Giải đáp thắc mắc: Có nên mua chung cư trả góp hay không?

Trần Hùng

Mua nhà chung cư trả góp hiện đang là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều gia đình. Đây là cách thức đơn giản để mọi gia đình có thể sở hữu được căn hộ lý tưởng. Thế nhưng trong thời gian gần đây đã có rất nhiều trường hợp mua trả góp bị “mất trắng” tiền bạc. Thậm chí là dẫn đến vòng lao lý “nợ hoàn nợ”. Vậy liệu có nên mua chung cư trả góp không?

Có nên mua nhà chung cư trả góp không?

Có nên mua nhà chung cư trả góp không là thắc mắc của rất nhiều gia đình trẻ. Có thể thấy rằng lợi ích của việc mua căn hộ trả góp là rất lớn. Đây cũng là một trong những hình thức giúp giải quyết vấn đề an cư lập nghiệp của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.  Có vì: 

Giảm gánh nặng kinh tế

Ngày nay có không ít gia đình phải sống trong những căn nhà nhỏ hẹp, điều kiện cuộc sống thấp. Với môi trường này sẽ hạn chế sự phát triển, gây gò bó, chèn ép lớn từ những khoản thu chi cho nhà trọ. Từ đó gây ảnh hưởng đến cuộc sống, mất thời gian cho việc chuyển trọ và khiến tâm trạng mệt mỏi.

Ảnh 1: Mua nhà chung cư trả góp giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế
Ảnh 1: Mua nhà chung cư trả góp giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế

Chính vì vậy có nên mua chung cư trả góp đã và đang trở thành câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ. Ở thời điểm hiện tại việc mua căn hộ chung cư trả góp chính là phương thức tốt nhất giúp khắc phục vấn đề khó khăn về chỗ ở. Phương thức này sẽ giúp nhiều hộ gia đình cũng như cá nhân thoát khỏi tình trạng thuê trọ và có một không gian riêng tư, ổn định hơn.

Việc lựa chọn hình thức mua nhà chung cư trả góp sẽ giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế của gia đình. Thay vì đi làm và tích góp đủ số tiền thì đây chính là giải pháp thích hợp giúp bạn sở hữu căn hộ thích hợp với khả năng tài chính của bản thân.

Theo như những so sánh thì việc bỏ chi phí trả góp hằng tháng gần như tương đương với mức chi phí bỏ ra thuê nhà. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể sở hữu căn hộ của riêng mình nhờ vào sự nỗ lực và cố gắng sau một thời gian. Do đó có nên mua chung cư trả góp hay không thì câu trả lời hoàn toàn là có. 

Có chỗ ở ổn định

Một trong những ưu điểm của việc có nên mua chung cư trả góp không đó chính là có chỗ ở ổn định, không phải thường xuyên đi thuê và chuyển trọ. Đây cũng là một trong những ưu điểm nhằm hạn chế những tệ nạn xã hội, tình trạng trộm cắp đáng lo ngại.

Với căn hộ trả góp, tất cả các thành viên trong gia đình hoàn toàn được sống trong một môi trường an ninh tốt, trình độ văn hóa cao và các tiện ích dịch vụ vô cùng phong phú. Từ đó giúp mang đến cảm giác an tâm và thoải mái để phát triển, nâng cao cuộc sống.

Ảnh 2: Mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến một chỗ ở ổn định
Ảnh 2: Mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến một chỗ ở ổn định

Đặc biệt có nên mua chung cư trả góp không khi tất cả những căn hộ chung cư hiện nay đều có tiện ích nội và ngoại khu nổi bật như siêu thị, trường mầm non, phòng khám, bệnh viện,... rất tiện lợi cho gia đình trẻ. 

Có thể thấy rằng việc sở hữu căn hộ chung cư sẽ mang đến một môi trường lành mạnh và đầy đủ tiện ích để trẻ em được học tập và phát triển, thuận tiện cho cha mẹ chăm sóc. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khá nhiều cho gia đình. Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật nhằm giải đáp thắc mắc có nên mua căn hộ chung cư trả góp của những gia đình trẻ hiện nay.

