Facebook thất bại trong lĩnh vực thương mại điện tử

Trần Vân Trang

Chính bản thân Mark Zuckerberg cũng đã thừa nhận rằng muốn làm thương mại điện tử, bắt buộc phải xây dựng lĩnh vực này trong nhiều năm.

Theo Nhịp sống kinh tế, tờ WSJ đã đưa tin rằng công ty mẹ Facebook là Meta Platform đã phát triển những dịch vụ thương mại điện tử vào năm 2020 khi mọi người ngày càng có xu hướng mua sắm tại nhà nhiều hơn và đặc biệt công ty khi ấy cũng phải đối mặt với nhiều thử thách trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số. Hai năm sau đó, nhiều nhân viên, cựu lãnh đạo và các nhà bán lẻ nói rằng mảng này hiện vẫn đang được tiến hành.

Một vài nhà bán lẻ cho biết rằng, họ khá thất vọng với sự ra mắt mảng kinh doanh thương mại điện tử của Meta bởi dịch vụ này không đáp ứng được những thành phần cơ bản như khả năng hiển thị sản phẩm với những thành phần cơ bản như khả năng hiển thị sản phẩm với những màu sắc và kích thước khác nhau nếu không bán trực tiếp qua Facebook và Instagram.

Hiện Meta cũng đang giới hạn việc một người bán có thể giao sản phẩm và cung cấp dịch vụ giao trong cùng ngày hoặc ngay hôm sau. Một vài nhà bán lẻ khác thì lại cho biết rằng họ nhận thấy khả năng kết nối với người mua thông qua một lượng người dùng lớn của Facebook và Instagram.

fb5-1651741540.png
Meta Platform đã phát triển những dịc.h vụ thương mại điện tử vào năm 2020

Tuy vậy, có ít nhất 5 lãnh đạo cấp cao đã rời mảng thương mại điện tử trong 6 tháng qua, theo một nguồn tin của WSJ. Trong khi đó, Facebook hiện vẫn đang tự tin vào mảng kinh doanh thương mại điện tử của họ.

Một người đứng đầu tại Meta cho biết: "Xây dựng một nền tảng thương mại điện tử đầy đủ là một hành trình kéo dài nhiều năm - một nhiệm vụ trở thành ưu tiên của công ty ít nhất từ 2 năm trước. Chúng tôi tự hào về quá trình của mình và những đội ngũ đang làm việc để có thể tạo ra những trải nghiệm này.

Meta hiện đang bắt đầu tăng cường nỗ lực để tiến bước trong mảng thương mại điện tử ngay từ những ngày đầu của đại dịch. Họ đã ra mắt những tính năng gọi là Facebook và Instagram Shop vào tháng 5/2020.

Những cửa hàng này sẽ cho phép nhiều thương hiệu đăng tải danh mục hàng hoá trực tiếp trên Facebook và Instagram. Một vài thương hiệu sử dụng các cửa hàng để có thể kết nối người dùng mua hàng trên website của họ trong khi một số khác chọn bán sản phẩm cho người dùng thông qua nhiều dịch vụ của Meta.

fb-1651741617.png
Nhà bán lẻ cho biết họ khá thất vọng với sự ra mắt mảng kinh doanh thương mại điện tử của Meta.

Meta hiện cũng đã bắt đầu củng cố những tác động của thay đổi bảo mật mà Apple áp dụng từ tháng 6/2020 trên iPhone và iPad. Một số thay đổi này cho phép người dùng có thể chọn có để những hoạt động của họ bị theo dõi bởi những công ty như Meta hay không.

Dữ liệu theo dõi được vô cùng quan trọng đối với cách Meta đánh giá tác động của quảng cáo, việc mất dữ liệu làm giảm mạnh lợi nhuận của công ty trong 2 quý vừa qua.

Tính từ tháng 2, khi Meta thông báo về tốc độ tăng trưởng người dùng và doanh thu khá thất vọng, khi chính sách của Apple bắt đầu áp dụng, Meta đã mất 10 tỷ USD doanh thu trong năm 2022.

