Giải đáp thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội không?

Trần Hùng

Ngày nay, nhà ở xã hội được biết đến là chính sách có ý nghĩa lớn của xã hội, những dự án đã và đang hỗ trợ được phần nào về nhu cầu chỗ ở cho những người dân có thu nhập thấp. Đây được xem là dự án rất cần thiết nhằm mang tới nơi an cư lạc nghiệp cho người dân, giúp phát triển kinh tế xã hội Việt Nam ngày một vững mạnh hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng được đầu tư vào những dự án này. Chính vì vậy hãy cùng giải đáp thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội không ngay sau đây.

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội chính là một trong những dự án thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức phi lợi nhuận. Các dự án này được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho các đối tượng ưu tiên như công chức nhà nước, những người có công với cách mạng nhưng chưa có điều kiện về chỗ ở, người dân có thu nhập thấp hoặc được xét vào diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoặc đặc biệt khó khăn hiện nay.

Ảnh 1: Nhà ở xã hội là gì? (Nguồn: Internet)
Nhà ở xã hội là gì? 

Có thể bạn quan tâm: Đà Nẵng nên mua đất ở đâu giúp đầu tư sinh lời cao, an toàn?

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Có nên mua nhà ở xã hội vì có nhiều ưu điểm nổi trội
Có nên mua nhà ở xã hội vì có nhiều ưu điểm nổi trội

Có nên mua nhà ở xã hội bởi vì có rất nhiều ưu điểm hấp dẫn và nổi bật cụ thể như:

 • Giá cả - phù hợp khách hàng có thu nhập thấp: đây là phân khúc căn hộ có giá cả hợp lý, phù hợp với túi tiền của mọi đối tượng. Đặc biệt là những hộ gia đình có thu nhập thấp vì được trợ giá từ Nhà nước. 
 • Kiến trúc xây dựng: nhà ở xã hội vẫn có kiến trúc xây dựng hiện đại, đảm bảo chất lượng. Hơn nữa đáp ứng đầy đủ nhu cầu, tiện nghi sinh hoạt cho các hộ gia đình.
 • Hệ thống tiện ích: được đồng bộ, một số chung cư xã hội được thiết kế và trang bị trường học, khu vui chơi, phòng tập gym,... Điều này sẽ đáp ứng hoàn hảo cuộc sống của cư dân.
 • Thời gian thi công: nhanh chóng để có thể bàn giao trong thời gian sớm nhất cho cư dân. 

Đối tượng được mua nhà ở xã hội

Để giải đáp thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội không, cần phải hiểu rõ đối tượng được mua loại nhà này ở Việt Nam là những ai. Nhà ở xã hội tại Việt Nam được khởi công với mục đích giúp đỡ người dân có nơi an cư lập nghiệp ổn định. Tuy nhiên, theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014, người mua nhà ở xã hội phải là một trong các đối tượng sau:

 • Người có công với cách mạng, đã từng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.
 • Cán bộ, công nhân viên chức chưa có chỗ ở ổn định theo quy định của pháp luật.
 • Người có chức vụ, làm việc trong cơ quan, đơn vị trực thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân Việt Nam.
 • Các đối tượng trả lại nhà ở công vụ, nhưng không thuộc diện bị thu hồi và chưa có nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ.
 • Người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp.
 • Hộ gia đình có sổ hộ nghèo hoặc cận nghèo tại khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.
 • Người thu nhập thấp, có sổ hộ nghèo hoặc cận nghèo theo quy định của Thủ tướng tại khu vực thành thị.
 • Hộ gia đình khó khăn, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu ở khu vực nông thôn.
 • Các cá nhân, hộ gia đình được nhà nước bồi thường do bị thu hồi đất, giải tỏa theo quy định của pháp luật.
Ảnh 2: Đối tượng được mua nhà ở xã hội ở Việt Nam (Nguồn: Internet)
Đối tượng được mua nhà ở xã hội ở Việt Nam

Loại hình nhà ở xã hội theo quy định

Nhà ở xã hội là nhà chung cư: Những căn hộ trong khu vực phải được xây dựng, thiết kế theo kiểu khép kín và đảm đảm tiêu chuẩn xây dựng. Hiện nay diện tích tiêu chuẩn của mỗi căn hộ là năm trong khoảng từ 25m2 đến 70m2 sàn. Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng: Nhà nước quy định đối với loại nhà ở liền kề thấp tầng có diện tích nhà không được quá 70m2.