Tận dụng tối đa nguồn tài chính

Thực tế cho thấy nhiều công việc thường có mức thu nhập không quá cao. Với mỗi tháng tiết kiệm một khoản chi phí nhỏ thì việc mua nhà cần tích lũy trong khoản thời gian khá dài. Theo thời gian mức sống sẽ ngày một tăng cao, đồng nghĩa với việc giá nhà đất cũng tăng theo. Từ đó dẫn đến việc dù có cố gắng như thế nào cũng không đủ tiền mua nhà.

Chính vì vậy có nên mua chung cư trả góp không thì câu trả lời là có. Hãy tận dụng thời gian giá căn hộ ở mức tài chính phù hợp với khả năng của bạn. Việc này sẽ giúp gia đình bạn sở hữu được căn hộ phù hợp với mức thu nhập hằng tháng và tận dụng tối đa nguồn tài chính của bản thân. 

Ảnh 2: Mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến một chỗ ở ổn định
Ảnh 2: Mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến một chỗ ở ổn định

Thủ tục nhanh gọn

Ngoài ra việc mua nhà chung cư trả góp hoàn toàn phù hợp với đối tượng khách hàng có sở thích đầu tư hoặc kinh doanh. Mặc dù có đủ khả năng về tài chính để thanh toán toàn bộ căn hộ nhưng họ lại không thực hiện như vậy.

Có nên mua chung cư trả góp không khi hiện nay hình thức thanh toán căn hộ thường có nhiều ưu đãi nổi bật. Đồng thời với việc tận dụng số tiền còn lại cho việc kinh doanh, những mục đích khác hoàn toàn có thể sinh lời và kiếm thêm nhu nhập. Như vậy hoàn toàn có thể sở hữu nhà ở cũng như đảm bảo yếu tố công việc. 

Bên cạnh đó việc mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến cho khách hàng nhiều ưu điểm nổi bật như thủ tục nhanh gọn và không tốn quá nhiều thời gian.

Ảnh 2: Mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến một chỗ ở ổn định
Ảnh 2: Mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến một chỗ ở ổn định

Mua nhà chung cư thường có thủ tục nhanh gọn nhờ vào chính sách hỗ trợ vay mua đến từ các ngân hàng và nhà đầu tư. Thông thường những hoạt động xét duyệt hồ sơ và thời gian giải ngân sẽ diễn ra khá nhanh chóng. Thủ tục vay mua cũng diễn ra khá thuận lợi, không tốn quá nhiều thời gian và mang đến sự thoải mái cho người mua.

Với những lý do trên đã giải đáp được câu hỏi có nên mua căn hộ trả góp của các gia đình trẻ hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Góc Hỏi: Có Nên Mua Chung Cư Thời Điểm Này Hay Không?

Lưu ý khi mua nhà chung cư trả góp

Tuy mua nhà chung cư trả góp có nhiều ưu điểm cũng như thủ tục mua nhà diễn ra rất nhanh gọn. Tuy nhiên khi mua nhà cũng cần lưu ý một số vấn đề để tránh những rủi ro không đáng có liên quan đến vấn đề pháp lý, tài chính và lãi suất.

Ảnh 2: Mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến một chỗ ở ổn định
Ảnh 2: Mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến một chỗ ở ổn định

Vấn đề pháp lý

Hiện nay nhiều gia đình thường thắc mắc có nên mua chung cư trả góp vì lo ngại vấn đề pháp lý. Tuy nhiên dù mua nhà trả góp hay trả một lần cũng có thể gặp rủi ro liên quan đến vấn đề pháp lý. 

Thông thường rủi ro pháp lý sẽ xảy ra khi bên bán hoặc chủ đầu tư cung cấp thiếu những giấy tờ quan trọng như bản vẽ thi công, giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, sổ đỏ, bản vẽ phù hợp quy hoạch. Khi gặp vấn đề này có thể gặp những rắc rối khó giải quyết như mất trắng tài sản nếu như không xác minh, kiểm tra tính hợp pháp của căn hộ.

Giải pháp khắc phục: Để tránh gặp rủi ro về pháp lý cần yêu cầu xem những giấy tờ liên quan, nhận định các dấu vết tẩy xóa hoặc rách nát, chắp vá kỹ lưỡng, những giấy tờ liên quan khác như vay nợ, thế chấp. Sau đó cần đến các cơ quan chứng nhận để kiểm tra chéo như kiểm tra thông tin gốc và xem quy hoạch để xác định khu đất có thuộc diện giải tỏa hay đất xây dựng công viên, các công trình xã hội không,... 

