Dịch vụ thuê bạn trai nở rộ tại Trung Quốc

Trần Vân Trang

Tại Trung Quốc, vấn đề hôn nhân đang ngày càng trở nên áp lực đối với người trẻ. Đàn ông phải có nhà, có xe và cả đồ xính lễ hỏi cưới với giá cao ngất ngưởng. Phụ nữ sau 27 tuổi chưa kết hôn cũng bị coi như "người thừa", đây là lý do khởi nguồn cho những dịch vụ "độc, lạ" nở rộ

Theo Trí thức trẻ, đối với nhiều bậc phụ huynh, việc bán một nụ hôn qua mạng, đi cùng người lạ qua đêm với một khoản phí hoặc dịch vụ thuê bạn trai tại một số trang web ở Trung Quốc không hề được nhìn nhận với thái độ tích cực.

Mặc dù vậy, mục đích của những dịch vụ độc lạ này để giúp đỡ những người trẻ độc thân giải quyết những giá trị truyền thống đó là tôn trọng những người lớn tuổi, đáp ứng được nhu cầu của họ là tìm một người bạn đời và mang anh ấy về nhà ra mắt.

Một số biện pháp cực đoan đã phản ánh áp lực của những người trẻ tuổi tại Trung Quốc, nhất là với phụ nữ, họ cảm thấy gánh nặng bởi những kỳ vọng lớn lao của gia đình và bị vùi dập bởi những khó khăn của tình yêu trong thời hiện đại.

Có một đoạn quảng cáo như sau: "Không còn trẻ nữa nhưng vẫn sợ hãi khi đối mặt với những cằn nhằn của phụ huynh? Cần một người bạn trai để mang về nhà ra mắt với gia đình?".

bf2-1651121876.jpeg
Đối với dịch vụ thuê bạn trai tại một số trang web ở Trung Quốc không hề được nhìn nhận với thái độ tích cực.

Hoặc một hứa hẹn khác: "Cha mẹ đã vất vả để nuôi bạn khôn lớn, hãy mang một người bạn trai về để báo đáp họ". Có tới hơn 300 kết quả xuất hiện trên một website mua sắm nổi tiếng Taobao.com để thuê một bạn trai giả trước kỳ nghỉ lễ, đặc biệt là Tết Nguyên đán vừa qua.

Meng Guangyong, 29 tuổi sống tại Bắc Kinh, hiện đang điều hành một doanh nghiệp môi giới cho thuê bạn trai online cho biết rằng: "Những người trẻ vừa muốn về nhà nhưng cũng sợ về nhà, nếu họ vẫn chưa tìm được đối tượng thì khi về tới nhà cha mẹ sẽ cằn nhằn hoặc đưa họ tới những buổi xem mắt hoặc giới thiệu đối tượng cho họ. Sau cùng, mặc dù tất cả những gì bạn muốn và mong ước là có một năm mới hạnh phúc, nhưng cuối cùng không ai trong gia đình được vui vẻ cả".

Tuy vậy, đối với những người trẻ tuổi như Meng, việc chống đỡ phụ huynh mỗi năm một lần là điều không hề dễ dàng vì việc tìm kiếm một người bạn đời ở Trung Quốc nổi tiếng là vô cùng khó.

Nhà kinh tế và bình luận xã hội tại Viện Công nghệ Bắc Kinh - Hu Xingdou cho biết là nền kinh tế đã bùng nổ trong vài thập kỷ qua, người ta cũng đã đặt ra những kỳ vọng về vật chất đặc biệt là trong hôn nhân.

bf4-1651134574.jpeg
Mục đích của những dịch vụ độc lạ này để giúp đỡ những người trẻ độc thân giải quyết những giá trị truyền thống trong mắt bậc sinh thành.

Đàn ông ngày nay đang ngày càng thấy mình bị định giá trong thị trường hôn nhân bởi tiền sính lễ lên cao ngất ngưởng, điều kiện đặt lên họ ngày càng nhiều như phải có nhà, có xe và có một công việc tốt.

