Đối thủ của ChatGPT mắc sai lầm ngay khi ra mắt khiến cổ phiếu Google tụt dốc

Đặng Thị Nguyệt
Sau sự kiện ra mắt, cổ phiếu của Alphabet đã giảm 7%. Điều này chỉ ra rằng các nhà đầu tư đang quan ngại nhiều hơn khi đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng lớn từ phía Microsoft.

Theo Doanh nghiệp & Kinh doanh, cổ phiếu của Alphabet - công ty mẹ của Google đã giảm hơn 7% khi kết thúc phiên giao dịch ngày 8/2 (giờ Mỹ). Sự sụt giảm này xảy ra ngay sau khi công ty tổ chức sự kiện giới thiệu Bard - một chatbot trí tuệ nhân tạo mới.

Google đã tổ chức sự kiện chỉ 1 ngày sau khi Microsoft tổ chức sự kiện ra mắt công nghệ AI mới trên Bing. Google đã chính thức giới thiệu Bard, đồng thời cho hay họ sẽ bắt đầu thực hiện công nghệ này trong ít tuần tới.

Tại sự kiện, các CEO của Google đã nói về một số khả năng của chatbot Bard. Theo bài thuyết trình, Bard có thể được dùng để lên kế hoạch cho một chuyến đi tại Bắc California hay để hiển thị những ưu nhược điểm của việc mua một chiếc ô tô điện.

doi-thu-cua-chatgpt-mac-sai-lam-ngay-khi-ra-mat-khien-co-phieu-google-tut-doc-1675909043.jpg
Bard đã trả lời sai ngay khi ra mắt

Một người dùng đã hỏi Bard trong video quảng cáo rằng “Tôi có thể nói với đứa con 9 tuổi của mình về những khám phá mới nào của kính thiên văn James Webb?” Câu trả lời của Bard được gạch đầu dòng, trong đó có một nội dung rằng kính thiên văn James Webb đã chụp những bức ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời…

Thế nhưng, theo NASA thì hình ảnh đầu tiên chỉ ra rằng Kính Thiên văn Rất lớn (Very Large Telescope - VLT) của Đài thiên văn Nam Âu đã chụp hình ảnh đầu tiên về hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời cách đây gần 2 thập kỷ. Telegraph cho biết nhà vật lý thiên văn Grant Tremblay cũng nhấn mạnh rằng hình ảnh đầu tiên về một hành tinh ngoài hệ mặt trời không phải được chụp bởi JWST. Trước khi phát hành Bard rộng rãi, Google sẽ mở Bard cho những người đăng ký trải nghiệm thử.

Sự kiện về Bard cũng cho thấy những cải tiến về AI của Google trong một số sản phẩm khác như Google Lens và Google Maps, theo đó mọi người có thể tìm kiếm hình ảnh từ máy ảnh trên điện thoại của mình.

Sau sự kiện này, cổ phiếu của Alphabet đã lao dốc. Có vẻ như giới đầu tư đang lo ngại nhiều hơn khi đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng lớn từ đối thủ Microsoft.

Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft có thị phần xếp thứ 2, sau Google. Hiện công cụ này đã cho phép người dùng có được nhiều câu trả lời dạng chat hơn.

Microsoft đã đổ hàng tỷ USD vào phần mềm chatbot AI là ChatGPT. Sau khi ra mắt vào tháng 11, công cụ này đã gây sốt trên toàn cầu. Sự xuất hiện của ChatGPT đã khiến Google lo ngại liệu họ có bị tụt lại phía sau về mảng AI hay không. Trong vài năm qua, AI vốn là lĩnh vực cốt lõi của gã khổng lồ này.

Google đã ban hành “mã đỏ” trong nội bộ công ty để tăng tốc độ phát triển Bard cũng như các sản phẩm AI khác để đáp lại sự nổi tiếng của ChatGPT. Sau nhiều năm ở ẩn thì những người đồng sáng lập công ty bao gồm Sergey Brin và Larry Page đã quay trở lại công ty.

Dù Google đang chịu sức ép lớn hơn từ những khoản đầu tư vào AI của Microsoft, tuy nhiên theo một số nhà phân tích, Microsoft sẽ cần thêm thời gian để được hưởng bất kỳ lợi ích rõ ràng nào.

Theo các nhà phân tích tại Evercore, cổ phiếu của Google có ít thông tin về sự tăng lên. Điều đó có thể góp phần làm sụt giảm thêm giá cổ phiếu. Theo các nhà phân tích, đó chỉ là cái nhìn lúc đầu và còn vội vàng của Google với AI trong nhiều năm qua.