Động lực thu hút dòng tiền dài hạn trong thị trường chứng khoán

Trần Vân Trang
Năm 2023, thị trường chứng khoán được dự đoán có những viễn cảnh tốt hơn dựa trên những tín hiệu vĩ mô tích cực, cổ phiếu đang được định giá ở mức hấp dẫn và kinh tế Việt Nam có nhiều triển vọng phát triển hơn trong dài hạn

Theo Dòng Vốn Kinh Doanh, trong một cuộc trao đổi đầu xuân với Giám đốc đầu tư - nhà điều hành quỹ VinaCapital VEOF và Vinacapital VIBF của VinaCapital, ông Đinh Đức Minh dự đoán những tín hiệu tích cực về thị trường chứng khoán và chỉ ra một số động lực để có thể thu hút tiền trong thị trường chứng khoán dài hạn.

Dự báo của VinaCapital về sự tác động của thị trường tới chỉ số VN-Index

Theo ông Đinh Đức Minh, từ sự quan sát của VinaCapital, có thể nhận định được sự rủi ro từ lạm phát toàn cầu có thể nhiều khả năng đã vượt đỉnh. Theo chỉ số hàng hoá toàn cầu của hãng tin Bloomberg đã thiết lập đỉnh trong tháng 6/2022 và suy giảm tới khoảng 16% tính tới thời điểm cuối năm 2022.

ck-1674544807.jpeg
Năm 2023, cổ phiếu đang được định giá ở mức hấp dẫn.

Tại Mỹ, chỉ số lạm phát cũng đã lập đỉnh với mức 9,1% trong tháng 6/2022, kể từ đó đánh dấu sự suy giảm theo xu hướng tháng sau giảm hơn so với tháng trước.

Mặt khác, những ngân hàng trung ương giảm bớt sự quyết liệt trong những chính sách thắt chặt tiền tệ. Fed được dự đoán có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay và mức tăng có thể không nhiều khi so sánh với năm 2022 do giảm thiểu áp lực về lạm phát. Về một số những tác động với thị trường chứng khoán, việc tăng thêm lãi suất trong năm nay phần nào đó đã phản ánh trong mức giá cổ phiếu.

Hoạt động đầu tư công trong nước có thể sẽ được đẩy mạnh trong năm 2023, Quốc hội cũng đã thông qua những kế hoạch đầu tư trong năm nay với tổng số vốn trên 700.000 tỷ đồng, mức tăng 25% so với kế hoạch đầu tư năm 2022 và khoảng 61% so với số đã ước thực hiện năm 2022. Hiện Chính phủ đang vô cùng quyết liệt trong việc thúc đẩy tiến độ những dự án cơ sở hạ tầng, đây được xem là một động lực vô cùng quan trọng trong việc tăng trưởng nền kinh tế năm nay.

Có lẽ, điều quan trọng nhất đó là mức định giá thị trường chứng khoán (TTCK) hiện đang nằm ở mức khá hấp dẫn, tính tới thời điểm cuối năm 2022, chỉ số VN-Index được giao dịch trong mức P/E năm 2023 khoảng 10 lần, chỉ số thuộc vào vùng định giá rẻ nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài thấy được sự hấp dẫn đã lập tức mua ròng khoảng 1,3 tỷ USD trong tháng 11 và tháng 12/2022.

Những thách thức tác động tới sự hồi phục của thị trường chứng khoán năm 2023

ck3-1674544806.jpg
Ông Đinh Đức Minh nhận định lạm phát toàn cầu có thể đã vượt đỉnh.

Ông Đinh Đức Minh nhận định rằng thực tế, nền kinh tế thế giới đang tăng trưởng khá chậm, những dự báo đều cho thấy rằng nền kinh tế toàn cầu có khả năng tăng trưởng chậm hơn trong năm nay do những sự tác động và ảnh hưởng từ lãi suất và lạm phát.

Điều này có thể sẽ ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu trong nước, từ đó gây ra những sự tác động lên mức thu nhập và khả năng chi tiêu của một số bộ phận người dân. Mặt khác, rủi ro còn tới từ thị trường trái phiếu, VinaCapital đã ước tính có tới 16 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong năm 2023, trong đó trái phiếu do những doanh nghiệp bất động sản phát hành chiếm tới 45%, đây được coi là một áp lực lớn cho nhiều doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh lãi suất tăng cao và tâm lý của người mua nhà sẽ cẩn trọng hơn nhiều.

Bên cạnh đó, những vấn đề căng thẳng của địa chính trị toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, những sự căng thẳng và xung đột trong năm 2022 đã phần nào phản ánh vào giá cổ phiếu, các diễn biến căng thẳng mới nếu có xảy ra sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán, tuy vậy thì sự rủi ro vô cùng khó dự đoán.

Triển vọng nào của nền kinh tế dành cho nhà đầu tư?

Theo ông Đinh Đức Minh, Việt Nam vốn được biết là quốc gia thuộc nhóm những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất toàn cầu với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình tới 6,5% một năm trong giai đoạn trước đại dịch Covid-19. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn từ năm 2021 tới 2025 thuộc mức 6,5% - 7% một năm được Chính phủ đưa ra có phần bị tác động bởi đại dịch Covid-19 nhưng có thể được duy trì trong giai đoạn 2023 - 2025.

ck1-1674544806.jpeg
Đầu tư hạ tầng vẫn là trọng tâm ưu tiên của Chính phủ trong nhiều năm tới.

Sự tăng trưởng cao trong nền kinh tế sẽ hỗ trợ hoạt động kinh doanh của những công ty niêm yết khi mà những khó khăn và thách thức trong nội tại của nền kinh tế nước ta được giải quyết, tăng trưởng EPS của thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ quay trở lại mức hai con số.

Trong khi đó, đầu tư hạ tầng vẫn là trọng tâm ưu tiên của Chính phủ trong nhiều năm tới, sẽ phần nào tác động tích cực tới nền kinh tế trong dài hạn, ngoài ra, vào tháng 7/2022, Chính phủ đã ban hành những nghị quyết về phát triển thị trường vốn minh bạch, an toàn, bền vững và hiệu quả.

Trong đó có nội dung quan trọng là triển khai nhanh chóng những biện pháp nhằm nâng hạng TTCK trong nước từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi từ đó thu hút được vốn đầu tư.

Đầu tư dài hạn còn mang tới cho nhà đầu tư những lợi nhuận tốt hơn bất chấp những sự biến động của thị trường trong ngắn hạn, đơn cử như lợi nhuận trung bình trong giai đoạn 2020 - 2022 của hai quỹ cổ phiếu VinaCapital VESAF đạt 16,6% một năm, VinaCapital VEOF đạt 12,7% một năm, đây là những mức chỉ số tham chiếu VN-Index có mức tăng trung bình là 1,6% một năm.

Quỹ cân bằng VinaCapital - VIBF cũng ghi nhận mức lợi nhuận trung bình 3 năm gần nhất là 10,9% một năm, vượt trội hơn hẳn so với chỉ số tham chiếu mức 3,6% một năm, ông Đinh Đức Minh cho rằng thị trường chứng khoán và nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng cao vào 5 năm tới, đây được xem là cơ hội lớn cho nhiều nhà đầu tư.