Elon Musk đối mặt kiện tụng sau thương vụ tỷ đô với Twitter

Trần Vân Trang

Sau khi hoàn tất thương vụ trị giá tới 44 tỷ USD, tỷ phú Elon Musk đã dính vào một vụ kiện tụng mới khi một nhà đầu tư cho rằng gói kinh phí 56 tỷ USD của Tesla Inc trả cho vị CEO này là một sự "phung phí tiền bạc" bởi vì có thể ông sẽ không thể đủ điều kiện để đảm bảo phục vụ được toàn thời gian theo hợp đồng

Theo VnEconomy, một trong những luật sư của cổ đông cho rằng thoả thuận dành cho Twitter Inc và khả năng khiến tỷ phú Elon Musk phân tâm đối với việc điều hành Tesla sẽ đóng vai trò quan trọng trong phiên toà diễn ra vào tháng 10 tới.

Vụ kiện tụng cáo buộc Elon Musk đã tạo ra gói sản phẩm có thời hạn 10 năm và hội đồng quản trị của Tesla đã đóng dấu từ năm 2018 mà không yêu cầu vị tỷ phú CEO này phải cống hiến hết mình cho nhà sản xuất xe điện Tesla.

Greg Varallo của Bernstein Litwitz Berger & Grossmann, công ty đang đứng đầu vụ kiện chống lại thoả thuận trả lương cho Elon Musk nhấn mạnh rằng: "Hãy chú ý vào hầu hết những hợp đồng với CEO, dòng đầu tiên nói rằng Elon Musk sẽ trở thành một CEO toàn thời gian và dành phần lớn thời gian cho công việc kinh doanh và mọi công việc của công ty, đây là tiêu chuẩn".

elon-1651639254.jpeg
Việc liệu tỷ phú Elon Musk có phân tâm đối với việc điều hành Tesla hay không sẽ đóng vai trò quan trọng trong phiên toà tới.

Hiện, Elon Musk lẫn Tesla đều chưa đưa ra thêm bất cứ bình luận thêm nào. Trong khi đó, theo những giấy tờ của toà án, những bị cáo cho biết rằng kế hoạch đã được xây dựng phù hợp bởi những giám đốc độc lập, được nhiều cổ đông chấp thuận và đã tạo ra lợi nhuận chưa từng có cho nhiều nhà đầu tư.

Cổ phiếu của Tesla hiện đã giảm hơn 20% kể từ khi Elon Musk cho biết ông đã nắm giữ tới hơn 9% cổ phần của Twitter vào ngày 4 tháng 4, một phần ảnh hưởng do lo ngại rằng ông sẽ bị phân tâm khỏi những vấn đề về chuỗi cung ứng của công ty sản xuất xe điện Tesla.

Được biết, ngoài Twitter, doanh nhân tỷ phú này còn là chủ tịch của công ty tên lửa SpaceX, người sáng lập liên doanh The Boring Company và sở hữu Neuralink - một công ty khởi nghiệp chip não. Những tham vọng được ông đưa ra trong đó bao gồm cả việc sẽ thuộc địa hoá sao Hoả.

Gói thanh toán của Tesla trong năm 2018 đã cung cấp quyền chọn mua cổ phiếu khi công ty đáp ứng được những mục tiêu tài chính ngày càng leo thang, điều mà công ty cho biết sẽ khuyến khích sự lãnh đạo tiếp tục của ông.

elon6-1651639275.jpeg
Cổ phiếu của Tesla hiện đã giảm hơn 20% kể từ khi Elon Musk cho biết ông đã nắm giữ tới hơn 9% cổ phần của Twitter vào ngày 4 tháng 4.

Nếu Tesla đạt được mọi mục tiêu, được đề cập tới là những mục tiêu "dài hơi", thì kế hoạch này sẽ có giá trị tối thiểu lên tới 56 tỷ USD, mặc dù khi cổ phiếu của Tesla tăng lên thì giá trị của kế hoạch từ đó cũng sẽ giảm theo.

