Giá nhà quá cao, người dân Hong Kong chấp nhận sống ở chung cư ma, phong thuỷ kém

Trần Vân Trang

Một chuyên gia cho rằng thay vì nghĩ tới việc phải ở trong một căn hộ bị ma ám, họ sẽ cảm thấy may mắn vì đã mua được nhà. Việc có ma hay không hiện không còn là vấn đề nữa

Được biết, Hong Kong là thị trường bất động sản đắt nhất thế giới khi một gia đình trung bình mất tới 20,8 năm mới mua được nhà. Con số này gần gấp đôi so với 11,9 năm tại thành phố đắt đỏ thứ hai - Vancouver (Canada).

Theo Squarefoot của Hong Kong (Trung Quốc) - một trang tin bất động sản cho biết rằng hầu hết mọi người dân tham gia khảo sát nhà đất đều cho rằng mức giá căn hộ trên trời còn kinh khủng hơn cả viễn cảnh sống cùng ma.

Người dân Hong Kong thà ở trong những ngôi nhà phong thuỷ kém, nhiều âm khí, còn hơn là bỏ cả chục năm dành dụm tiền cũng chưa chắc đã mua được một căn hộ tử tế ở những nơi được mệnh danh là đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Tại xứ Cảng Thơm, những căn hộ này trước đây từng là hiện trường của các vụ án mạng, tự tử sẽ thường được bán với giá khá thấp. Nguyên nhân là do người Trung Quốc vẫn thường quan niệm rằng không gian sống sẽ ảnh hưởng tới vận may của gia chủ và một ngôi nhà phong thuỷ kém, phảng phất linh hồn của người đã khuất dĩ nhiên sẽ không còn phù hợp để an cư.

Dù đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề tới nền kinh tế Hồng Kông trong năm qua, thị trường bất động sản tại đây chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Hồi tháng 5, giá nhà tại Hồng Kông đã chạm ngưỡng cao nhất trong vòng 2 năm qua do lãi suất thấp và nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

hongkong2-1649319835.jpeg

Tuy vậy, sẽ vẫn có những người sẵn sàng xuống tiền để sở hữu những ngôi nhà phong thuỷ kém này. So với việc sống cùng ma, họ sợ viễn cảnh phải ngủ ở ngoài đường hơn.

Alvin Cheung, Phó Giám đốc Prudential Brokerage cho rằng nếu có người hỏi khách mua nhà rằng họ có sợ ma hay không thì sẽ nhận được lại câu trả lời là không, tuy vậy, họ sợ phải ngủ ngoài đường hơn. Thay vì nghĩ tới việc phải ở trong căn hộ bị ma ám thì họ cảm thấy may mắn vì đã tìm và mua được nhà hơn. Việc có ma hay không hiện không còn là vấn đề. Vấn đề là bạn có đủ tiền để mua nhà hay không.

Họ phải chấp nhận bất kỳ điều gì dù cho đó có là căn hộ tư nhân, đã được chính phủ trợ cấp hay là nhà ma ám.

Người dân Hong Kong (Trung Quốc) thà ở trong những ngôi nhà có phong thuỷ kém, nhiều âm khí, còn hơn là bỏ cả chục năm dành dụm tiền cũng chưa chắc có thể mua được một căn hộ tử tế.

Theo Phó Giám đốc kinh doanh thuộc Cơ quan Tài sản Centaline - Joe Lee, những căn nhà bị bỏ lơ là do có liên quan tới những vụ án mạng, thường sẽ có giá rẻ hơn khoảng 30% so với bình thường.

Chẳng hạn như hồi đầu tháng 5/2020, một căn hộ rộng 56m2 tại Vịnh Causeway đã được bán với giá 8,9 triệu đô la Hong Kong - mức giá này thấp hơn khoảng 23% so với giá thị trường lúc bấy giờ. Nguyên nhân là do nó nằm cùng tầng với một căn hộ từng xảy ra án mạng từ năm 1984.