Điều kiện để mua nhà ở xã hội 

Phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì mới có thể mua được nhà ở xã hội
Phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì mới có thể mua được nhà ở xã hội

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc nên mua nhà ở xã hội không thì bạn cũng cần phải biết điều kiện để mua nhà ở xã hội là gì. Khác với nhà ở thương mại thì nhà ở xã hội có những quy định rất cụ thể và rõ ràng các đối tượng được phép mua nhà. Cụ thể như sau:

 • Đối tượng thuộc diện khó khăn về chỗ ở thì mới được phép mua nhà ở xã hội - chung cư. Họ là những người chưa được nhà nước giao đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai. Bên cạnh đó phải là người vẫn đang trong thời điểm đi thuê, đi mượn hoặc thậm chí đang ở nhà nhà người khác. Hay cũng có thể là người có nhà tuy nhiên bị nhà nước thu hồi để phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. 
 • Người mua được nhà ở xã hội bắt buộc phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương nơi có nhà ở xã hội. 
 • Những người đang có thu nhập thấp mà muốn ở nhà xã hội thì phải là những người không thuộc diện nộp thuế cá nhân thường xuyên theo quy định về thuế thu nhập cá nhân. 
 • Có thể mua nhà ở xã hội đối với những đối tượng có nhà ở thuộc quyền sở hữu chính chủ của mình. Nhưng nhà ở quá nhỏ, chật chội và diện tích bình quân của hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo hay xây dựng theo như quy định của UBND cấp tính nơi có nhà ở.

Thời gian sở hữu nhà ở xã hội

Đối với những đối tượng đặc biệt, nhà ở xã hội sẽ được sở hữu giống như những căn nhà riêng lẻ bình thường của người dân.

 • Sổ hồng lâu dài: Căn hộ sẽ được đưa vào sử dụng từ 50-60 năm và nếu có dấu hiệu xuống cấp, di dời thì vẫn sẽ thuộc quyền sở hữu của người dân. Chính vì vậy mà có nhiều người băn khoăn có nên mua nhà ở xã hội ở thời điểm hiện tại.
 • Sở hữu 50 năm: Đối với nhà ở xã hội sở hữu 50 năm đã khiến nhiều gia đình thắc mắc, lưỡng lự có nên mua nhà ở xã hội không vì chỉ có quyền sử dụng mà không có bất cứ quyền lợi nào khác ở căn nhà.
Ảnh 3: Thời gian sở hữu nhà ở xã hội (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Thời gian sở hữu nhà ở xã hội (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Có nên mua The Gold View? Chất lượng dự án như thế nào?

Lưu ý khi mua bán hoặc thuê nhà ở xã hội

Có nên thuê mua nhà ở xã hội hay không đang là thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt đối với người có thu nhập thấp. Nhưng điều đáng nói ở đây đó chính là làm như thế nào để mua được căn nhà có giá cả phù hợp nhưng lại đầy đủ tiện ích, đảm bảo chất lượng. 

Chính vì vậy trước khi đưa ra quyết định cuối cùng bạn nên lưu ý một số vấn đề mà chúng tôi chia sẻ sau đây để tránh những rắc rối phiền toái sau này:

Điều kiện mua, bán 

Trước khi đưa ra quyết định có nên mua nhà ở xã hội không thì bạn cũng phải xác định xem mình hoặc người mua có nằm trong số đối tượng được phép mua bán hoặc bán nhà ở hay không. Bởi vì mang ý nghĩa xã hội vô cùng to lớn nên các dự án nhà ở xã hội chỉ được phép mua, bán cho đúng đối tượng mà pháp luật đã quy định trước đó mà thôi.

Thông tin về chủ đầu tư

Lựa chọn những nhà đầu tư uy tín để đảm bảo sự an toàn cho các thành viên trong gia đình
Lựa chọn những nhà đầu tư uy tín để đảm bảo sự an toàn cho các thành viên trong gia đình

Đây là điều quan trọng nhất để xem mình có mua nhà ở xã hội không khi đã đáp ứng đầy đủ điều kiện. Bạn cần phải kiểm tra thông tin về chủ đầu tư, công ty thiết kế để đảm bảo được sự an toàn cho chính mình và những người xung quanh. Những nhà đầu tư uy tín và nổi tiếng ở trên thị trường bất động sản chính là sự lựa chọn đúng đắn và hoàn hảo nhất.

