Giao dịch tiền ảo Ấn Độ bị đóng băng, sàn Coinbase tạm ngừng thanh toán

Trần Vân Trang

Có ít nhất 7 công ty tiền điện tử đã đình chỉ tùy chọn gửi đồng rupee. Chế độ thuế tại Ấn Độ đã gây áp lực lên nhiều sàn giao dịch tiền ảo tại đây

Theo Nhịp sống kinh tế, vào ngày 7/4 tại Bengaluru, Ấn Độ, khi Surojit Chatterjee bước lên sân khấu trong một hội nghị của Coinbase Global Inc., một sự cố đã bất ngờ xảy ra khiến ông cũng không lường trước được.

Giám đốc của Coinbase - Chatterjee chia sẻ với các nhà đầu tư tiền điện tử rằng giờ đây họ có thể sử dụng hệ thống thanh toán trực tuyến của quốc gia để chuyển tiền sang sàn giao dịch tiền điện tử địa phương.

Một vài tiếng sau thông báo trên của Giám đốc Coinbase, ngân hàng trung ương Ấn Độ, đơn vị hỗ trợ điều hành hệ thống Giao diện Thanh toán Hợp nhất (UPI) đã nói rằng họ "không biết" về sàn giao dịch tiền ảo nào có sử dụng hệ thống thanh toán này. Ba ngày kể từ khi sự kiện diễn ra, Coinbase đã tạm dừng tuỳ chọn gửi đồng rupee thông qua UPI.

bitcoin1-1650255616.jpeg

Sự thay đổi đột ngột này đã khiến khách hàng của sàn Coinbase không xoay sở kịp và không có cách nào để cấp tiền cho tài khoản của họ bằng đồng rupee. Động thái này đã giáng một đòn lớn vào kế hoạch mở rộng của Coinbase tại Ấn Độ.

Trong một tuyên bố ngày 11/4, người phát ngôn của Coinbase cho biết: "Chúng tôi cam kết làm việc với Công ty Thanh toán Quốc gia Ấn Độ (NPCI) và những cơ quan có liên quan khác để đảm bảo rằng chúng tôi vô cùng phù hợp với kỳ vọng của địa phương và những tiêu chuẩn của nghành".

Sàn Coinbase này không phải là đối tượng duy nhất bị ảnh hưởng, kể từ khi thông báo được đưa ra, có ít nhất 4 công ty khác cung cấp dịch vụ giao dịch liên quan tới tiền điện tử đã tạm ngưng tiền gửi bằng đồng rupee. Hai sàn giao dịch khác đã mất đi hỗ trợ gửi tiền bằng đồng rupee từ một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trước khi có sự việc này xảy ra.

Người tham gia sàn giao dịch Coinbase tại Ấn Độ dường như không bất ngờ về việc dịch vụ bị tạm dừng đột ngột. Người đồng sáng lập kênh Youtube Cryotp India - Aditya Singh đã đăng tải trên Twitter rằng: "Tin này không mới, các sàn giao dịch của Ấn Độ hiện cũng đã phải đối mặt với các vấn đề về dịch vụ thanh toán kể từ năm 2018".

Tại thời điểm này, các trader tại Ấn Độ có thể đã quen với sự bất ổn trong khả năng tiếp cận dịch vụ giao dịch. Chính phủ nước này đã đấu tranh để áp dụng một khuôn khổ quy định phù hợp cho tiền điện tử vì những người tham gia thị trường đã chứng kiến một số đồn đoán rằng tiền ảo có thể bị cấm tại Ấn Độ.

bitcoin3-1650255616.jpeg

Coinbase Ventures - chi nhánh đầu tư của Coinbase đã ra thông báo vào tháng trước cho rằng họ có kế hoạch đầu tư 1 triệu đô la vào nghành công nghiệp tiền điện tử và Web3 của Ấn Độ. Kế hoạch này dường như vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi việc sàn giao dịch này tạm ngừng dịch vụ.

Lĩnh vực tiền điện tử bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Giám đốc điều hành của một số sàn giao dịch cho rằng động thái trên đã tạo áp lực lên khối lượng giao dịch vốn đã suy giảm. Bộ Tài chính Ấn Độ cũng đã công bố khoản thuế đối với mọi giao dịch tiền điện tử trên một quy mô nhất định có hiệu lực từ ngày 1/7. Chính phủ trong tháng này cũng đã có quyết định áp mức thuê 30% đối với thu nhập từ việc đầu tư tiền điện tử.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, kể từ khi đạt đỉnh hồi 2021 hiện khối lượng giao dịch hàng ngày trên các sàn giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ đã giảm 88% - 96%. Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Ấn Độ là WazirX đã chứng kiến khối lượng giảm 93% so với mức đỉnh trong tháng 10 năm ngoái.

Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Giottus - Vikram Subburaj, cho biết: "Sau thông báo của Coinbase, những người đang cung cấp và hỗ trợ cho nghành đã rút lại".

Công ty Thanh toán Quốc gia Ấn Độ (NPCI) là sáng kiến của Ngân hàng trung ương Ấn Độ và Hiệp hội Ngân hàng Ấn Độ (IBA). NPCI vận hành hệ thống Giao diện Thanh toán Hợp nhất (UPI), cơ sở hạ tầng thanh toán trực tuyến phổ biến nhất của Ấn Độ.

bitcoin-1650255616.jpg

Những công ty kinh doanh đồng tiền điện tử tại Ấn Độ có mối quan hệ không được tốt đẹp lắm với những ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán kể từ năm 2018. Các ngân hàng trung ương khi đó đã ban hành chỉ thị các bên cho vay ngừng hợp tác với những công ty tài sản kỹ thuật số.

Vào năm 2020, Toà án tối cao đã thay đổi chỉ thị đó. Song, một số ngân hàng hiện vẫn còn do dự khi làm việc với lĩnh vực tiền điện tử. Phần lớn vì những quan chức hàng đầu tại Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ liên tục kêu gọi công khai cấm tiền điện tử.

Sự cẩn trọng của lĩnh vực ngân hàng truyền thống đã khiến những cổng thanh toán như Juspay và MobiKwik trở thành một liên kết quan trọng giữa các sàn giao dịch tiền điện tử và khách hàng đang tìm cách gửi tiền pháp định.

bitcoin2-1650255601.jpeg

Nếu không có sự hợp tác của họ, những nhà đầu tư sẽ bị hạn chế sử dụng các phương pháp như chuyển tiền vào tài khoản vãng lai thuộc sàn giao dịch. Coinbase đã không tích hợp tuỳ chọn này tại Ấn Độ, một quy trình thủ công tốn thời gian có thể dễ xảy ra sai sót.

Nhiều nhà đầu tư được quyền tham gia vào giao dịch ngang hàng, nơi việc chuyển tiền pháp định được xử lý trực tiếp giữa các đối tác. Tuy vậy, hình thức này chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường Ấn Độ.

Một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán đã ngừng hợp tác với các sàn giao dịch tiền điện tử vào năm ngoái sau khi các ngân hàng này yêu cầu thực hiện.

Theo báo cáo của Moneycontrol - nhà cung cấp dịch vụ thanh toán địa phương MobiKwik đã ngừng hợp tác với các sàn giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ vào ngày 1/4.

WazirX và CoinDCX, các sàn giao dịch tiền điện tử khác của Ấn Độ đều đưa ra thông báo rằng việc gửi tiền bằng đồng rupee qua MobiKwik đang tạm thời bị đình chỉ.