Hoặc như trường hợp căn hộ rộng tới 41m2 tại City One cũng đã được bán với giá 6,38 triệu đô la Hong Kong, thấp hơn 20% so với giá thông thường. Theo SCMP, City One được xem là dự án có tỷ lệ nhà "ma ám" đặc biệt cao. Điều này đã vô hình chung làm ảnh hưởng tới giá thuê cũng như giá chuyển nhượng.

hongkong1-1649319856.jpeg

Theo bà Jessica Chow - nhân viên nhà đất cho biết một căn hộ rộng khoảng 300m2 tại Hong Kong (Trung Quốc) thường được cho thuê với giá là 13.000 đô la Hồng Kông/tháng. Tuy vậy, nếu chủ nhân của ngôi nhà này đột ngột qua đời, nó sẽ được chiết khấu sâu xuống chỉ còn 9.000 đô la Hồng Kông/tháng.

Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Ricacorp Properties - Derek Chan cho biết thông thường mọi người sẽ không chọn những căn nhà ma ám, tuy vậy giá nhà ở Hong Kong hiện đang rất biến động, những người trẻ ít tiền muốn mua nhà sẽ không còn lựa chọn nào hợp lý hơn.

Được biết, một số ngân hàng vẫn chấp nhận cho vay thế chấp đối với những người muốn mua nhà ma ám, miễn là điều kiện thu nhập và vốn khả dụng của họ ổn định.

Tuy vậy, tỷ lệ này thường sẽ thấp hơn bình thường khoảng 10% tuỳ vào khu vực.

Eric Tso, Phó Chủ tịch của Referral Mortgage Brokerage cho biết những ngân hàng sẽ thận trọng hơn với những bất động sản như vậy bởi những căn hộ bị ma ám sẽ khó mua đi bán lại.

Tại Hong Kong (Trung Quốc), những công ty môi giới bất động sản có nghĩa vụ phải thông báo cho khách hàng về lịch sử của ngôi nhà. Tuy vậy, khi thị trường bất động sản tăng trưởng quá nóng, nhiều người chẳng còn quan tâm tới phong thuỷ nữa mà chỉ tập trung vào rót tiền mua nhà giá rẻ.

Jessica Chow cho rằng khi thị trường hạ nhiệt, những căn hộ ma ám sẽ ít được mọi người chú ý hơn. Tuy vậy, khi giá bất động sản liên tục tăng nóng, chúng sẽ có cơ hội được mua đi bán lại với giá cá hơn một chút.

hongkong-1649319876.jpg

Theo Nghiên cứu Khả năng Chi trả Nhà ở Quốc tế thường niên của Demographia năm 2021, trung bình một hộ gia đình sẽ phải thắt lưng buộc bụng ròng rã 20,7 năm mới đủ tiền mua nhà vì giá quá cao. Số liệu từ Bloomberg cho thấy tính đến tháng 8/2021, giá nhà ở tại Hong Kong (Trung Quốc) đã tăng lên mức cao kỷ lục 8,6% kể từ đầu năm trong bối cảnh nhu cầu mua nhà gia tăng hậu COVID-19.

Ngoài ra, theo dự báo, Hong Kong (Trung Quốc) sẽ tăng thêm khoảng 205.200 hộ gia đình từ nay đến năm 2030 và kết hôn là lý do chính khiến các hộ gia đình mới hình thành. Điều này được cho là sẽ càng khiến thị trường bất động sản tại Hong Kong “sốt dẻo” hơn nữa, và các cặp vợ chồng, do không đủ tiền mua nhà, sẽ buộc phải sống chung cùng bố mẹ.

“Thật buồn cho người dân Hong Kong. Tiết kiệm cả đời cũng chỉ đủ mua một chỗ chui ra chui vào bé nhỏ như vậy thôi”, một người đàn ông vừa mua được căn hộ rộng 22m2 cho biết.