Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index nửa cuối năm 2022, cơ hội để các nhà đầu tư tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản

Trần Ngọc Đức

CTCP Chứng khoán Everest (mã chứng khoán EVS) cho rằng, thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây chính là cơ hội tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.

Theo Nhịp sống kinh tế, trong báo cáo quan điểm đầu tư tháng 5 mới đây với chủ đề "Cơ hội hiếm có", CTCP Chứng khoán Everest (mã chứng khoán EVS) đã chỉ ra 3 kịch bản cho chỉ số VN-Index nửa cuối năm 2022.

Thị trường liên tục giảm điểm trong bối cảnh nhiều thông tin tiêu cực tác động đến tâm lý nhà đầu tư, định giá P/E hiện tại đang ở mức 12,73 lần. Theo đó, EVS nhận định nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội tại những cổ phiếu có mức chiết khấu hấp dẫn đi kèm mức tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm nay để nắm giữ dài hạn.

Về xu hướng của các nhóm vốn hóa, EVS cho rằng cả 3 nhóm đều điều chỉnh mạnh do áp lực bán lớn, cụ thể với VN30, VNMID và VNSML lần lượt giảm – 19,31%, -27,92% và - 31,32% YTD.

chung-khoan-1-1653045431.jpg
 

Từ đó, EVS điều chỉnh dự báo cho VN-Index với 3 kịch bản như sau:

Đối với kịch bản cơ sở, EVS dự phóng VN-Index có thể đạt 1.514 điểm, với P/E kỳ vọng năm 2022 đạt 14,01 lần (giảm 0,5 độ lệch chuẩn so với trung bình 10 năm). Ngoài ra, các chuyên gia phân tích cũng nâng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận lên mức 25%.

Đặc biệt, nhận định mức Upside toàn thị trường là 29,2% trong 6,5 tháng cuối năm rất hấp dẫn, chứng khoán Everest khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc tỷ trọng danh mục vào các nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, lợi nhuận tăng trưởng cao (>30%) và thị giá đã điều chỉnh sâu thời gian qua.

Với kịch bản tích cực, EVS dự kiến VN-Index có thể đạt mức 1.755 điểm (Upside 48,5% tính từ thời điểm hiện tại), P/E quay về 16,43. Chứng khoán Everest tin tưởng Việt nam sẽ nhanh chóng vượt qua những khó khăn vĩ mô, tiếp tục những chính sách nới lỏng giúp dòng tiền thông minh sớm quay lại thị trường.

Đối với kịch bản tiêu cực, EVS chỉ ra các yếu tố vĩ mô xấu đi nhanh chóng, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi đối mặt với chi phí đầu vào tăng cao, nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường hay việc khối ngoại quay lại bán ròng. Theo đó, EVS dự báo chỉ số VN-Index năm 2022 sẽ duy trì ở mức 1.270 điểm, P/E về vùng 10,36, tăng trưởng lợi nhuận còn 22%.

chung-khoan-1653045431.jpg
 

Có thể thấy, với cả 3 kịch bản trên, VN-Index đều có Upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm, EVS đánh giá "Thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình".

Dưới góc nhìn kỹ thuật, Vn-Index trong tháng 5 sẽ tiếp tục giảm sâu về vùng 1.172 điểm với biên độ lớn, khối lượng giao dịch giảm dần. Tuy nhiên, với việc VN-Index giảm sâu trong thời gian ngắn sẽ kích thích dòng tiền thông minh giải ngân vào các cổ phiếu được định giá hấp dẫn. Cùng với đó, chỉ báo RSI cũng đã cho thấy tín hiệu thị trường đang rơi về vùng quá bán và là tín hiệu cho nhịp giảm sẽ sớm kết thúc.

EVS đưa ra nhận định thị trường sẽ có thể sẽ tạo đáy quanh vùng 1.167 nếu xuất hiện lực cầu đủ mạnh và sớm quay lại lấp GAP vùng 1.320 điểm trong thời gian tới.