Góc tư vấn: Theo bạn có nên mua đất nền dự án không?

Hằng Nguyễn

Như chúng ta đã biết, các thông tin liên quan đến BĐS nhà đất luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Trong đó, đất nền dự án là một vấn đề được tìm kiếm nhiều nhất. Và khi tìm hiểu về vấn đề này, mọi người thường đặt ra những câu hỏi như: Đất nền là gì? Chúng ta có nên mua đất nền dự án không ? Và khi mua, có cần chú ý vấn đề gì không?... Vậy bạn có cần được giải đáp những thắc mắc trên không? Nếu có thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Đất nền dự án là gì ?

Hiện nay, “đất nền dự án” là một trong những thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến. Nhất là đối với những người kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản thì đây là từ khóa không thể không biết. Vậy bạn đã biết đất nền dự án là gì chưa?

Ảnh 1: Đất nền dự án là đất hiện ở trạng thái ban đầu (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Đất nền dự án là đất hiện ở trạng thái ban đầu (Nguồn: Internet)

Thực chất, đất nền là từ khóa dùng để chỉ những mảnh đất đang ở trạng thái ban đầu. Nói cách khác, đó là các mảnh đất chưa chịu bất kỳ tác động nào của con người (nguyên hiện trạng). Ví dụ như: Đào bới, san lấp, đắp,... Vì thế, bạn có thể hiểu đất nền dự án là những mảnh đất hiện đang nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư.

Thế nhưng, chúng lại chưa được tiến hành xây dựng bất kỳ công trình nào, vẫn ở trạng thái ban đầu. Phần lớn, đất nền dự án đều được lựa chọn tại một khu vực đã có quy hoạch rõ ràng. Là những lô đất đã được phê duyệt để làm dự án nào đó và có nhiều tiện ích xung quanh. Với những mảnh đất này, chủ sở hữu có thể dùng để:

 • Xây dựng khu sinh thái
 • Tiến hành dự án khu dân cư
 • Xây dựng nhà ở
 • Xây dựng công ty, văn phòng hay nhà xưởng,...

Vậy theo bạn, chúng ta có nên mua đất nền dự án không? Tiếp tục theo dõi bài viết để được giải đáp nhé!

Có thể bạn quan tâm: Kinh Nghiệm Mua Đất Nền Giúp Mang Lại Lợi Nhuận Cao

Có nên mua đất nền dự án không ?

Sau khi đã tìm hiểu về đất nền dự án, bạn có thấy việc mua những mảnh đất này có thú vị không? Thực tế, với một mảnh đất vẫn nguyện hiện trạng ban đầu, bạn có thể hoàn toàn quyết định.

Muốn quy hoạch ra sao, muốn xây dựng cái gì đều là quyền của bạn. Chính vì thế, việc mua đất nền dự án vẫn luôn là điều có sức hút rất lớn. Tuy nhiên, chúng ta có thực sự nên mua đất nền?

Ảnh 2: Liệu có nên mua đất nền dự án không? (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Liệu có nên mua đất nền dự án không? (Nguồn: Internet)

Trên thực tế, đầu tư mua đất nền dự án có khả năng sinh lời rất cao trong tương lai. Hơn nữa, vì là đất nguyên trạng thái ban đầu, chưa xử lý nên giá mua cũng khá rẻ. Chính vì thế, mọi người rất hứng thú với việc mua đất nền dự án.

Tuy nhiên, đây là là một lĩnh vực đầu tư ẩn chứa nhiều rủi ro. Do đó, nếu là người thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bạn cần suy xét kỹ lưỡng.

Thông thường, để đầu tư mua đất nền dự án thành công, chúng ta cần phải biết nắm bắt thời cơ. Đồng thời, phải có kinh nghiệm để lựa chọn được vị trí tốt nhất, với mức giá tốt nhất. Nếu bạn thấy mình có khả năng trong lĩnh vực này, hãy trải nghiệm. Nếu thành công, bạn có thể nhận được món lời đáng kinh ngạc đó!

Một số lưu ý khi quyết định mua đất nền dự án 

Khi tìm hiểu về lĩnh vực này, mọi người thường thắc mắc rằng: “Làm sao để mua đất nền dự án an toàn?”. Vì đây là một việc làm chưa nhiều rủi ro nên chúng ta cần phải thật cẩn thận khi đưa ra quyết định. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn một vài lưu ý sau đây:

Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư

Chắc hẳn bạn cũng biết, trước khi lựa chọn mua một mảnh đất nào đó, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ. Điều này sẽ giúp tránh được các rủi ro như: Dự án chết hoặc mảnh đất không khả thi. Và đa số, những mảnh đất này, họ thường để giá rất thấp để thu hút khách hàng. Do đó, nếu bạn ham rẻ quá thì rất dễ bị lọt hố. Vậy làm sao để chúng ta biết như thế nào là một dự án đất nền khả thi?

Ảnh 3: Tìm hiểu kỹ chủ đầu tư trước khi mua đất nền dự án (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Tìm hiểu kỹ chủ đầu tư trước khi mua đất nền dự án (Nguồn: Internet)

Thực chất, tính khả thi của đất nền phần nào phụ thuộc vào chủ đầu tư. Một chủ đầu tư tốt có thể phát triển dự án theo hướng đi tốt nhất. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư, phải xem xem họ có thực sự uy tín không. Chẳng hạn như:

 • Năng lực tài chính tốt
 • Có uy tín truyền thông
 • Có tiểu sử tốt
 • Mức độ hài lòng của người dân đã từng theo chủ đầu tư này,...

Tìm hiểu kỹ tính pháp lý và các giấy tờ liên quan của dự án

Muốn giao dịch mua đất nền dự án minh bạch, rõ ràng, bạn cần phải yêu cầu bên bán cung cấp giấy tờ cần thiết. Cụ thể là những giấy tờ chứng minh các thông tin như: vị trí mảnh đất, giá trị mảnh đất, đồ án quy hoạch, các thủ tục pháp lý, giấy ủy quyền trong việc ký hợp đồng,...

Ảnh 4: Kiểm tra kỹ các giấy tờ liên quan và tính pháp lý trước khi ký hợp đồng mua (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Kiểm tra kỹ các giấy tờ liên quan và tính pháp lý trước khi ký hợp đồng mua (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Các Bước Thanh Toán Tiền Khi Mua Nhà Đơn Giản Nhất

Một số lưu ý khác

Ngoài 2 lưu ý cơ bản trên, bạn cũng cần chú ý đến những vấn đề như:

 • Để tránh xảy ra tranh chấp, không nên mua đất nền dự án chung sổ.
 • Xem xét kỹ khả năng thanh toán tiền của dự án đất nền định mua.
 • Để lựa chọn đất nền dự án phù hợp nhất, ngoài việc xem xét các vấn đề trên, bạn cần cân nhắc tài chính của mình.

Qua bài viết này, bạn đã biết mình: “có nên mua đất nền dự án không” rồi chứ? Nếu thấy hứng thú với lĩnh vực này, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện nhé !