Giá Bitcoin hôm nay 16/5: Bitcoin quay đầu tăng mạnh, vượt ngưỡng 31.000 USD

Nguyễn Minh Hằng

Giá Bitcoin hôm nay quay đầu tăng mạnh vượt ngưỡng 31.000 USD kéo theo loạt tiền ảo vốn hóa lớn tăng mạnh.

Theo VTC, lúc 6h sáng nay 16/5 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk giao dịch ở mức 31.027 USD, tăng 3,2% so với hôm qua, giúp mỗi tiền ảo thêm 978 USD. 

Bitcoin hồi phục giúp loạt tiền ảo vốn hóa lớn tăng mạnh. Cụ thể, Ethereum tăng 4,2%, Binance Coin tăng 5,8%, Cardano tăng 11,8%, Ripple tăng 4,4%, Solana tăng 12,3%, Dogecoin tăng 2,95, polkadot tăng 2%, Avalanche tăng 6,5%...

Vốn hóa toàn thị trường tăng thêm 4,13% lên 1.340 tỷ USD.

gia-bitcoin-hom-nay-1652667132.png
Giá Bitcoin hôm nay cập nhật lúc 9h10'. Nguồn TradingView

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới giao dịch thấp nhất tại 29.454 USD và cao nhất tại 31.390 USD. 

Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin trong thời gian này vào khoảng 27,5 tỷ USD. Vốn hóa thị trường ở mức 592 tỷ USD, tăng 20 tỷ USD.

Trên sàn Vicuta, sàn giao dịch được nhiều người Việt quan tâm, giá mua vào Bitcoin giảm xuống 732,5 triệu đồng, trong khi giá bán ra cũng bị đẩy về mức 770,3 triệu đồng.

Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung vừa trải qua chuỗi ngày giảm giá thê thảm. Nguyên nhân do lo ngại lạm phát sẽ khiến ngân hàng trung ương các nước thắt chặt chính sách tiền tệ, làm vơi đi mong muốn nắm giữ các tài sản được coi là có rủi ro cao. 

Bên cạnh đó, việc Terra USD - một stablecoin (coin ổn định) có giá trị được gắn với một USD, đột ngột mất đi thị giá này và giảm về mức dưới một USD, đã tạo ra hiệu ứng gợn sóng trên các tài sản kỹ thuật số.

Theo giới phân tích, tiền ảo ngày càng có quan hệ mật thiết với chứng khoán khi các nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia vào thị trường này trong suốt hai năm qua. Khi chứng khoán chao đảo, tiền ảo cũng lao dốc.

gia-bitcoin-hom-nay-1652667132.jpg
Ảnh minh họa

Đức “cởi mở” với tiền điện tử?

Vào giữa tuần qua, Bộ Tài chính Đức đã công cố thông tin về việc sẽ có những chính sách rõ ràng hơn đối với việc quản lý thu nhập từ tiền điện tử nói chung. Trong một văn bản chính thức, cơ quan này viết rằng: “Đây là lần đầu tiên có một hướng dẫn hành chính thống nhất trên toàn quốc về đề tài này”.

Theo đó, Bộ này đã nêu chi tiết rằng trong một cuộc điều trần diễn ra vào năm 2021, một trong những câu hỏi được thảo luận gay gắt nhất là liệu thời hạn giữ miễn thuế đối với hoạt động cho vay và đặt cọc tiền điện tử có nên áp dụng mức tối thiểu là 10 năm hay không. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng là thời gian 10 năm đó không áp dụng cho các loại tiền ảo – thay vào đó, thời hạn miễn thuế với thu nhập từ tiền điện tử được xác nhận là 1 năm.

Ở Đức, tiền điện tử được coi là “tài sản tư nhân”, có nghĩa là “nó thu thuế thu nhập cá nhân hơn là thuế lãi vốn”, công ty thuế tiền điện tử Koinly giải thích. nhấn mạnh rằng Đức “chỉ đánh thuế tiền điện tử nếu nó được mua và bán trong cùng một năm".

Nhận định của công ty Koinly còn cho biêt thêm: “Là một "đợt bán riêng" ở Đức, lợi nhuận từ tiền điện tử hoàn toàn được miễn thuế sau thời gian nắm giữ là 1 năm. Ngoài ra, lợi nhuận từ việc bán tiền điện tử lên đến 600 euro mỗi năm dương lịch vẫn được miễn thuế”. Bên cạnh đó, Koinly cũng lưu ý rằng trước đây, “Khi nói đến tiền mặt từ tiền điện tử đặt cọc, khoảng thời gian giữ miễn thuế đó là tối thiểu 10 năm".

Trích dẫn văn bản của Bộ Tài chính, nhà phân tích tiền điện tử Patrick Hansen giải thích trên Twitter: “Việc bán tài sản tiền điện tử có được sẽ vẫn được miễn thuế sau 1 năm, ngay cả khi được sử dụng để đặt cọc và/ hoặc cho vay”.