Giá thành của căn nhà

Một trong những lưu ý cần thiết mà khách hàng tuyệt đối không nên bỏ qua đó chính là giá cả. Bởi giá cả có ảnh hưởng rất lớn để các hộ gia đình quyết định có nên mua nhà ở xã hội không

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ chắc hẳn bạn cũng đã biết thì giá bán của căn nhà ở xã hội rẻ hơn gấp 2-3 lần so với dự án thương mại. Chính vì thế mà bạn cũng cần phải thật tỉnh táo và sáng suốt hoặc nghe ý kiến tư vấn mua nhà ở xã hội từ bạn bè, người có kinh nghiệm để lựa chọn ra dự án có giá thành phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của mình. 

Tiện ích

Tiện ích sẽ chính là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ dự án đồng thời cũng là yếu tố để giúp bạn quyết định xem có nên mua nhà ở xã hội không.  Bạn nên chọn những tòa nhà ở xã hội có tích hợp các tiện ích như trường học, khu vui chơi cho trẻ em, phòng tập gym hoặc spa để có thể đáp ứng được nhu cầu của mình một cách đầy đủ và hoàn hảo nhất. Nếu như tòa nhà mà được xây dựng và thiết kế không có diện tích nhiều để dành để thư giãn, nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi thì sẽ không được đánh giá cao. 

Thời điểm ký kết hợp đồng

Thời gian ký kết hợp đồng được tính khi dự án xây dựng xong phần móng
Thời gian ký kết hợp đồng được tính khi dự án xây dựng xong phần móng

Ngoài những yếu tố quyết định để xem có nên mua nhà ở xã hội hay không thì thời điểm ký kết hợp đồng là điều mà bạn cũng cần phải quan tâm. Hầu hết các dự án nhà ở xã hội thì thời điểm chủ đầu tư được ký kết hợp đồng mua, bán với cá nhân có nhu cầu mua sẽ được tính từ thời điểm dự án xây dựng xong phần móng. 

Ngoài ra thì bên bán sẽ được phép huy động số vốn từ phía khách hàng nhưng cũng phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Tức là được phép huy động vốn nhưng không được vượt quá 70% giá trị nhà mà trong hợp đồng đã nêu rõ. 

Quy định theo pháp luật

Theo đúng quy định của pháp luật thì các đối tượng mua hay thuê nhà ở xã hội sẽ không được phép cho bất kỳ ai thuê lại cả hay mang ra thế chấp. Tuy nhiên có một số trường hợp được phép chế chấp với ngân hàng để vay tiền và mua chính căn nhà ở xã hội đó. 

Ngoài ra người mua nhà ở xã hội cũng không được phép chuyển nhượng nhà trong vòng 5 năm. Thời điểm này sẽ được tính từ khi hoàn thành đầy đủ số tiền đã mua hay thuê trong hợp đồng với chủ đầu tư. Khi mà đã qua thời gian 5 năm thì sẽ được cấp tất cả các giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất. Lúc này mới chính là lúc bạn được phép bán hay cho thuê thậm chí cũng được thế chấp.

Nhưng một điều mà bạn cũng nên biết khi mà chưa hết thời gian 5 năm mà người mua nhà ở xã hội không muốn sử dụng và có nhu cầu bán lại. Thì chỉ có thể bán được cho nhà nước hay chủ đầu tư dự án xã hội hay một số đối tượng nằm trong diện được phép mua nhà ở xã hội khác đã quy định trước đó mà thôi. 

Người mua lại nhà ở xã hội

Bạn cần phải quan tâm rằng người bán nhà ở xã hội phải là người mà đã trả đầy đủ số tiền theo đúng hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư. Trong trường hợp mà người bán nhà vẫn chưa trả hết thì việc bán nhà này đã là vi phạm pháp luật. 

Một lưu ý nữa đó là là nếu không nằm trong diện được hỗ trợ chính sách nhà ở xã hội thì bạn phải kiểm tra xem người bán có bị giới hạn thời gian 5 năm không. Bởi như đã nói ở mục trên là thời gian tối thiểu mà người mua hay thuê nhà ở xã hội đáp ứng được đủ thì mới được phép chuyển nhượng. 

Bên cạnh đó cũng cần phải xem căn đó mà mình mua đã đầy đủ giấy tờ liên quan đến nhà ở theo quy định của pháp luật hay chưa nữa. Chỉ một điều nhỏ nhặt mà không tuân thủ đúng cũng khiến bạn gặp rắc rối đấy. 

Bài viết đã cung cấp toàn bộ thông tin về đối tượng, mục đích và các chính sách của nhà ở xã hội. Hy vọng với những thông tin trên cũng như với giải đáp thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội không sẽ giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn sáng suốt nhất nhé!