Đỉnh lãi suất đã dần qua, chuyên gia gợi ý nhóm cổ phiếu tiềm năng nên đầu tư

Nguyễn Thanh Lâm
Trong ngắn hạn và trung hạn, chuyên gia cho rằng thị trường vẫn trong pha tích lũy. Dự đoán diễn biến của từng phiên là rất khó nhưng nhìn chung thị trường sẽ giao dịch trong biên và xuất hiện dòng tiền tích cực ở các nhóm cổ phiếu cụ thể.

Thị trường chứng khoán đang trong pha tích lũy trước những thông tin trái chiều. Trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của giới phân tích, thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành vẫn chưa thể là bước đà giúp chỉ số bứt phá trong nhiều phiên. Nguyên nhân có thể do tâm lý lo ngại trước những diễn biến bất lợi của một số ngân hàng trên thế giới.

Tuy nhiên, lãi suất dần hạ nhiệt vẫn là một thông tin tích cực đối với thị trường, bởi "đỉnh lãi suất thường là đáy chứng khoán". Vậy, liệu thị trường đang trong xu hướng thế nào và các nhà đầu tư nên hành động ra sao?

chung-khoan-1679284801.jpg
 

Lãi suất đã qua đỉnh?

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh Chứng khoán DSC khẳng định rằng, việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành là một thông tin tích cực. Bên cạnh những tác động tích cực đã được giới phân tích mổ xẻ, việc hạ lãi suất điều hành còn thể hiện sự đảo chiều chính sách cũng như sự tự tin của Ngân hàng Nhà nước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể vẫn tiếp tục tăng lãi suất.

Sự tự tin ở đây là chỉ việc chúng ra đã dám hạ lãi suất, tự tin kiểm soát các biến số vĩ mô quan trọng, tiêu biểu trong đó là lạm phát. Đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp hay cá nhân, đều có thể hiểu rằng đỉnh lãi suất đã qua.

Trên thực tế, có nhiều ý kiến cho rằng dư địa lãi suất sẽ không còn nhiều, chuyên gia cũng đồng tình bởi mức hạ 1% tương ứng với những biến động trên thị trường trái phiếu chính phủ, đồng thời cũng không quá chênh lệch so với mức lãi suất vẫn đang tăng ở nhiều quốc gia.

Để có thể kết luận còn dư địa giảm tiếp hay không còn cần phải chờ vào diễn biến tình hình thế giới cũng như nội tại trong nước, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng thông tin hạ lãi suất là tích cực.

Ông Bùi Văn Huy cho rằng, cần chú ý đến động thái của Fed trong cuộc họp tuần tới. Khả năng cao Fed vẫn sẽ quyết định nâng lãi suất, nhưng nhiều khả năng sẽ là 0,25%. Kịch bản 0% khó xảy ra khi rủi ro lạm phát vẫn còn, trong khi kịch bản 0,5% đã thấp hơn rất nhiều sau những diễn biến gần đây. Bên cạnh đó, diễn biến của các thị trường tài sản cũng đang cho thấy nghiêng về kịch bản nâng 0,25 điểm phần trăm.

Nhận định về những lo ngại rủi ro hệ thống từ sự kiện các nhà băng, chuyên gia đến từ Chứng khoán DSC cho rằng, những sự kiện vừa qua là không bất ngờ với những ai thường xuyên theo dõi những sự kiện đang chú ý. Mặc dù vẫn còn quá sớm để khẳng định đây là vấn đề cục bộ hay mang tính hệ thống, nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hay phản ứng cụ thể nào của thị trường cho thấy các sự kiện gần đây mang tính rủi ro hệ thống.

chung-khoan-2-1679284801.jpg
Đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp hay cá nhân, đều có thể dần hiểu đỉnh lãi suất đã qua

Do đó, ảnh hưởng của sự kiện này đối với thị trường chứng khoán là không lớn, tuy nhiên nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể bị tác động tâm lý. Mặt khác, câu chuyện xảy ra tại các Ngân hàng ở Mỹ và châu  u đã tạo ra hiệu ứng để nhà đầu tư đánh giá lại chất lượng tài sản, chất lượng tín dụng cũng  như các khoản đầu tư đối với các ngân hàng Việt Nam.

Phân bố tỷ trọng vào cổ phiếu chu kỳ, tập trung "bank - chứng - thép"

Vị chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới nhà đầu tư sẽ cần chuẩn bị tâm lý đón nhận việc thị trường sẽ có nhiều thông tin rất trái chiều.

Trong đó, các thông tin xấu chủ yếu đến từ việc ngấm đòn kinh tế và các doanh nghiệp cụ thể dưới tác động của việc lãi suất tăng nhanh trong thời gian vừa qua. Còn khả năng tin tốt là những động thái chính sách nhằm vực dậy và hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp. Đó là đặc điểm của thị trường vùng cố gắng đảo chiều.

