Giá Bitcoin hôm nay 5/5: Bitcoin quay đầu tăng mạnh sau quyết định của Fed

Nguyễn Minh Hằng

Giá Bitcoin hôm nay đồng loạt tăng mạnh sau khi Fed tăng lãi suất, theo đó giúp loạt tiền ảo hàng đầu về vốn hóa tăng điểm, thị trường tràn ngập trong sắc xanh.

Theo VTC, lúc 6h sáng nay 5/5 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk giao dịch ở mức 39.661 USD, tăng 5,2% so với hôm qua, giúp mỗi tiền ảo giảm hơn 1.990 USD.

Trên sàn Vicuta, sàn giao dịch được nhiều người Việt quan tâm, giá mua vào Bitcoin tăng lên 920 triệu đồng, trong khi giá bán ra cũng được đẩy lên mức 963 triệu đồng.

Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin trong thời gian này vào khoảng 36,4 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 755 tỷ USD.

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ gần nhất cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới giao dịch thấp nhất tại 37.643 USD và cao nhất tại 40.002 USD.

gia-bitcoin-hom-nay-2-1651716356.png
Giá Bitcoin hôm nay cập nhật lúc 9h03' ngày 5/5

Nhiều tiền ảo vốn hóa lớn vụt tăng theo Bitcoin. Cụ thể, Ethereum tăng 5,5%, Binance Coin tăng 5,1%, Ripple tăng 7%, Solana tăng 7,3%, Cardano tăng 15,9%, Terra tăng 4,4%, Avalanche tăng 11,6%, Polkadot tăng 10,3%...

Nhờ đà tăng mạnh mẽ này, vốn hóa thị trường tiền ảo tăng 5,39% lên 1.800 tỷ USD.

Bitcoin đã tăng lên sát ngưỡng 40.000 USD trong ngày giao dịch tại New York. Việc tăng giá xuất hiện ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất chính sách lên nửa điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000.

Fed cũng đã thông qua kế hoạch bắt đầu giảm danh mục đầu tư trái phiếu của mình, điều này sẽ giảm bớt kích thích tiền tệ đã góp phần vào sự gia tăng tài sản đầu cơ, bao gồm cả cổ phiếu và tiền điện tử.

Bên cạnh đó, việc giá Bitcoin tăng gây nhiều bất ngờ cho giới đầu tư. Nhiều chuyên gia cho rằng việc hai ngân hàng lớn của Argentina vừa cho phép giao dịch tiền số ngay trên nền tảng của họ đã tác động tích cực đến giá Bitcoin.

Theo đó, Banco Galicia - Ngân hàng tư nhân có vốn hóa lớn nhất Argentina, và Ngân hàng số Brubank SAU vừa cho phép khách hàng giao dịch tiền số gồm Bitcoin, Ether và USDC.

gia-bitcoin-hom-nay-1651716356.jpg

Việc này xuất phát từ nhu cầu giao dịch tiền số ngày một tăng của người dân Argentina. Trong một cuộc khảo sát khách hàng của Banco Galicia, 60% người tham gia, đặc biệt là nhóm người trẻ mong muốn ngân hàng hỗ trợ dịch vụ để tiếp cận tiền mã hóa dễ dàng hơn.

Trước đây, người Argentina chỉ có thể mua tiền điện tử thông qua ví hoặc mua trực tiếp từ người sở hữu. Tuy nhiên, thông qua hợp tác với ví crypto Lirium, từ nay, khách hàng của hai nhà băng này có thể giao dịch tiền số qua một nền tảng được ngân hàng hỗ trợ, trước nay phổ biến với tính năng mua trái phiếu hoặc cổ phiếu.

Argentina là quốc gia ngày càng thân thiện với Bitcoin. Quốc gia này nằm trong số 10 nước hàng đầu thế giới chấp nhận tiền điện tử cao nhất, theo trang web chuyên ngành Chainalysis.

Ngoài ra, trong một hồ sơ gần đây gửi đến Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC), Tesla Inc – doanh nghiệp liên quan đến tỷ phú Elon Musk - đã nhắc lại quan điểm ủng hộ Bitcoin khi nói rằng Bitcoin có “tiềm năng lâu dài” và là “một giải pháp thay thế thanh khoản cho tiền mặt”.

Tesla hồi tháng 4/2022 cũng đã công bố quan hệ đối tác với BlockStream và Block, thiết bị năng lượng Tesla sẽ được sử dụng cho một cơ sở khai thác Bitcoin trị giá 12 triệu USD. Những động thái này của Tesla giúp Bitcoin thêm động lực.