Đầu tư 2ha đất xây dựng trang trại nuôi cá tầm, lão nông Lâm Đồng, mỗi năm thu về khoản tiền khổng lồ

Trần Ngọc Đức

Việc nuôi cá tầm công nghệ cao sẽ giúp giảm được nhân công, nguồn nước và tránh được thiên tai. Chính điều này đã giúp anh Nguyễn Đình Hoàng - một tỷ phú nông dân tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng mỗi năm xuất bán 200 tấn cá ra thị trường thu về khoản lợi nhuận “nhiều người ao ước”.

Nuôi cá tầm công nghệ cao khác biệt với cả làng nuôi cá tầm truyền thống

Theo đó, những bể chứa nước làm nổi trên mặt đất bằng sắt, bạt nhựa, không nằm cạnh các con suối, thác nước lạnh như cách nuôi truyền thống. Anh Nguyễn Đình Hoàng đang nuôi cá tầm theo một hướng mới đó là nuôi theo hướng công nghệ cao. Và anh Hoàng hiện đang là giám đốc của Công ty TNHH Ngọc Mai Trang địa chỉ tại xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Bể nuôi cá tầm của anh Hoàng được làm thành hình tròn với đường kính từ 6 - 17,3m. Đối với bể nhỏ thì sẽ có đường kính là 6m và độ sâu từ 80 - 90cm còn bể lớn sẽ có độ sâu là 1,3 - 1,5m. 

Anh Hoàng tâm sự: "Phần đáy bể sẽ được thiết kế lõm hình cầu để có thể tối ưu hóa trong việc xử lý chất thải cũng như tạo ra môi trường cá bơi theo vòng tuần hoàn. Cá bơi liên tục theo hình tròn nên chất lượng cá sẽ chắc chắn và ngon hơn với những con nuôi ở bể vuông". 

nuoi-ca-tam-4-1648805491.jpeg
Một góc trang trại nuôi cá tầm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Mai Trang, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Anh nông dân này cũng cho biết, tâm của bể nuôi cá sẽ được lắp đặt hệ thống hút chất thải của cá, thức ăn và những tạp chất khi nuôi cá. Hệ thống này sẽ được cài đặt đồng hồ tự động. Mỗi ngày, hệ thống này sẽ tiến hành hút 8 lần, mỗi lần hút 15 phút nhằm đảm bảo nguồn nước nuôi cá sạch từ đó cá có thể phát triển tốt hơn. 

Bên cạnh đó, hệ thống cảm biến tại camera của các hồ nước cũng sẽ báo động đến chủ hồ nếu như có sự cố mất điện, sục khí và thổi khí khi bị hư hỏng. Như vậy thì bộ phận kỹ thuật sẽ tiến hành xử lý và sửa chữa ngay nếu như có hỏng hóc. 

Quản lý trang trại nuôi cá tầm của Công ty TNHH Ngọc Mai Trang (xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) - ông Khuất Duy Vinh cho biết: "Nguồn nước nuôi cá tầm tại trang trại vẫn được lấy từ các con suối trực tiếp dẫn về thông qua hệ thống ống nhựa. Nước được dẫn về chảy trực tiếp vào bể nuôi cá và hồ chứa nước dự trữ liên tục. Những hồ chứa nước sẽ được tận dụng triệt để vào mùa khô - đây cũng được xem là ưu điểm của cách nuôi cá tầm công nghệ cao của trang trại". 

Đến hiện tại, trên diện tích rộng 2ha của trang trại, anh Nguyễn Đình Hoàng đã chú trọng hoàn thiện và nuôi cá tầm trong 11 bể tròn. Ngoài ra, công ty cũng đang tiếp tục hoàn thiện 15 bể chứa khác để có thể nâng cao được sản lượng cá trong thời gian tiếp theo. Hiện nay, trung bình mỗi năm Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Mai Trang sẽ tiến hành xuất ra thị trường trên 200 tấn cá tầm. Dự kiến trong năm 2022 sẽ xuất 400 tấn cá. 

nuoi-ca-tam-6-1648805491.jpeg
Những bể chứa nước làm nổi trên mặt đất bằng sắt, bạt nhựa, không nằm cạnh các con suối, thác nước lạnh như cách nuôi truyền thống

Nuôi cá tầm công nghệ cao tránh được thiệt hại do thiên tai

Ông Khuất Duy Vinh nhớ lại: "Vào năm 2017, tại Lâm Đồng có một số trang trại nuôi cá tầm bị lũ tràn về, cuốn trôi các hồ nuôi cá tầm. Và công ty chúng tôi cũng bị ảnh hưởng". Theo ông Vinh, khi lũ kéo về như vậy, người nuôi cá tầm không thể làm gì được và thiệt hại gần như 100%. Trang trại của anh Hoàng hiện nay không làm bể, hồ cá cạnh các con suối nữa mà chỉ dẫn nước về. Như vậy, cá sẽ được nuôi tập trung ở nơi bằng phẳng và không sợ lũ vào mùa mưa nhưng vẫn cung cấp nước nuôi cá vào mùa khô thông  qua các bể chứa nước. 

Ông Vinh cũng cho biết thêm, trong những bể nuôi cá tầm công nghệ cao sẽ liên tục có máy sục khí và máy thổi khí nhằm đảm bảo cá được cung cấp đầy đủ oxi và tạo ra dòng chảy liên tục. Và với mỗi bể cá như vậy thì trang trại sẽ nuôi được đến 6 tấn cá/bể. Hiện nay, nguồn cá thương phẩm của Công ty TNHH Ngọc Mai Trang chủ yếu được xuất đi thị trường TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Lạt. 

nuoi-ca-tam-1-1648805490.jpeg
Tính đến nay, Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Mai Trang đang nuôi cá tầm theo hướng hoàn toàn khép kín, theo đó, những con cá tầm nặng đến 30kg sẽ được nuôi ở những bể riêng biệt nhằm lấy trứng cung cấp con giống cho toàn bộ trang trại

Đối với việc nuôi cá tầm công nghệ cao, điều đặc biệt quan trọng chính là việc cung cấp điện liên tục. Chính vì thế, vừa qua Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Mai Trang đã phải đầu tư hệ thống điện 3 pha dẫn thẳng đến trang trại. Như thế, khi nguồn điện lưới bị cắt đột ngột thì hệ thống máy phát sẽ được tự động chạy từ đó đảm bảo được nguồn điện cho hoạt động sản xuất. Và khi điện lưới được khôi phục thì máy phát sẽ tự động ngưng nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống thiết bị điện ở bên trong trang trại. 

Tính đến nay, Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Mai Trang đang nuôi cá tầm theo hướng hoàn toàn khép kín. Theo đó, những con cá tầm nặng đến 30kg sẽ được nuôi ở những bể riêng biệt nhằm lấy trứng cung cấp con giống cho toàn bộ trang trại. Sau đó thì cá bột và cá thương phẩm có trọng lượng khác nhau sẽ được nuôi ở trong những bể khác nhau. Và khi cá được nuôi đến trọng lượng từ 1,8kg trở lên thì sẽ được xuất bán ra thị trường. 

Ông Khuất Duy Vinh cho biết: "Những hệ thống công nghệ cao ở trong trang trại sẽ giúp cho chúng tôi có thể giảm được 80% nhân công so với cách nuôi cá tầm truyền thống. Hệ thống thổi khí, sục khí và tự động hút chất thải ở trong bể nuôi luôn được vận hành liên tục sẽ thay nhân công làm bằng tay. Nếu như trước đây chúng tôi cần đến 10 người thì đến nay chỉ cần có 2 người để theo dõi và giám sát".