Trong bối cảnh đó, tâm lý của nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân sẽ có phần chán nản và muốn rời bỏ khỏi thị trường. Điều này thể hiện rõ thông qua xu hướng bán ròng chủ yếu là đến từ nhà đầu tư cá nhân.

“Tôi rất thích câu nói của J. Murphy trong một cuốn sách: "Cố gắng giao dịch trên các thị trường mà không có nhận thức liên thị trường cũng giống như lái xe mà không nhìn vào bên hông, gương chiếu hậu và cửa sổ.” Câu nói này có nghĩa là chúng ta phải ngó nghiêng các thị trường khác, nhưng quan trọng hơn là phải hiểu thị trường mà mình đầu tư. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn về phía trước, hiểu kỹ nội tại thị trường và các doanh nghiệp mà mình đầu tư, có vậy mới vững tâm qua được giai đoạn nhiều thông tin tốt/xấu đan xen này”, ông Bùi Văn Huy đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư.

Chuyên gia cho rằng, trong ngắn hạn và trung hạn, thị trường vẫn trong pha tích lũy. Do đó, dự đoán diễn biến từng phiên là điều rất khó, nhưng nhìn chung thị trường vẫn giao dịch trong biên và có dòng tiền tích cực ở các nhóm cổ phiếu cụ thể.

Vùng dao động của thị trường trong ngắn hạn với cận dưới là 1.020-1.030 và cận trên quanh mốc 1.070-1.080. Với tín hiệu và lãi suất trong tuần qua cùng với bối cảnh hiện tại, vị chuyên gia duy trì quan điểm phân bổ trở lại với cổ phiếu chu kỳ, tiêu biểu và quen thuộc vẫn là “bank – chứng – thép”. Bởi ông Huy cho rằng, đây là những nhóm ngành dự kiến sẽ có sự tăng trưởng mạnh khi bắt đầu bước vào một chu kỳ mới.

Chuyên gia DSC cho rằng, việc phân bổ thế nào sẽ phụ thuộc vào bối cảnh ở từng thời điểm. Đối với hiện tại, đương nhiên vẫn chưa thể quá tự tin để dành tỷ trọng quá cao trong việc phân bổ cho các cổ phiếu trong tập hợp các tài sản nhưng có thể dần phân bổ trở lại.

chung-khoan-1-1679284801.jpg
“Bank – chứng – thép” là những nhóm ngành dự kiến sẽ có sự tăng trưởng mạnh khi bắt đầu một chu kỳ mới

Nhìn về bối cảnh trong nước, ông Hoàng Công Tuấn - Kinh tế trưởng MBS đồng tình với việc nền kinh tế còn nhiều khó khăn do tăng trưởng chậm lại, vấn đề trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản vẫn còn nhiều nút thắt. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đã phản ánh trước những khó khăn của nền kinh tế và chúng ta đang trong giai đoạn đảo chiều chính sách.

"Mặc dù trong quý 2 tới các doanh nghiệp vẫn có thể gặp khó khăn, song tình hình sẽ cải thiện rất nhanh khi môi trường lãi suất thay đổi. Thời điểm lãi suất bắt đầu đi xuống thì đó là cơ hội rất lớn cho thị trường chứng khoán và đó không phải cơ hội cho 3 tuần, 3 tháng mà sẽ kéo dài đến 3 năm tới", Kinh tế trưởng MBS cho hay.

Về những nhóm ngành được hưởng lợi, ông Tuấn cho biết, lãi suất tăng gây áp lực cho ngành nghề nào nhất thì nhóm cổ phiếu đó sẽ được hưởng lợi lớn nhất.

Nhóm thứ nhất là cổ phiếu ngân hàng. Bởi đây là nhóm ngành bị ảnh hưởng bởi xu hướng tăng lãi suất, đặc biệt là những ngân hàng vừa và nhỏ khi tín dụng bị thắt chặt, chi phí huy động tăng. Những yếu tố khó khăn của nhóm ngân hàng đã sẽ được thể hiện trong kết quả kinh doanh quý 1/2023.

Tuy nhiên, nếu lãi suất hạ nhiệt, nhóm cổ phiếu này sẽ có triển vọng tốt khi chi phí huy động giảm, tăng trưởng tín dụng tăng, nguy cơ phát sinh nợ xấu giảm, bảng cân đối lành mạnh hơn. Theo đó, nhà đầu tư nên tập trung vào các ngân hàng vững mạnh, có tiềm lực huy động tốt, không bị ảnh hưởng nhiều về các doanh nghiệp bất động sản.

Nhóm thứ hai là chứng khoán. Theo chuyên gia, cổ phiếu của nhiều công ty chứng khoán đã giảm rất mạnh từ đỉnh bởi sự ảm đạm của thị trường chung. Tuy nhiên, khi thị trường sôi động trở lại, hoạt động môi giới và tự doanh của các công ty chứng khoán cũng tích cực. Nhà đầu tư nên tập trung vào công ty chứng khoán đẩy mạnh mở rộng hoạt động dịch vụ cũng như không quá phụ thuộc vào hoạt động tự doanh.