Digiworld (DGW) báo lãi quý 1/2022 tăng gần gấp đôi 2021 nhờ đầu năm bùng nổ mua sắm

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Đơn vị này cho biết, việc các chi phí vận chuyển tăng cao là do chu kỳ siêu hàng hóa trên toàn thế giới đã khiến cho công ty quản trị rủi ro tăng chi phí bằng việc nhập trước lượng hàng lớn giúp giảm thiểu được chi phí. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng từ chính sách Zero Covid từ Trung Quốc đã khiến cho nguồn hàng có thể bị khan hiếm vì thế khiến cho số ngày tồn kho của Digiworld (DGW) tăng cao lên mức kỷ lục 44 ngày.

Quý 1/2022, DGW ghi nhận doanh thu 7.009 tỷ đồng, lợi nhuận ròng đạt 211 tỷ đồng

Theo Trí thức trẻ, trong quý 1/2022 đã chứng kiến quý đầu tiên nền kinh tế Việt Nam hoạt động vỏn vẹn với các chính sách siết chặt ở hầu hết các thành phố giảm xuống mức thấp nhất, tác động của COVID-19 đến tâm lý và thu nhập của người tiêu dùng cũng dần thu hẹp. Bên cạnh đó, đây là mùa mua sắm dịp Tết đầu năm. Chính những yếu tố trên đây đã thúc đẩy Digiworld (DGW) tiếp tục ghi nhận được mức tăng trưởng cao, đạt doanh thu 7.009 tỷ đồng, tăng trưởng 40%, lợi nhuận ròng đạt 211 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước tăng 97%. Chi tiết các mảng kinh doanh của DWG như sau: 

Đối với mảng Laptop & Tablets đã ghi nhận doanh thu trong quý 1/2022 đạt 2.252 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 64%, mùa lễ cùng với sự cải thiện trong tâm lý chi tiêu và thu nhập của người tiêu dùng từ đó giúp cho mảng này vẫn tăng trưởng tốt. Tuy nhiên thì so với 2 quý gần nhất, mức tăng trưởng đã dần được thu hẹp lại do lượng cầu cho thị trường đã tăng trưởng đột biến trong mùa dịch ở 6 tháng cuối năm 2021 nên mức doanh thu của mảng này dự kiến sẽ giảm về mức cân bằng hơn trong các quý tới bắt đầu từ quý 1/2022. Kết thúc quý 1, mảng Laptop & Tablets đã đạt 23% kế hoạch năm. 

Mảng Mobile Phones trong quý 1/2022 đạt doanh thu 3.880 tỷ đồng tăng trưởng 37% so với cùng kỳ, tương tự như sản phẩm Laptop & Tablets. Mùa lễ tết cùng với sự cải thiện trong thu nhập và tâm lý chi tiêu của người tiêu dùng cũng đi kèm với quý 1/2022 vẫn đang là mùa cao điểm của các sản phẩm iphone Apple với sự ra mắt dòng sản phẩm Redmi Note 11, 11 Pro trong giữa quý đã tạo được ấn tượng tốt trên thị trường đã giúp cho mảng này vẫn ghi nhận được sự tăng trưởng tốt trong quý 1/2022. Hơn thế, thị phần Xiaomi trong quý 1/2022 vẫn giữ vững được vị trí thứ 3 đạt khoảng gần 12%, so với cùng kỳ tăng gần 2%. Còn trong thị phần Apple đạt gần 9,8 % xấp xỉ cùng kỳ. Kết thúc quý 1/2022 mảng này ghi nhận đạt 31% kế hoạch của năm. 

digiworld-4-1651201801.jpg
Báo cáo doanh thu các mảng của Digiworld qua các quý

Còn mảng Office Equipment, doanh thu trong quý 1/2022 ghi nhận đạt 806 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 12%. Cũng giống với các sản phẩm ICT khác thì nhu cầu của mặt hàng IoT devices, thiết bị gia dụng tăng cao trong dịp Tết cùng với thu nhập và tâm lý chi tiêu của người tiêu dùng được cải thiện đã giúp cho mảng này duy trì được mức tăng trưởng tốt. Bên cạnh đó, quý 2/2022 công ty dự kiến sẽ thực hiện kinh doanh thêm các mặt hàng thiết bị gia dụng của Whirlpool, Joyoung từ đó cũng mở rộng thêm danh mục sản phẩm ở Xiaomi dự kiến sẽ giúp cải thiện tốt mảng kinh doanh này. Kết thúc quý 1/2022, mảng Office Equipment đạt 21% kế hoạch năm. 

