Doanh thu quảng cáo trên YouTube lao dốc ảnh hưởng đến công ty mẹ Google

Nguyễn Thị Thùy
Trong quý 4/2022, doanh thu quảng cáo trên YouTube của Alphabet là 7,96 tỷ USD, so với con số 8,25 tỷ USD ước tính của StreetAccount đã thấp hơn khá nhiều. Bên cạnh giảm chi tiêu quảng cáo, YouTube còn đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt đến từ TikTok về thị trường video dạng ngắn. Theo chia sẻ từ Giám đốc điều hành Sundar Pichai, YouTube Shorts - tính năng xem video dạng ngắn của YouTube tính đến thời điểm hiện tại đã cán mốc 50 tỷ lượt xem mỗi ngày.

Theo CNBC, Alphabet - công ty mẹ Google đã ghi nhận doanh thu của quý 4/2022 không được như kỳ vọng của giới đầu tư. Trong ngày 2/2 vừa qua, công ty này đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2022. Ngay lập tức, những con số không mấy khả quan đã khiến giá cổ phiếu của công ty giảm gần 4% tại phiên giao dịch kéo dài sau đó.

Cụ thể, doanh thu trong quý 4/2022 của Alphabet là 76,05 tỷ USD, thấp hơn một chút so với ước tính của giới phân tích là 76,53 tỷ USD. Ngoài ra, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của công ty trong quý 4 là 1,05 USD, thấp hơn so với ước tính 1,18 USD của giới phân tích.

youtube-1-1675398017.jpg
Trong quý 4/2022, doanh thu quảng cáo trên YouTube của Alphabet là 7,96 tỷ USD, so với con số 8,25 tỷ USD ước tính của StreetAccount đã thấp hơn khá nhiều, đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt đến từ TikTok về thị trường video dạng ngắn. Ảnh minh họa

Trong quý 4/2022, doanh thu quảng cáo trên YouTube của Alphabet là 7,96 tỷ USD, so với con số 8,25 tỷ USD ước tính của StreetAccount đã thấp hơn khá nhiều. Ngoài ra, doanh thu của Google Cloud đạt 7,32 tỷ USD và cũng thấp hơn so với ước tính trước đó là 7,43 tỷ USD.

Cũng trong quý này, chi phí mua lại lưu lượng truy cập (TAC) của Alphabet là 12,93 tỷ USD, con số này thấp hơn đôi chút so với ước tính 13,32 tỷ USD, theo dữ liệu của StreetAccount. Liên quan đến vấn đề này, phía công ty khẳng định họ sẽ phải chịu khoản phí dao động trong khoảng từ 1,9 tỷ USD cho đến 2,3 tỷ USD, chủ yếu là trong quý đầu tiên của năm 2023 có liên quan đến việc sa thải tổng cộng 12.000 nhân viên và Alphabet mới thông báo vào tháng Giêng vừa qua.

Theo dự kiến, công ty mẹ của Google có thể phát sinh khoảng 500 triệu USD chi phí có liên quan đến việc giảm diện tích văn phòng trong quý 1/2023. Đồng thời, Alphabet còn cảnh báo về những khoản phí đầu tư bất động sản khác có thể phát sinh trong thời gian tới.

Trong một diễn biến khác, Giám đốc tài chính Ruth Porat chia sẻ, chỉ tính riêng trong quý 4/2022, Alphabet đã tuyển dụng tổng cộng 3.455 nhân sự, phần lớn là nhân viên kỹ thuật. Chia sẻ thêm với người dẫn chương trình Deirdre Bosa của CNBC, ông Porat cho biết, công ty đang đóng băng tuyển dụng trong nỗ lực mang lại tăng trưởng lợi nhuận dài hạn. Vị giám đốc này còn đổ lỗi cho sự chậm lại của YouTube đến từ việc sụt giảm trong quảng cáo phản hồi trực tiếp cũng như theo kế hoạch trong môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức.

