò chuyện với khách hàng", Rosso nói.

Theo đó, quyết định chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử của Gucci cho thấy các thương hiệu xa xỉ hiện đang cố gắng thu hút được thế hệ người tiêu dùng trẻ hơn bằng cách đáp ứng các xu hướng mới nổi.

Điều này cũng cho thấy sự thay đổi trong tư duy của một bộ phận giới tinh hoa về giá trị của nhiều loại tài sản tiền ảo. Mặc dù vậy, áp lực về mặt pháp lý có thể sẽ tăng lên vì tại phần lớn quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam thì Bitcoin nói riêng và các loại tiền điện tử khác nói chung hiện không được xem là một phương tiện thanh toán hợp pháp.

gucci10-1652348032.jpeg

Ngoài ra, những mô hình bán hàng hiện tại không phù hợp với thế giới ảo, ngay cả đối với những tập đoàn dồi dào tài chính nhất và tiên phong trong việc thúc đẩy, Louis Vuitton, đối thủ cạnh tranh của Gucci, hiện đang không có kế hoạch tuồn ra xa xỉ phẩm ảo nào trong thời gian tới.

"Việc thúc đẩy và phát hành những sản phẩm kỹ thuật số quá mạnh mẽ có nguy cơ sẽ biến thương hiệu thành một nhãn hiệu dành cho thị trường đại chúng, làm giảm đi giá trị của những món đồ hiệu có số lượng giới hạn", đại diện của Louis Vuitton bình luận.

Hồi tháng 3, Off-White, hãng thời trang cao cấp của huyền thoại Virgil Abloh cũng đã thông báo chấp nhận thanh toán bằng nhiều loại tiền điện tử khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Ripple, Binance Coin (BNB) và 2 loại đồng stablecoin khác là Tether (USDT) và USD Coin (USDC).