Facebook thử nghiệm cách kiếm tiền trong vũ trụ ảo metaverse

Trần Vân Trang

Meta - công ty mẹ của Facebook đang có tham vọng phát triển vụ trụ ảo "Metaverse" hơn nữa khi công ty này đang bắt tay vào thử nghiệm nhiều tính năng như bán hàng trực tuyến trên không gian này

Theo VnEconomy, CEO của Meta và cũng là cha đẻ của Facebook - Mark Zuckerberg mới đây đã chia sẻ rằng Meta đang thử nghiệm nhiều tính năng, trong đó có tính năng cho phép người dùng mua bán tài sản ảo tron Horizon Worlds, một trong những nền tảng chính phục vụ cho tham vọng chinh phục vũ trụ ảo của gã khổng lồ công nghệ này.

Mark Zuckerberg chia sẻ: "Một phần mới của thương mại điện tử nói chung đó là khả năng buôn bán những mặt hàng ảo, từ đó tiếp cận với những thứ bên trong vũ trụ ảo metaverse".

Vào giai đoạn ban đầu, một nhóm người dùng sẽ có thể sử dụng những công cụ để giao dịch vật phẩm ảo. Bên cạnh việc mua bán, người dùng có thể cho thuê vật phẩm và tài sản của họ trong thế giới ảo.

meta5-1649933677.jpeg

Được biết, nhóm người dùng này đã được chọn lựa cẩn thận, bao gồm một số người chơi game NFT, kinh doanh thời trang ảo hoặc đang đào tạo những khoá học về metaverse.

Lĩnh vực mới đòi hỏi nhiều hơn sự sáng tạo

Mark Zuckerberg tin rằng dự án mới này sẽ thúc đẩy được sự sáng tạo, cho phép những cá nhân có đầu óc kỹ thuật số có thể kiếm tiền dễ dàng trong môi trường thực tế ảo, đồng thời tăng cường xu hướng 3D kết nối nhằm tạo nên một đế chế vũ trụ ảo metaverse lớn mạnh hơn.

Một thông báo trong bài đăng mới nhất trên blog của Meta cho rằng: "Với bản chất không bị giới hạn bởi không gian vật lý, Metaverse sẽ sớm mang lại một cấp độ sáng tạo mới, từ đó mở ra nhiều cơ hội mới cho thế hệ những người dùng sáng tạo và doanh nghiệp theo đuổi đam mê và tạo ra cách thức kiếm tiền mới".

Chủ tịch của Meta đã phát biểu rằng, kế hoạch số hoá lĩnh vực kinh doanh sẽ giúp người dùng có thể chi tiêu hiệu quả và thêm kênh kiếm tiền dễ dàng hơn trên nền tảng thực tế ảo.

meta3-1649933728.jpeg

Rất nhiều hoạt động thương mại đã và đang diễn ra ở nhiều góc trong vũ trụ ảo metaverse. Những tháng vừa qua, nhiều công ty tư nhân đã bắt kịp mọi thứ từ nghệ thuật cho tới bất động sản trong thế giới ảo trên những nền tảng như Decentraland và The SandBox.

Rapper người Mỹ, Snoop Dogg được biết đã sở hữu vùng đất ảo trong The SandBox - phiên bản thế giới ảo của Microsoft Windows. Việc mua hàng của rapper đình đám này đã khiến một người hâm mộ của anh đã bỏ ra tới 450.000 đô la để có thể sở hữu được một lô đất ảo bên cạnh, theo thông tin từ trang tin tức tiền ảo Decrypt.

Đối với Meta, họ tập trung nhiều vào việc phát triển Horizon Worlds để phát triển và hiện thực hoá tham vọng xây dựng nên một vũ trụ ảo của riêng mình. Nền tảng này đã thu hút tới 300.000 người dùng đầu chỉ sau 3 tháng có mặt trên thị trường, tính tới cuối tháng 2.