youtube-3-1675398089.jpg
Theo cảnh báo của CNBC, Google đang thử nghiệm nội bộ một số sản phẩm tiềm năng, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tìm kiếm của họ và chịu áp lực sự phổ biến của chatbot ChatGPT dựa trên AI. Ảnh minh họa

Những khoản doanh thu chi tiết của Alphabet

Trong quý 4/2022, doanh thu đến từ quảng cáo trên YouTube đã giảm đáng kể so với kỳ vọng của nhà phân tích, xuống còn 7,96 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước đã giảm 8%. Nhớ lại tháng 12 năm ngoái, National Football League (Giải Bóng Bầu dục Mỹ) đã thông báo về việc YouTube sẽ trả khoảng 2 tỷ USD/năm cho bản quyền của “Sunday Ticket”. Thỏa thuận sẽ kéo dài trong 7 năm.

Bên cạnh giảm chi tiêu quảng cáo, YouTube còn đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt đến từ TikTok về thị trường video dạng ngắn. Theo chia sẻ từ Giám đốc điều hành Sundar Pichai, YouTube Shorts - tính năng xem video dạng ngắn của YouTube tính đến thời điểm hiện tại đã cán mốc 50 tỷ lượt xem mỗi ngày.

Trong quý 4/2022, doanh thu từ Google Cloud là 7,32 tỷ USD trong quý, con số này ít hơn so với dự kiến của các nhà phân tích dù đã tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Mảng kinh doanh Google Cloud cũng đã cắt lỗ đáng kể, từ 890 triệu USD trong năm 2021 xuống còn 480 triệu USD trong quý 4/2022.

Cũng theo báo cáo, doanh thu từ Search và Other của Google đã lùi nhẹ 2% so với năm trước và đạt 42,60 tỷ USD. Theo các giám đốc điều hành của Alphabet, họ đã phát hiện một số nhà quảng cáo tiếp tục cắt giảm chi tiêu nhiều hơn tại quý 4/2022 so với quý trước đó. Trong khi đó, những phần doanh thu khác của Google là 8,8 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước đã tăng 8%.

Theo các giám đốc điều hành, chi phí hoạt động trong quý 4/2022 của Alphabet đã tăng 10%, đạt 22,5 tỷ USD. Đồng thời trong quý này, công ty đã 1,49 tỷ USD đối với chứng khoán. Từ mức 181 triệu USD của cùng kỳ năm trước, doanh thu trong phân khúc Other Bets của Alphabet đã tăng lên 226 triệu USD. Cũng trong kỳ này, đơn vị này đã chịu lỗ 1,63 tỷ USD, tăng so với con số 1,45 tỷ USD của một năm trước đó.

youtube-2-1675398090.jpg
Từ quý 1/2023, công ty con trí tuệ nhân tạo DeepMind sẽ không còn được báo cáo trong Other Bets nữa mà sẽ được báo cáo như một phần chi phí doanh nghiệp của Alphabet; đồng thời công ty đang tập trung vào AI. Ảnh minh họa

Từ quý 1/2023, công ty con trí tuệ nhân tạo DeepMind sẽ không còn được báo cáo trong Other Bets nữa. Thay vào đó, nó sẽ được báo cáo như một phần chi phí doanh nghiệp của Alphabet. Ban lãnh đạo Alphabet cũng nhấn mạnh, công ty đang tập trung vào AI.

Theo cảnh báo của CNBC, Google đang thử nghiệm nội bộ một số sản phẩm tiềm năng, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tìm kiếm của họ. Đặc biệt, công ty cũng vô cùng áp lực sự phổ biến của chatbot ChatGPT dựa trên AI. Những giám đốc điều hành Alphabet trước đây hé lộ, nhiều khả năng công ty sẽ giới thiệu một sản phẩm tương tự, thời điểm ra mắt chưa rõ ràng.