Đất Tây Nguyên đắt hơn "tôm tươi", dân xếp hàng từ 2 giờ sáng để đợi làm sổ

Nguyễn Ngọc Huyền

Đất Tây Nguyên dịp cuối năm sát Tết vẫn vô cùng sốt nóng. Từ tờ mờ sáng, nhiều người dân đã dậy sớm, xếp hàng tại trung tâm hành chính công trực thuộc UBND TP Buôn Ma Thuột để làm những thủ tục và hồ sơ về đất đai.

Sốt đất tại vùng ven thành phố

Theo như ghi nhận của PV báo Tiền Phong, thực trạng sốt đất ở những địa bàn vùng ven TP tại Đắk Lắk vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp chọn mua đất ở vùng ven thành phố, đặc biệt là tại các xã. Mọi người đổ xô đến những nơi có dự án bất động sản khu dân cư hoặc dự án đại lộ đi qua, chi phí chuyển đổi đất còn thấp hơn so với khu vực thành phố. 

Còn tại tỉnh Đắk Nông, trên các trang MXH giá đất ở các khu vực Tà Đùng, xã Đắk Som, huyện Đắk G’long cũng gia tăng chóng mặt. Từ đầu năm 2021, huyện đã 5 lần ra quyết định xử phạt về vi phạm hành chính với những hành vi chủ yếu là sử dụng đất sai mục đích và hủy hoại đất. 

Trong khi đó, UBND xã Đắk Som đã tiếp nhận và xử lý 79 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất. Tổng diện tích là 18.300m2. Ngoài ra còn có 176 hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất với diện tích hơn 575.843m2. Xã Đắk Som hiện tại vẫn còn tồn tại thực trạng sốt đất, xây dựng trái phép chưa được xử lý dứt điểm.

Giá đất bị thổi lên cao

sot-dat-tay-nguyen-2-1643522539.jpg
Sốt đất tại khu vực hồ Tà Đùng.

Trong vai một người đi mua đất, PV đã liên hệ với nhiều “cò đất” tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Nghe giới thiệu về một lô đất tại buôn Kbu, xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, PV theo một người đi xem, nhưng vừa tới nơi được một lúc, “cò” thông báo lô đất đã có người mua. 

Vốn là nơi người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên vô cùng yên tĩnh, nhưng 2 tháng qua nơi đây sôi động lạ thường bởi tình trạng sốt đất. Người mua người bán tới lui tấp nập. Khi lô đất giới thiệu ban đầu không còn, “cò” đất chỉ tay về một lô đất khác, quả quyết giới thiệu: Lô này đang giá F0 - giá bán lần đầu. Nếu mua lô này, chỉ cần cọc 50 triệu đồng, hơn 20 ngày sau mới làm thủ tục ra sổ được. Tuy nhiên, trong thời gian này vẫn có thể sang tay người khác, kiếm mấy chục triệu đồng đơn giản. 

Một người đàn ông tới từ TP Buôn Ma Thuột cho biết, anh mới “chốt” một lô đất tại buôn Kbu với giá 440 triệu đồng 20 ngày trước. Trong thời gian chờ sang tên, đã có người hỏi anh với giá 550 triệu đồng. Nếu bán, anh chẳng cần làm gì vẫn thu về hơn 100 triệu đồng.

Tại phía Đông TP Buôn Ma Thuột đang là khu vực sốt đất bởi nơi đây có nhiều dự án đang triển khai. Còn tại tỉnh Đắk Nông, giá đất khu vực ven hồ Tà Đùng, huyện Đắk Glong cũng tăng chóng mặt. Cụ thể, có những lô đất nông nghiệp đã được đẩy lên hàng tỉ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng/ha.

Dân xếp hàng từ 2 giờ sáng để làm sổ đỏ

Từ sáng sớm, rất nhiều người đã xếp hàng tại trung tâm hành chính công trực thuộc UBND TP Buôn Ma Thuột để làm các thủ tục, hồ sơ về đất đai. Ngồi ở ghế đầu tại hàng cho người chờ làm thủ tục là anh L.H.Đ. (trú tại xã Cư Êbua, TP Buôn Ma Thuột).

Anh Đ. là người đi làm dịch vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác. Anh Đ. chia sẻ, bản thân từng làm cho rất nhiều người để lấy phí dịch vụ. Hôm nay, anh đã phải dậy từ rất sớm, đến đây từ 2h sáng để được làm sổ đầu tiên, không cần phải mất thêm “phí” để nhận chỗ nữa.  

sot-dat-tay-nguyen-1-1643522539.jpg
Người dân xếp hàng từ 2h sáng để làm thủ tục.

Bà L.M.T (cú trú tại xã Cư Êbua) cũng đi làm sổ từ rất sớm. Theo bà T., bà đi làm thủ tục để thế chấp tài sản ngân hàng, sau đó lấy vốn để đầu tư bất động sản. Bà T. nhận định, ra Tết nhu cầu mua sắm cao; người dân thu hoạch xong mùa màng nên cũng có vốn, dồn sức vào việc mua đất. 

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Hoàng Xuân Phương - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột chia sẻ, lượng người đến làm thủ tục cần cuối năm càng tăng. “Trung bình mỗi ngày có khoảng 600 bộ hồ sơ nhưng chúng tôi vẫn cố gắng để phục vụ nhu cầu người dân”, ông Phương cho biết. 

“Tại các điểm làm thủ tục liên quan đều có camera an ninh theo dõi. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột thường xuyên giám sát, vì vậy không hề có chuyện tiêu cực”, ông Phương bổ sung. Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Văn Hưng - Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột khẳng định, chuyện “sốt” đất chủ yếu do “cò” tự thổi giá mà thôi. 

Cẩn trọng rủi ro cao

Thực tế, thị trường bất động sản càng sôi động, người mua càng cần cân nhắc. Nhiều lô đất bị thổi giá lên quá cao, người mua không mua được với giá trị thực. Theo đó, các hoạt động về vốn và thanh khoản sẽ bị đứng hoàn toàn. 

Tổng giám đốc của một doanh nghiệp bất động sản có nhiều kinh nghiệm đầu tư đất vùng ven tại TP.HCM cũng nhận định, trong giai đoạn này nhu cầu mua đất ở tỉnh để nghỉ dưỡng và đầu tư ngày càng tăng. Khi giá đất tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Lâm Đồng được đẩy lên mức cao, người dân sẽ chuyển sang “săn” đất tại các khu vực khác như Đắk Nông, Đắk Lắk hay Gia Lai. 

sot-dat-tay-nguyen-3-1643522482.jpg
Cẩn thận rủi ro trước những cơn sốt đất

Đặc biệt ở những khu vực có tầm nhìn ra hồ, suốt đang hot hơn cả. Tình trạng sốt đất, đẩy giá như “cơm bữa” tại những khu vực có thông tin dự án của các tập đoàn lớn được triển khai. Người dân đều kỳ vọng dự án sẽ khiến giá đất tăng theo, ăn theo cả hạ tầng và giao thông.

Tuy nhiên, dù bất kỳ ở đâu, khi có dự án thì từ chủ trương đến khi triển khai cũng phải mất vài năm. Vì vậy, người mua cần cảnh giác khi người bán thổi giá. Đừng vội lao theo giá cả mà mua phải giá ảo, rước thiệt vào người. Bên cạnh đó, không phải mọi việc đều suôn sẻ trong quá trình đầu tư. Trong trường hợp dự án dừng hoặc chủ đầu tư không triển khai hay chiến lược thay đổi, người ôm đất giá cao sẽ là người chịu thiệt.