Bên cạnh đó, sau 27 tuổi thì tỷ lệ kết hôn của phụ nữ giảm mạnh, khi đó họ sẽ bị gọi là những shengnu hoặc "phụ nữ dư thừa", đây là một sự kỳ thị của xã hội. Nhiều bậc cha mẹ vẫn mong muốn con cái ổn định ở một độ tuổi hợp lý để yên bề gia thất và thấy an tâm hơn.

bf-1651137292.jpeg
Trung Quốc hiện quan tâm nhiều hơn tới những vấn đề liên quan tới gia đình, phải làm hài lòng bậc sinh thành. Trong những thập kỷ trở lại đây, hôn nhân Trung Quốc đã thực sự bất đồng giống như một cuộc giao dịch kinh doanh.

Ông cho biết: "Không giống như ở phương Tây, nơi những cá nhân rất độc lập và đời sống tình cảm của họ không hề liên quan gì tới cha mẹ, tại Trung Quốc hiện quan tâm nhiều hơn tới những vấn đề liên quan tới gia đình và phải làm hài lòng bậc sinh thành. Trong những thập kỷ trở lại đây, hôn nhân tại Trung Quốc đã thực sự bất đồng giống như một cuộc giao dịch kinh doanh". Ông tán thành giải pháp cho thuê bạn trai vì cách này làm bậc cha mẹ cảm thấy an tâm hơn.

Cũng giống như nhiều loại hình kinh doanh khác, điều khoản và những điều kiện được áp dụng nhiều tới mức việc tìm ra được một Mr. Right giả có vẻ vô cùng phức tạp như tìm người thật.

bf1-1651134574.jpeg
Với việc nền kinh tế bùng nổ trong vài thập kỷ qua, người ta đặt ra những kỳ vọng về vật chất đặc biệt là trong hôn nhân.

Những gói mà một người bạn trai giả đưa ra đã quá đầy đủ như trò chuyện: 30 tệ một giờ (105 nghìn VNĐ), ăn một bữa: 50 tệ một giờ, trò chuyện với người lớn: miễn phí. Gói cho cả ngày: 1.000 tệ (3,5 triệu VNĐ). Nắm tay, ôm và hôn cũng là những lựa chọn vô cùng phổ biến, được một quảng cáo đưa ra với những mức giá như 10, 20 và 500 tệ cho mỗi lần thể hiện tình cảm. Chưa bao gồm những việc thân mật hơn khi người thuê yêu cầu.

Ngoài ra, dịch vụ cũng đảm bảo được sự an toàn và những giao dịch minh bạch. Một cô gái được thuê cho biết trên quảng cáo của mình rằng: "Tôi muốn tiền nhưng cũng muốn sự an toàn". Được biết, cô tính 15 tệ một giờ để tham gia những bữa tiệc nhưng được khẳng định là những địa điểm an toàn.

bf3-1651134573.jpeg
Cũng giống như nhiều loại hình kinh doanh khác, điều khoản và những điều kiện được áp dụng nhiều tới mức việc tìm ra được một Mr. Right giả có vẻ vô cùng phức tạp như tìm người thật.

Meng chia sẻ rằng việc môi giới các cặp đôi giả đòi hỏi phải có một khoản tiền hợp lý - một cô gái yêu cầu một người bạn trai giả phải cao ráo, đẹp trai và quyến rũ để có thể khiến bạn trai cũ của cô ấy trở về nhà và phải ghen tỵ.

Sau khi họ đạt được thoả thuận, Meng cho biết anh ấy khuyến khích những cặp đôi gặp gỡ và cố gắng làm quen với nhau, có lẽ những "diễn viên" không chỉ làm vui lòng cha mẹ mà còn mang lại cho nhau một niềm vui nho nhỏ.