Tại Horizon Worlds, Mark Zuckerberg cho biết rằng người dùng có thể mua những mặt hàng như phụ kiện thời trang hoặc bất động sản ảo từ một nhà phát triển bất động sản kỹ thuật số.

meta4-1649933729.jpeg

Meta Platform khẳng định sẽ trả tiền cho những nhà sáng tạo nội dung nếu họ làm dự án kinh doanh trong vũ trụ ảo metaverse này trở nên nổi tiếng, thu hút được nhiều lượng truy cập hơn.

Hiện nay, mới chỉ có số ít người có thể tạo doanh thu từ những gì họ tạo dựng. Tuy vậy, CEO của Meta đã kỳ vọng sẽ tạp ra cơ hội công bằng cho tất cả mọi người có khả năng.

Lợi nhuận được phân chia như thế nào?

Mối quan tâm lớn nhất của mọi người khi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh trong vũ trụ ảo đó là lợi nhuận sẽ phân chia ra sao?

Người đại diện Meta cho biết những người có những hành động mua bán thuộc nền tảng này sẽ phải trích một phần doanh thu của họ cho Meta.

Mark Zuckerberg chia sẻ rằng: "Khi chúng tôi thực hiện việc phân chia lợi nhuận, chắc chắn rằng tỷ lệ này sẽ thấp hơn con số 30% của Apple và một số hãng công nghệ khác".

meta2-1649933729.jpeg

Quyết định trên của Meta được biết nhằm giúp thúc đẩy những nhà sáng tạo nội dung, giúp họ kiếm sống được trên nền tảng của Meta. Ngoài ra, một phần lợi nhuận thu được cũng sẽ được dùng làm tiền thưởng dành cho những cá nhân có ý tưởng sáng tạo và xuất sắc nhất.

Meta Platform cho biết thêm rằng họ hiện đã có đủ công cụ giúp việc đo lường chỉ số kinh doanh sáng tạo và họ sẽ thưởng cho những nỗ lực của các nhà phát triển.

Với nhiều nỗ lực và tham vọng của Meta, giới quan sát cho rằng giờ đây vẫn còn quá sớm để tin tưởng vào sự thành công của Meta trong dự án mới mẻ này.

Navarra - một nhà tư vấn truyền thông xã hội trong một chia sẻ với trang tin CNBC đã cho biết, bước tiến mới mẻ này của Meta là một động thái thông minh nhằm giúp đánh dấu những bước tiến đầu của một số loại hình kinh doanh sáng tạo mới trong vũ trụ ảo metaverse.

Chuyên gia này nhận định rằng: "Kinh doanh trong vũ trụ ảo metaverse này vẫn cần nhiều thời gian và sự theo dõi sát sao hơn trong thời gian tới".

meta7-1649933947.jpeg

Tháng 10/2021, Meta đã khởi động Quỹ Sáng tạo Horizon có giá trị tới 10 triệu USD. Meta chưa tiết lộ con số cụ thể mà họ sẽ dành ra để chi trả cho những nhà sáng tạo trong Horizon Worlds và thu nhập tiềm năng của một nhà sáng tạo nội dung trong nền tảng này là bao nhiêu?

Ngoài điều đó, siêu mô hình đầy phức tạp mà Meta đang quảng bá và giới thiệu vẫn còn nhiều năm nữa mới được thực hiện. Ông Navarra chia sẻ rằng: "Đối với nhiều nhà sáng tạo nội dung, TikTok, Instagram, YouTube vẫn là trung tâm chính của lĩnh vực kinh tế sáng tạo. Những ứng dụng trên vẫn được coi là "thánh địa", nơi mang lại nguồn thu nhập đã được kiểm chứng và vô cùng uy tín, trong khi đó nền vũ trụ ảo non trẻ metaverse mới chỉ trong giai đoạn "trứng nước" yếu ớt.

Nhìn nhận thực tế thì hiện vẫn còn rất nhiều câu hỏi được đặt ra về việc bán hàng trực tuyến trong nền tảng vũ trụ ảo metaverse này sẽ được vận hành và quản lý như thế nào và việc nó sẽ trở nên nổi tiếng và thu hút như thế nào?