Điều kiện vay tín chấp ngân hàng mới và đầy đủ nhất 2021

Trần Hùng

Vay tín chấp là hình thức vay vốn được nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện vay tín chấp ngân hàng . Vậy vay tín chấp cần điều kiện gì, mời các bạn tìm hiểu thông tin cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây

Vay tín chấp ngân hàng là gì?

Vay ngân hàng luôn là lựa chọn của nhiều cá nhân. Bởi vay ngân hàng bao giờ cũng minh bạch, lãi suất thấp hơn nhiều so với việc vay vốn từ các tổ chức tín dụng đen. Vay ngân hàng có rất nhiều hình thức, trong đó vay tín chấp là hình thức vay vốn được nhiều người quan tâm nhất.  Trước khi tìm hiểu các điều kiện vay tín chấp, chúng tôi muốn bạn nắm rõ bản chất hình thức vay vốn này là gì?

Ảnh 1: Vay tín chấp ngân hàng là gì (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Vay tín chấp ngân hàng là gì (Nguồn: Internet)

Vay tín chấp là hình thức vay vốn ngân hàng không cần tài sản đảm bảo. Tức là bạn không cần thế chấp sổ đỏ, nhà cửa hay xe cộ...Khoản vay tín chấp thường được các ngân hàng giới hạn từ 10 - 500 triệu đồng và người vay có thể trả góp linh hoạt trong thời gian từ 12 - 60 tháng.

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng những quy định và mức lãi suất khác nhau. Do đó khi có nhu cầu vay tín chấp bạn nên tìm hiểu quá mức lãi suất của các ngân hàng, từ đó so sánh để chọn địa chỉ vay vốn có lợi nhất cho bản thân.

Có thể nói việc vay tín chấp đơn giản, thuận lợi hơn các hình thức vay vốn khác, tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện vay tín chấp ngân hàng. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu cụ thể những điều kiện để vay tín chấp mới nhất 2020 nhé.

Có thể bạn quan tâm: Những Điều Cần Biết Về Vay Tín Chấp Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Điều kiện vay tín chấp ngân hàng mới nhất 2021

Vay tín chấp cần điều kiện gì? Bạn chỉ cần đáp ứng 3 điều kiện đơn giản dưới đây là có thể vay vốn ngân hàng mà không cần thế chấp tài sản.

Điều kiện về thông tin cá nhân

Điều kiện vay tín chấp ngân hàng đầu tiên bạn phải đáp ứng được đó là quốc tịch, hộ khẩu và độ tuổi lao động. Theo đó, người vay phải là công dân Việt Nam đang ở độ tuổi lao động, theo luật hiện hành nữ từ 18 - 55, và nam là 18 - 60.

Điều kiện này sẽ đảm bảo bạn là người vẫn có khả năng lao động để kiếm thu nhập trả nợ và có khả năng chấp hành và chịu trách nhiệm hình sự nếu trốn nợ. Điều kiện về thông tin cá nhân tiếp theo người vay phải đáp ứng được đó là có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại chi nhánh ngân hàng vay vốn.

Ảnh 2: Điều kiện vay tín chấp cá nhân, thông tin cá nhân người đi vay (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Điều kiện vay tín chấp cá nhân, thông tin cá nhân người đi vay (Nguồn: Internet)

Vậy tương ứng với những điều kiện trên, các giấy tờ bạn cần chuẩn bị để vay vốn tín chấp đó là:

  • Bản gốc giấy CMND hoặc căn cước công dân còn thời hạn sử dụng (Hạn sử dụng của CMT là 15 năm), còn căn cước công dẫn đã ghi rõ hạn ở mặt trước. Bạn nên kiểm tra lại hạn, nếu các giấy tờ này đã hết hạn nên làm lại trước khi có ý định vay vốn
  • Sổ hộ khẩu hoặc bản sao có công chứng trong vòng 6 tháng trở lại đây. Với người tạm trú thì phải có giấy tạm trú hoặc sổ tạm trú do công an địa phương cấp.

Chứng minh được nguồn thu nhập của bản thân

Vay tín chấp không cần thế chấp tài sản, nhưng ngược lại bạn phải đảm bảo được mình là người có thu nhập ổn định và có đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng. Tức là bạn chứng minh được có việc làm ổn định và phải có thu nhập hàng tháng trên 3 triệu đồng. Những giấy tờ cần chuẩn bị để đáp ứng điều kiện này bao gồm:

  • Hợp đồng lao động: Hợp đồng lao động không có thời hạn hay có thời hạn còn hiệu lực (Bản hợp đồng này khi bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp, công ty bạn sẽ được đưa để giữ 1 bản). Nếu không còn giữ bản hợp đồng này bạn có thể liên hệ với người quản lý nhân sự công ty để xin lại.
  • Sao kê tài khoản lương tại ngân hàng ít nhất 3 - 6 tháng gần đây nhất: Gần như 100% doanh nghiệp, công ty hiện nay đều trả lương qua ngân hàng. Do đó bạn hãy ra ngân hàng để xin bản sao kê này. Nếu vay vốn cùng ngân hàng trả lương thì không cần sao kê
Ảnh 3: Sao kê tài khoản lương ngân hàng để chứng minh thu nhập (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Sao kê tài khoản lương ngân hàng để chứng minh thu nhập (Nguồn: Internet)

Không có nợ xấu

Điều kiện vay tín chấp ngân hàng cuối cùng bạn cần phải có đó là không có nợ xấu. Nếu chưa từng đi vay ngân hàng bao giờ bạn sẽ không cần phải đắn đo điều kiện này. Nhưng nếu đã từng vay ngân hàng bạn phải đảm bảo mình trả nợ đúng hạn quy định cả gốc lẫn lãi theo thông báo của ngân hàng.

Lưu ý, dù trả nợ chậm 1 ngày hoặc chỉ còn nợ số tiền vài đồng hay vài nghìn đồng bạn vẫn được xem là có nợ xấu. Do đó hãy để ý khoản tiền phải trả, hạn trả trong thông báo của ngân hàng để trả nợ đúng hạn nhé.

Để biết bạn có nợ xấu hay không, các ngân hàng sẽ tra cứu lịch sử tín dụng tại hệ thống thông tin tín dụng của Ngân hàng nhà nước. Ở đây tất cả các thông tin về các khoản vay, lịch sử trả nợ...của bạn sẽ được hiện đầy đủ. Đó là căn cứ để ngân hàng xem xét bạn có được vay tín chấp hay không.

Có thể bạn quan tâm: 03 Loại Vay Tín Chấp Không Cần Hộ Khẩu Nhanh Chóng, Tiền Vay Lớn

Trên đây là những điều kiện vay tín chấp ngân hàng mới và đầy đủ nhất 2020. Hy vọng bạn có thể tự xác định được mình có đủ điều kiện vay hay không và có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi vay.