FPT Retail “bơm máu” thêm 225 tỷ đồng cho chuỗi Long Châu, tăng vốn góp lên gấp đôi

Phạm Chí Tình
Dự kiến, FRT sẽ tiến hành tăng vốn góp tại Long Châu lên gấp đôi, từ con số 225 tỷ đồng lên 450 tỷ đồng. Nếu như việc rót vốn thành công, FRT sẽ nâng tỷ lệ sở hữu vốn tại Long Châu lên con số 89,83%. 

FPT Retail rót thêm vốn vào chuỗi Long Châu

Mới đây, CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, FRT) đã công bố về Nghị quyết rót thêm vốn vào chuỗi dược phẩm Long Châu. Theo đó, động thái này được cho là diễn ra sau khi chuỗi Long Châu vừa thắng lớn vào năm 2021 - đúng vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 cao trào. Với chiến lược này, FPT Retail đang muốn đẩy mạnh chuỗi dược phẩm này trở thành trụ cột tăng trưởng trong giai đoạn tiếp theo. 

long-chau-1-1667811988.png
Theo như dự kiến FPT Retail sẽ tăng vốn góp tại Long Châu lên gấp đôi, từ 225 tỷ đồng ban đầu lên mức 450 tỷ đồng

Cụ thể, theo như dự kiến FPT Retail sẽ tăng vốn góp tại Long Châu lên gấp đôi, từ 225 tỷ đồng ban đầu lên mức 450 tỷ đồng. Nếu như việc rót vốn thành công, FRT sẽ nâng tỷ lệ sở hữu vốn tại Long Châu lên con số 89,83%. Được biết, mục đích tăng nguồn vốn của FRT nhằm phục vụ cho việc đầu tư, mở rộng chuỗi dược phẩm Long Châu bao gồm: Đầu tư cho việc mở mới các cửa hàng, công nghệ cùng với logistics.

Liên quan đến sự kiện này, đại diện FRT cho biết thêm: “Việc FRT góp vốn là để tận dụng nguồn vốn rẻ thay vì phải đi vay ngân hàng. Đồng thời, việc này cũng cho thấy chuỗi Long Châu sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống trên toàn quốc, đồng thời hoàn toàn có đủ khả năng để mở rộng”. Đáng chú ý, công ty này đã ủy quyền cho bà Nguyễn Bạch Diệp - Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện cổ phần Công ty tại Long Châu có thể quyết định những vấn đề và thực hiện những thủ tục cần thiết cho việc góp thêm vốn.

Có thể thấy, mảng dược sau đại dịch đang ngày trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Người dân sau dịch càng thêm ý thức về vấn đề sức khỏe. Trong đó, ông lớn Thế Giới Di Động sau một khoảng thời gian dài chờ đợi, đến đầu năm 2022 cũng đã quyết định mở rộng chuỗi An Khang. Theo như quan sát của các nhà lãnh đạo, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tăng lên rõ rệt sau dịch, dược phẩm hiện tại đang bước vào giai đoạn vàng để đầu tư. 

Còn về chuỗi Long Châu, chuỗi đã không ngừng phát triển kể từ năm 2018 và đến nay đã hái được quả ngọt. Trong năm ngoái, doanh thu của Long Châu đã tăng lên bằng lần giúp chuỗi cửa hàng dược phẩm này nhanh chóng có lãi trước hẹn tận 2 năm - trước đó công ty đặt kế hoạch chuỗi Long Châu đến năm 2023 mới có lãi. 

long-chau-2-1667812052.png
Sau 9 tháng đầu năm, chuỗi dược phẩm này đã thu về 6.562 tỷ đồng doanh thu, so với cùng kỳ năm trước đã tăng gấp 2,6 lần

Chia sẻ về tiềm năng mảng dược, “ông lớn” FPT Retail cho biết, bản chất của thị trường dược vốn rất rộng. Thời điểm hiện tại, trên cả nước có tổng cộng 57.000 nhà thuốc trong khi các chuỗi cộng lại chỉ có 3.000 cửa hàng. Một cơ hội mới đó là hàng lậu đang giảm, trong đó Long Châu cũng nhấn mạnh một vấn đề đó là, sức mình làm sẽ tốt đến đâu. Đáng chú ý, công ty cũng không quan tâm hay lo sợ đối thủ của mình tăng trưởng mạnh. Ai cũng có cơ hội phát triển, chưa kể thị trường với sự góp mặt của nhiều hàng chính hãng cũng được coi là một tín hiệu tích cực. 

