Giá Bitcoin hôm nay 13/5: Quay đầu tăng nhẹ, thị trường vẫn đỏ lửa

Nguyễn Minh Hằng

Đà giảm của giá Bitcoin hôm nay tạm thời bị ngăn lại song giá đồng tiền ảo hàng đầu này vẫn rơi khỏi ngưỡng quan trọng 30.000 USD. Giới phân tích cho rằng, nếu không trở lại ngưỡng này, giá Bitcoin sẽ có nguy cơ tiếp tục lao dốc.

Theo VTC, lúc 6h sáng nay 13/5 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk giao dịch ở mức 28.967 USD, tăng nhẹ 1,1% so với hôm qua, giúp mỗi tiền ảo thêm 339 USD. 

Trong 24 giờ qua, dữ liệu thống kê cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới giao dịch thấp nhất tại 25.402 USD và cao nhất tại 30.132 USD. 

Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng thời gian này vào khoảng 66,9 tỷ USD, trong khi vốn hóa thị trường ở mức 551 tỷ USD.

Trên sàn Vicuta, sàn giao dịch được nhiều người Việt quan tâm, giá mua vào Bitcoin giảm xuống 689 triệu đồng, trong khi giá bán cũng bị đẩy về mức 725 triệu đồng.

Dù Bitcoin quay đầu tăng nhẹ song thị trường vẫn chìm trong sắc đỏ. Ethereum mất 5%, Ripple giảm 6,2%, Cardano giảm 7,5%, Solana giảm 10,3%, Dogecoin giảm 2,5%, Polkadot giảm 2,9%...

gia-bitcoin-hom-nay-1-1652407723.png
Giá Bitcoin hôm nay cập nhật lúc 9h ngày 13/5. Đồ thị Trading View

Tổng vốn hóa toàn thị trường lùi về mức 1.220 tỷ USD, giảm 3,03%.

"Tiền mã hóa có mối tương quan chặt chẽ với S&P 500 và NASDAQ. Các loại tài sản rủi ro đang chịu sức ép lớn từ việc lãi suất tăng cao. Các nhà đầu tư không còn mặn mà với những tài sản này", ông Craig Erlam - nhà phân tích cấp cao tại UK & EMEA OANDA (có trụ sở ở London) bình luận.

Trong vòng 2 năm qua, các chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ của những ngân hàng trung ương lớn trên khắp thế giới đã giúp tiền mã hóa và các loại tài sản rủi ro khác tăng trưởng phi mã.

Lãi suất thấp kỷ lục giúp chi phí cơ hội của những tài sản rủi ro như Bitcoin và cổ phiếu công nghiệp giảm đi, thu hút dòng tiền của giới đầu tư đổ vào các loại tài sản này.

"Thị trường tiền mã hóa đã chịu sức ép lớn trong thời gian qua. FED tiếp tục nâng lãi suất, khiến chứng khoán đi xuống và kéo tiền mã hóa sụt giá theo. Đà giảm khiến thị trường hoảng loạn", chuyên gia Michael Rinko tại AscendEx bình luận.

gia-bitcoin-hom-nay-1652407724.jpg
Ảnh minh họa

Trong tuần qua, đây là lần thứ 2 giá Bitcoin rơi khỏi ngưỡng quan trọng 30.000 USD/đồng. Giới quan sát cho rằng đó là mốc quan trọng đối với đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Nếu rơi xuống dưới ngưỡng này, giá sẽ tiếp tục lao dốc không phanh.

Bitcoin gần đây có sự tương thông với thị trường chứng khoán Mỹ do ngày càng nhiều nhà đầu tư xem loại tiền ảo này như một cổ phiếu công nghệ. Trong những phiên giao dịch gần đây, chỉ số chứng khoán Mỹ đã liên tục lao dốc mạnh. Theo đó, lo ngại cũng tràn ngập thị trường tiền mã hóa sau những thông tin xấu về dự án của Terra. Đồng tiền số ổn định (stablecoin) TerraUSD của dự án này đã bất ngờ giảm gần 100% trong tuần qua.

Theo các chuyên gia, sự sụp đổ của TerraUSD khiến nỗi lo ngại phình to, nhất là khi hầu hết tổ chức đầu tư đã đổ tiền vào tiền mã hóa hồi năm ngoái hiện đều thua lỗ. Bitcoin vẫn rất dễ tổn thương bởi áp lực bán, nhất là khi ngưỡng quan trọng 28.500 USD/đồng đã bị phá vỡ.