Bạn có muốn tìm hiểu về điều kiện kinh doanh bất động sản không?

Trần Hùng

Kinh doanh bất động sản - một trong những ngành nghề hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm. Vậy còn bạn, bạn đã biết gì về lĩnh vực này chưa? Chẳng hạn như: Bất động sản đầu tư là gì? Ngành nghề kinh doanh bất động sản có đem lại lợi nhuận cao không? Đặc biệt, bạn có đủ điều kiện kinh doanh bất động sản không?... Nếu bạn chưa giải đáp được những thắc mắc trên, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi tin rằng, bài viết này sẽ giúp bạn thu thập được rất nhiều thông tin hữu ích đó!

Bất động sản đầu tư là gì?

Bất động sản đầu tư - một trong những thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Đặc biệt là những ai quan tâm đến các vấn đề: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; các trường hợp được coi là BĐS đầu tư,... không thể không biết từ khóa này. Vậy rốt cuộc, bất động sản đầu tư là gì?

Ảnh 1: Bạn đã biết đến bất động sản đầu tư chưa? (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Bạn đã biết đến bất động sản đầu tư chưa? (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Góc Nhìn Phân Tích Tài Chính Dự Án Đầu Tư Của Chuyên Gia

Thực chất, BĐS đầu tư là loại bất động sản bao gồm: Quyền sở hữu đất; nhà, một phần của nhà hoặc là cả nhà đất; phần cơ sở hạ tầng do chủ sở hữu nắm giữ hoặc do người thuê tài sản dưới hình thức thuê tài chính nắm giữ. Và mục đích của bất động sản đầu tư là thu lợi nhuận từ việc cho người khác thuê hoặc chờ tăng giá rồi bán. Nếu bất động sản được dùng với mục đích dưới đây sẽ không phải là bất động sản đầu tư:

 • Sử dụng để sản xuất và cung cấp hàng hóa dịch vụ hay dùng cho mục đích quản lý
 • BĐS bán trong kỳ HĐKD thông thường

Dưới đây là các trường hợp thuộc bất động sản đầu tư:

 • Nắm giữ quyền sử dụng đất trong thời gian dài nhằm mục đích chờ BĐS tăng giá (doanh nghiệp mua lại bằng tiền của mình).
 • Doanh nghiệp sở hữu nhà hoặc thuê tài chính rồi cho đối tượng khác thuê theo hợp động thuê hoạt động.
 • Nhà, cơ sở hạ tầng hiện giữ để cho đối tượng khác thuê theo 1 hoặc 1 vài hợp đồng thuê hoạt đồng.

Một số các trường hợp bất động sản đầu tư đặc biệt

Để tìm hiểu rõ các thông tin liên quan đến bất động sản đầu tư, bạn có thể theo dõi thông tư 161/2007/TT-BTC. Và tại đó, bạn cũng có thể thấy được một số trường hợp đặc biệt được ghi nhận vào mục bất động sản đầu tư. Đó là:

 • BĐS có 1 phần là DN giữ nhằm mục đích đầu tư thu lợi nhuận, phần còn lại được dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa dịch vụ. Như vậy, phần doanh nghiệp đầu tư để cho thuê hay giữ chờ tăng giá sẽ là BĐS đầu tư. Phần kia sẽ là TSCĐ hữu hình hoặc vô hình.
Ảnh 2: Một vài trường hợp đặc biệt thuộc BĐS đầu tư (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Một vài trường hợp đặc biệt thuộc BĐS đầu tư (Nguồn: Internet)
 • BĐS mà phần dùng cho hoạt động sản xuất HHDV hoặc quản lý không nhiều (dưới 20% tổng diện tích) thì là bất động sản đầu tư.
 • Trường hợp công ty con cho một công ty nào đó thuộc tập đoàn thuê hay sử dụng, nắm giữ thì BĐS đó được coi là BĐS đầu tư trên BCTC riêng của con. Hoặc là BCTC riêng lẻ của công ty mẹ trong trường hợp công ty mẹ cho công ty con thuê. Thế nhưng, trên BCTC hợp nhất thì chúng ta lại không được coi chúng là BĐS đầu tư.

Vì vậy, khi bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì có thể xác định đó là BĐS đầu tư. Vậy điều kiện kinh doanh bất động sản đầu tư là gì? Bạn đã biết chưa?

Bật mí điều kiện kinh doanh bất động sản

Theo pháp luật Việt Nam, không phải ai cũng có thể thành lập công ty kinh doanh bất động sản. Mà thay vào đó, để tham gia ngành nghề kinh doanh BĐS, bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện nhất định. Đó là:

 • Tổ chức hay cá nhân kinh doanh bất động sản cần thành lập công ty theo đúng quy định của pháp luật VN. Đồng thời, các cá nhân tổ chức phải có số vốn pháp định tối thiểu 20 tỷ. Ngoại trừ các trường hợp: Các tổ chức, cá nhân bán, cho thuê hoặc chuyển nhượng BĐS có quy mô nhỏ và không thường xuyên. Hay các cá nhân, tổ chức kinh doanh về dịch vụ BĐS được quy định ở chương IV của luật Kinh doanh BĐS.
 • Các doanh nghiệp kinh doanh BĐS có vốn pháp định theo quy định cần chịu trách nhiệm về tính chính xác và tính trung thực của số vốn đó.
Ảnh 3: Bạn đã biết điều kiện kinh doanh bất động sản rồi chứ? (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Bạn đã biết điều kiện kinh doanh bất động sản rồi chứ? (Nguồn: Internet)

Vậy bạn có đủ điều kiện để kinh doanh BĐS không? Nếu có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bạn chắc chắn sẽ thu được nguồn thu nhập khổng lồ. Ngược lại, rủi ro có thể gặp lại cũng rất cao. Do đó, hãy suy xét cẩn thận khi muốn gia nhập lĩnh vực BĐS đầu tư nhé!

Có thể bạn quan tâm: Góc Tìm Hiểu: Có Nên Đầu Tư Đất Đà Nẵng Hay Không?

Nhóm ngành kinh doanh BĐS

Nếu có thời gian tìm hiểu, bạn sẽ biết nhóm ngành hoạt động kinh doanh BĐS bao gồm nhiều ngành nhỏ. Và để dễ dàng phân biệt và gọi tên của các nhóm ngành, nước ta đã đưa ra các mã ngành khác nhau. Trong đó, nhóm hoạt động kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê có mã là: 681 - 6810. Và các nhóm nhỏ là:

Ảnh 4: Mã nhóm ngành kinh doanh bất động sản đầu tư (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Mã nhóm ngành kinh doanh bất động sản đầu tư (Nguồn: Internet)
 • 68101: Mua, bán nhà ở và quyền sử dụng đất ở
 • 68102: Mua, bán nhà và quyền sử dụng đất không để ở
 • 68103: Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất ở:
 • 68104: Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất không để ở
 • 68109: Kinh doanh bất động sản khác.

Vậy qua bài viết trên đây, bạn đã biết bất động sản đầu tư là gì rồi chứ? Nếu muốn tham gia lĩnh vực này, bạn hãy nắm chắc thông tin về điều kiện kinh doanh bất động sản nhé!

Bạn đọc có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa tại chuyên mục lời khuyên cho nhà đầu tư của chúng tôi nhé!