Theo công ty nghiên cứu Equilar - ông Amit Batish, cổ phiếu của Elon Musk được giao theo kế hoạch trị giá khoảng 75 tỷ USD, ông ước tính rằng con số này sẽ gấp khoảng 35 lần giá trị tổng hợp của 100 gói trả lương cho CEO cao nhất từ năm 2021.

Vụ kiện lên Toà án Thủ hiến của Delaware từ cổ đông Richard Tornetta đã cáo buộc gói thầu này là không cần thiết, vì Elon Musk vào thời điểm đó đã sở hữu tới 22% cổ phần của Tesla, mang lại cho ông nhiều động lực để tạo nên sự thành công hiện nay cho công ty.

Richard Tornetta hiện đang tìm cách huỷ bỏ kế hoạch bao gồm cả những tuỳ chọn cổ phiếu đã được cấp phép. Bên cạnh đó, Elon Musk hiện đang sử dụng cổ phiếu Tesla của mình để làm tài sản thế chấp cho những khoản vay trong thương vụ mua lại Twitter.

elon1-1651639275.jpeg
Ngoài Twitter, doanh nhân tỷ phú này còn là chủ tịch của công ty tên lửa SpaceX, người sáng lập liên doanh The Boring Company và sở hữu Neuralink - một công ty khởi nghiệp chip não.

Những giám đốc của Elon Musk và Tesla hiện đã tranh luận trong hồ sơ toà án rằng gói trả lương đã thực hiện những gì nó đặt ra - gắn những ưu đãi của Elon Musk với những cổ đông và tạo ra giá trị.

Trong hồ sơ gửi lên toà án cho biết rằng: "Kể từ khi nó được triển khai, giá trị của Tesla đã tăng hơn 1.800% từ khoảng 53 tỷ USD lên hơn 1 nghìn tỷ USD", họ đã lưu ý rằng mặc dù có sự tăng trưởng đáng kể về giá trị nhưng Elon Musk hiện vẫn chưa đạt được tất cả những cột mốc quan trọng. Trong hồ sơ chứng khoán, các cổ đông vào tháng 3 năm 2018 đã vượt qua gói "thách thức" này.

Vụ kiện cho biết rằng các cổ đông lẽ ra phải được thông báo trước cuộc bỏ phiếu rằng ban lãnh đạo biết một số cột mốc quan trọng có khả năng sẽ đạt được, điều này sẽ được mô tả là một sự thiếu sót gây nhầm lẫn nghiêm trọng. Được biết, Tesla đã phản bác trong một số giấy tờ gửi toà án rằng những dự báo nội bộ là mục tiêu khá "quan trọng".

elon5-1651639275.jpeg
Elon Musk và Tesla đã nói trong hồ sơ gửi lên toà án rằng gói trả lương này đã thực hiện đúng những gì đã đặt ra.

Cựu giám đốc tài chính của Tesla - Deepak Ahuja đã nói với vai trò làm chứng trong bản kết luận về vụ việc theo hồ sơ của toà án rằng: "Không có gì mà Elon Musk chạm vào mà không quan trọng hoặc trở nên táo bạo".

Thử nghiệm có thể sẽ kích hoạt tư duy của các giám đốc trong việc đàm phán gói thầu bất chấp quy mô lương kỳ lạ và những gì mà hội đồng quản trị đã nói với các cổ đông trước khi bỏ phiếu.

elon3-1651639275.jpeg
Dự kiến phiên toà sẽ bắt đầu vào ngày 24 tháng 10 tại Wilmingon, Delaware và có thể sẽ kéo dài tới năm ngày.

Minor Myers - một giáo sư tại Đại học Luật Connecticut đã nhận định về vụ việc rằng: "Không ai có thể nhìn vào quả cầu pha lê và nhìn thấy tình huống của Twitter, nhưng họ có thể đã thương lượng về một số thước đo thời gian của Elon Musk tại Tesla".

Dự kiến phiên toà sẽ bắt đầu vào ngày 24 tháng 10 tại Wilmingon, Delaware và có thể sẽ kéo dài tới năm ngày.