Doanh thu chuỗi Long Châu tăng 3 lần trong 9 tháng đầu năm

Mới đây, FPT Retail cũng đã công bố kết quả kinh doanh quý 3/2022 với nhiều nội dung đáng chú ý. Theo như báo cáo, doanh thu của FPT Retail trong quý này là 7.709 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước đã tăng 54%. Sau khi lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất của công ty là 21.708 tỷ đồng, so với cùng kỳ đã tăng trưởng 55% và hoàn thành được 80% kế hoạch doanh thu đề ra cho cả năm nay. Đáng chú ý, doanh thu online của FRT trong 9 tháng qua là 3.958 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước đã tăng trưởng 39%, đồng thời chiếm 18% tổng doanh thu hợp nhất.

Đáng chú ý, doanh thu của chuỗi Long Châu vô cùng ấn tượng. Sau 9 tháng đầu năm, chuỗi dược phẩm này đã thu về 6.562 tỷ đồng doanh thu, so với cùng kỳ năm trước đã tăng gấp 2,6 lần. Tính tại thời điểm ngày 30/9/2022, Long Châu đang sở hữu 800 nhà thuốc trên phạm vi cả nước, so với thời điểm đầu năm đã mở mới 400 nhà thuốc. Hiện tại, doanh thu chuỗi cửa hàng Long Châu đang dao động trong khoảng 500 triệu đến 2 tỷ đồng. Đặc biệt, doanh thu của một số cửa hàng còn đột biến lên gần 10 tỷ đồng. 

long-chau-3-1667812052.png
Theo như báo cáo, doanh thu của FPT Retail trong quý này là 7.709 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước đã tăng 54%

Sau khi kết thúc 9 tháng đầu năm, chuỗi FPT Shop đang có 745 cửa hàng, so với thời điểm đầu năm đã tăng thêm 98 cửa hàng trong khi Long Châu sở hữu 800 nhà thuốc trên cả nước. Với kết quả ở trên, cả hai chuỗi FPT Shop cùng với Nhà thuốc Long Châu đều đã hoàn thành kế hoạch mở cửa hàng mới trong năm nay, hoàn thành sớm hơn kế hoạch đã đặt ra.

Theo như kế hoạch đề ra cho cả năm nay, ban lãnh đạo FRT kỳ vọng, Long Châu sẽ đóng góp khoảng 50 cho đến 100 tỷ lợi nhuận, tùy thuộc vào tình hình mở rộng chuỗi thực tế. Chưa kể, việc bán thuốc Covid-19 chỉ mang tính thời điểm, chuỗi Long Châu định hướng về việc hỗ trợ chữa bệnh phổ biến và chăm sóc sức khỏe cho người dân. 

Bước sang quý 4 năm nay, thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung đang bước vào giai đoạn khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường vì bị ảnh hưởng từ lạm phát, biến động tỷ giá và lãi suất tăng cao. Điều này đã ảnh hưởng đến chi phí đẩy, đồng thời dẫn đến sức mua giảm. Vì thế, FRT nhận định đây chính là giai đoạn quan trọng và có nhiều thách thức. Chính vì thế, doanh nghiệp sẽ nỗ lực và cố gắng tối đa để hoàn thành cao nhất kế hoạch năm dựa trên nền kết quả doanh thu rất cao đã đạt trong quý 4 năm trước và trong điều kiện thị trường vô cùng khó khăn.