Giá Bitcoin hôm nay 19/5: Quay đầu lao dốc về 28.000 USD

Nguyễn Minh Hằng

Giá Bitcoin hôm nay giảm mạnh về khu vực 28.000 USD, đà giảm của Bitcoin kéo loạt tiền ảo vốn hóa nhỏ hơn giảm giá, đẩy thị trường vào cảnh đỏ lửa.

Theo VTC, đầu giờ sáng nay 19/5 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk giao dịch ở mức 28.939 USD, giảm 4,4% so với hôm qua, khiến mỗi tiền ảo mất 1.350 USD.

Bitcoin đỏ lửa khiến loạt tiền ảo vốn hóa nhỏ hơn lao dốc không phanh. Theo đó, Ethereum giảm 5,9%, Binance Coin giảm 3,8%, Ripple giảm 5,36%, Cardano giảm 9,2%, Solana giảm 9,9%, Dogecoin giảm 5,46%...

Đà giảm mạnh mẽ của nhóm tiền ảo hàng đầu khiến tổng vốn hóa toàn thị trường bị bay 4,53% về 1.250 tỷ USD.

gia-bitcoin-hom-nay-1652926448.png
Giá Bitcoin hôm nay cập nhật lúc 9h10'. Đồ thị TradingView

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới giao dịch thấp nhất tại 28.707 USD và cao nhất tại 30.654 USD.

Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng thời gian này vào khoảng 30,7 tỷ USD. Vốn hóa thị trường ở mức 554 tỷ USD.

Trên sàn Vicuta, sàn giao dịch được nhiều người Việt quan tâm, giá mua vào Bitcoin giảm xuống 769 triệu đồng, trong khi giá bán ra cũng bị đẩy về mức 713 triệu đồng.

Gần đây, Bitcoin và nhiều tiền ảo lên xuống thất thường nhưng xu hướng chung là lao dốc mạnh do những lo ngại về việc lãi suất tăng cao và đà bán tháo đối với các cổ phiếu công nghệ Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng, giá Bitcoin và thị trường tiền ảo nói chung đang phải chịu nhiều tác động do chính sách thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất của nhiều quốc gia. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ và nâng lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí đi vay và có khả năng làm nhà đầu tư ít mặn mà với các tài sản rủi ro như tiền mã hóa.

Ngoài ra, giá Bitcoin tăng giảm thất thường còn do tình hình chính trị, kinh tế thế giới diễn biến căng thẳng. Đồng thời, ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến cho chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng, gây tác động lên thị trường tiền mã hóa.

Theo dữ liệu của Glassnode, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với Bitcoin đang dần chững lại. Cụ thể là việc số người dùng và dòng vốn chảy vào thị trường tiền mã hóa gần như không tăng trưởng. Nhiều nhà đầu tư Bitcoin ngắn hạn đang có xu hướng bán ra. Bitcoin từng được coi là một dạng vàng kỹ thuật số, nhưng những diễn biến của đồng Bitcoin trong 1 - 2 năm qua khiến đồng tiền này giống một tài sản rủi ro hơn.

gia-bitcoin-hom-nay-1-1652926448.jpg
Ảnh minh họa

Đặc biệt, sự sụp đổ của Luna mới đây từ mức giá hơn 100 USD xuống chỉ còn 0.0001 USD, tức chia khoảng 1 triệu lần khiến niềm tin vào thị trường sa sút. Nhiều người cho rằng, nếu đà tăng không được củng cố, Bitcoin có thể giảm xuống 24.000 USD trong tương lai gần.

TaxBit nhận đầu tư từ Haun Ventures

Nhà cung cấp phần mềm tiền kỹ thuật số TaxBit vừa nhận khoản đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm Haun Ventures.

Quỹ đầu tư này được thành lập bởi công tố viên liên bang và đối tác Andreessen Horowitz, Katie Haun. Quỹ đầu tư này tìm cách giúp phát triển công ty tiền kỹ thuật sốo thông qua tài trợ và cam kết với những nhà lập pháp và quản lý. Haun đã huy động 1,5 tỷ USDS cho hai quỹ đầu tư tập trung vào tiền kỹ thuật số trong tháng 3/2022. Kể từ đó, quỹ này đã đầu tư vào nền tảng NFT và cộng động phát triển web3 và nhiều dự án khác.

TaxBit là thương vụ đầu tư chiến lược mới nhất, khi có nhiều lo ngại về vấn đề báo cáo quản lý tiền kỹ thuật số. TaxBit tạo ra phần mềm giúp kế toán và nhà đầu tư đáp ứng tiêu chuẩn tuân thủ những thủ tục về thuế.

“Haun Ventures chia sẻ cùng tầm nhìn với TaxBit trong làm việc cùng với những nhà quản lý để đưa ra quy định có trách nhiệm cho phép tiền kỹ thuật số được chấp nhận ở quy mô lớn”, theo nhà sáng lập TaxBit và CEO Austin Woodward.

TaxBit là kỳ lân trong ngành với định giá 1,33 tỷ USD sau vòng gọi vốn series B 130 triệu USD vào tháng 8/2021.