Cổ phiếu của họ cũng giảm hơn 34%, điều này tương đương với việc giá trị thị trường bị thổi bay 307,8 tỷ USD. Trong khi đó, khoảng 97% doanh thu của Meta tới từ quảng cáo. Meta cũng nói rằng họ sẽ chuyển dịch nhiều hơn trụ cột của công ty sang metaverse (vũ trụ ảo).

Lĩnh vực thương mại điện tử có thể là giải pháp để có thể giảm bớt ảnh hưởng từ những thay đổi của Apple. Với việc phát triển các kênh thương mại trên các ứng dụng của mình, Meta có thể tính toán được sự ảnh hưởng của các quảng cáo bên trong dịch vụ của họ và lấy lại một lượng data đã mất đi.

fb4-1651741617.jpeg
Meta hiện đang bắt đầu tăng cường nỗ lực để tiến bước trong mảng thương mại điện tử ngay từ những ngày đầu của đại dịch.

Tiềm năng thì rất to lớn: Amazon - công ty thống trị thương mại điện tử đã báo cáo doanh thu quảng cáo 7,88 tỷ USD trong quý gần nhất, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau cuộc khủng hoảng nhân sự khi Phó chủ tịch mảng thương mại Gene Alston rời khỏi công ty. Được biết lúc đó, Alston chịu trách nhiệm đối với mọi chiến lược và nhân sự cho các sản phẩm thương mại trên khắp các ứng dụng trong hệ sinh thái Meta.

Roi Tiger - Phó chủ tịch kỹ thuật cho mảng thương mại trên toàn công ty cũng đã tuyên bố rời đi. Eddie Garcia - người trước đây là Giám đốc sản phẩm cho Sam's Club đã được mời về vào tháng 6 năm ngoái để phụ trách tính năng Marketplace mới của Facebook. Tuy vậy, ông được biết đã rời đi vào tháng 3 và gần đây tuyên bố đã trở thành Giám đốc sản phẩm cho eBay.

Được biết, Chris Olaniran là một người kinh doanh, muốn tạo ra Instagram Shops để buôn bán quần áo với thương hiệu của mình là Vital Clothing. Để có thể được như vậy, anh phải thiết lập cả trên Facebook và Instagram và trong trường hợp của Olaniran, anh phải thiết lập trên cả Shopify - trang thương mại điện tử của Canada để có thể điều hành được cửa hàng nhỏ của mình.

fb1-1651741616.jpeg
Meta gần đây đã bắt đầu chạy một vài khuyến mại với người dùng Instagram.

Sau đó, khi anh đã hoàn thất những thay đổi cần thiết ở cả Instgram và Facebook, kết nối với sản phẩm trên Shopify, nhận được sự chấp thuận bán hàng, Olaniran gặp khó khăn với việc đưa tất cả những sản phẩm của anh xuất hiện trong cửa hàng.

Cuối cùng, anh đã chấm dứt ý định mở cửa hàng trên Instagram Shops, anh chia sẻ: "Tôi bắt đầu quy trình thiết lập một cửa hàng Etsy để có sự kết hợp với website của mình".

Meta gần đây đã bắt đầu chạy một vài khuyến mại với người dùng Instagram, đề nghị giảm 20% khi đặt đơn hàng thương mại điện tử đầu tiên thông qua đây, đáng chú ý rằng công ty còn thiết lập để mở rộng khả năng quảng cáo trong tính năng Facebook và Instagram Shops.

Với nhiều nhà bán lẻ và thương hiệu lâu đời, Facebook và Instagram Shops đại diện cho cái nhìn về tương lai. Michael Karranikolas - đồng sáng lập thương hiệu quần áo Revolvol đã nói với những nhà đầu tư rằng Instagram Shops đóng vai trò rất ít trong kết quả kinh doanh của công ty. "Chúng tôi nghĩ trong dài hạn Instaram Shops sẽ là một phần những lựa chọn mà chúng ta có cho khách hàng".