Mảng Consumer Goods ghi nhận tăng trưởng -12% so với cùng kỳ đạt 71 tỷ đồng do mùa cao điểm chống dịch đã qua nên các sản phẩm chống dịch COVID-19 nên công ty đã bổ sung vào phân khúc kinh doanh từ quý trước kinh doanh không tạo nên hiệu quả cao như trước và các mặt hàng FMCGs vẫn chưa tạo ra được nhiều đột biến trên các kênh bán hàng. Tuy nhiên thì mảng này vẫn là một trong những mảng tiềm năng cho 5 năm tới của DGW. Công ty cũng đang trong dự án xây dựng các điều cần để phục vụ cho mục tiêu trở thành TOP 1 nhà phân phối dược phẩm hàng đầu tại Việt Nam trong bối cảnh sức khỏe trở thành mối quan tâm hàng đầu và Việt nam chấp nhận sống chung với dịch trong xu hướng bình thường mới. 

digiworld-3-1651201800.jpg
Doanh thu của Digiworld

Ảnh hưởng chính sách Zero COVID - 19 đã khiến hàng tồn kho tăng lên 44 ngày

Digiworld cho biết, việc các chi phí vận chuyển tăng cao là do chu kỳ siêu hàng hóa trên toàn thế giới đã khiến cho công ty phải quản trị rủi ro tăng chi phí bằng việc nhập trước lượng hàng lớn từ đó giúp giảm thiểu được chi phí. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng từ chính sách Zero COVID-19 từ Trung Quốc đã khiến cho nguồn hàng có thể bị khan hiếm do các nhà máy sản xuất không thể hoạt động hết công suất. Chính vì thế đã khiến cho số ngày tồn kho của Digiworld tăng cao lên mức 44 ngày. 

digiworld-2-1651201801.jpg

Cũng sau thời kỳ nới lỏng chính sách phải thu dành cho khách hàng đại lý bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh, từ quý 1/2022 Việt Nam đã bước vào giai đoạn bình thường mới đã giúp cho số ngày phải thu của DWG trở lại mức cân bằng từ 23 - 25 ngày. Hơn thế, việc nhập hàng nhiều đã khiến cho các khoản phải trả trong quý này của Digiworld cũng tăng cao thêm. Điều này cũng đã dẫn đến số ngày phải trả của Digiworld cũng tăng cao tương tự với số ngày tồn kho, đạt 19 ngày trong quý này. Dù tăng trưởng lợi nhuận tốt trong quý này nhưng việc thay đổi chính sách vốn lưu động đã khiến cho dòng tiền tập trung chủ yếu vào vốn lưu động cũng đã dẫn đến khoảng CFO kỷ lục ở trong quý đạt -1.828 tỷ đồng. Các khoản tiền và tương đương tiền đạt 537 tỷ đồng tăng trưởng -35% so với cùng kỳ bởi vì khoản âm lớn từ dòng tiền kinh doanh đã tác động đến mức tiền và tương đương tiền cuối quý. 

Trong quý 1/2022, tỷ lệ nợ/vay vốn chủ sở hữu của công ty đã tăng mạnh lên 0,99. Nguyên nhân do DGW tăng vay nợ ngắn hạn tài trợ cho nhu cầu mua thêm hàng ở trong quý 1/2022 nhằm giải quyết các vấn đề rủi ro ngắn hạn toàn cầu nhưng vẫn đáp ứng được hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp trong giai đoạn này.