Nếu giải quyết được những vấn đề này thì việc có nên mua chung cư trả góp không hoàn toàn là điều có thể xảy ra.

Ảnh 2: Mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến một chỗ ở ổn định
Ảnh 2: Mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến một chỗ ở ổn định

Vấn đề tài chính

Đặt cọc

Trong những giao dịch liên quan đến nhà ở, bên mua sẽ đặt cọc không quá 10% giá trị của tài sản và trả dần theo tiến độ xây dựng. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp đã đặt cọc nhưng chủ đầu tư không hoàn thiện hoặc không bàn giao theo thỏa thuận. Do đó nhiều gia đình thường e ngại có nên mua nhà chung cư trả góp không.

Tài chính khi mua nhà

Để sở hữu căn hộ chung cư trả góp cần có một khoản tiền làm nền tảng và các giấy tờ chứng minh thu nhập. Tuy nhiên rủi ro tài chính thường xảy ra khi nhiều người thiếu hiểu biết và tài chính hạn hẹp vẫn lựa chọn hình thức vay mua. Từ đó gây khó khăn cho việc trả lãi và gốc hàng tháng. Do đó cần xác định kỹ có nên mua chung cư trả góp trước khi ra quyết định.

Ngoài ra không nên vay mượn vượt quá 50% giá trị của căn hộ. Bên cạnh đó việc trả lãi suất mỗi tháng cũng không nên quá 50% thu nhập.

Giải pháp khắc phục

Tính toán giá trị căn hộ và năng lực tài chính, cần vay bao nhiêu, thời gian trả trong bao lâu. Đặc biệt cần tính toán rõ trong trường hợp thất nghiệp hay có những biến động về thị trường cần xử lý như thế nào.

Trong trường hợp đặt cọc cần cung cấp đầy đủ thông tin như: thông tin chi tiết người thân của 2 bên, địa điểm, thời gian, số tiền cọc, cách thức thanh toán,...

Ảnh 2: Mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến một chỗ ở ổn định
Ảnh 2: Mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến một chỗ ở ổn định

Vấn đề lãi suất

Lãi suất là vấn đề cực kỳ quan trọng đối với người mua có nhu cầu trả góp. Đối với việc có nên mua chung cư trả góp không cần tỉnh táo lựa chọn mức lãi suất thích hợp. Thông thường những con số hấp dẫn như 7 hoặc 8,5% 1 năm khá hấp dẫn. Tuy nhiên thời hạn chỉ có vài tháng đầu hoặc 1 năm và sau đó tăng mức lãi suất lên 3 đến 4%.

Do đó cần phải tỉnh táo để tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng về cách thức áp dụng mức lãi suất. Tham khảo nhiều hơn về thị trường và tìm hiểu về những chính sách cho vay từ nhiều ngân hàng uy tín khác nhau. So sánh ưu và nhược điểm để đưa ra quyết định về đơn vị vay phù hợp. 

Ảnh 2: Mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến một chỗ ở ổn định
Ảnh 2: Mua nhà chung cư trả góp sẽ mang đến một chỗ ở ổn định

Thông tin căn hộ và chủ đầu tư

Tìm hiểu thông tin về căn hộ chung cư. Bao gồm vị trị, giá bán, căn hộ, tiện ích,…Bạn nên tìm hiểu từ 3 đến 5 dự án để có sự so sánh, đối chứng cụ thể. Lựa chọn nhà đầu tư đảm bảo uy tín. Chọn mặt gửi vàng sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra.

Kiểm tra tính pháp lý dự án chung cư. Đây là thủ tục quan trọng nhất ở lĩnh vực BĐS. Vậy nên bạn phải kiểm tra rõ ràng xem chung cư có tác động xấu gì không, rủi ro gì không
Xem xét kỹ càng hợp đồng. Tuyệt đối không được đọc loa qua và ký kết ngay.

Có thể bạn quan tâm: Có Nên Mua Chung Cư Xuân Phương Residence Thay Vì Nhà Thổ Cư

Có nên mua chung cư trả góp hay không? Với những phân tích trên thì đáp án ở đây là có. Mua trả góp bằng lương hàng tháng là phương án đầu tư, án toàn hợp lý để có được tổ ấm lý tưởng. Vậy nên bạn hãy cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.