Cuộc chiến tranh giành thị phần của các nhà bán lẻ Mỹ trước áp lực lạm phát

Trần Vân Trang

Trong bối cảnh người dân hiện đang phải chi trả nhiều tiền hơn cho bất kỳ khoản mua sắm nào, từ cà phê cho tới tương cà, một số nhà bán lẻ đã bắt đầu giảm giá hàng trăm sản phẩm để cạnh tranh thu hút khách hàng, tranh giành được thị phần cũng như "lên dây cót" chiến đấu trong những cuộc đàm phán với những nhà sản xuất thực phẩm đóng gói lớn.

Theo Nhịp sống kinh tế/Reuters, vào thứ 6 tuần trước (29/4), Cơ quan Thống kê châu Âu Eurostat đã cho biết rằng lạm phát đối với thực phẩm, thuốc lá, rượu trong khu vực đồng tiền chung châu Âu euro vào tháng Tư đã tăng 6,4% so với năm ngoái, trong khi đó mức tăng lương trong tháng Ba là 5% do chi phí sinh hoạt tăng cao ở châu Âu cũng như giá năng lượng trở nên đắt đỏ hơn.

Được biết, người đứng đầu Leclerc, nhà bán lẻ lớn nhất tại Pháp cho biết rằng họ sẽ xác định 120 mặt hàng người tiêu dùng mua nhiều nhất, gồm những đồ thiết yếu hàng ngày như giấy vệ sinh, xà phòng, gạo và mì ống, đồng thời tạo ra một "lớp chắn" bình ổn giá cho những mặt hàng trên, kể từ ngày 4 tháng 5 cho đến tháng 7.

Mức tăng giá đối với nhiều mặt hàng dao động từ 6% đến 20%. Chẳng hạn như mì ống tăng 20%, cũng như một số nhãn hiệu cà phê và sô cô la. Vào tháng 3, nhiều chính phủ châu Âu, một số nước sắp diễn ra cuộc bầu cử trong năm nay, đã chi tới hàng chục tỷ euro để có thể bảo vệ những hộ gia đình khỏi chi phí năng lượng tăng cao.

my4-1651806789.jpeg

Vô cùng ít khả năng cho rằng họ sẽ cung cấp gói hỗ trợ tương ứng đối với hoá đơn thực phẩm, nhưng nhiều chuyên gia đang lo lắng khi thu nhập của các hộ gia đình bị thắt chặt và các nhóm người tiêu dùng đã cảnh báo rằng những người nghèo hiện đang phải chọn lựa giữa việc ăn uống thích hợp hoặc sưởi ấm nhà của họ.

Hiện, hầu hết mọi hộ gia đình đều đang trở nên dè dặt hơn về số tiền mà họ phải chi tiêu, các siêu thị đang lo lắng tìm cách để tránh mất khách hàng vào tay của đối thủ cạnh tranh.

Giám đốc điều hành của tập đoàn siêu thị Sainsbury's tại Vương quốc Anh đã chia sẻ rằng những người mua sắm hiện đang phải cân đo đong đếm rất chặt.

Một phân tích về hàng hoá từ Nielsen cho thấy rằng các giá sản phẩm bao gồm bia, nước đóng chai và tương cà đang tăng chóng mặt, trong nhiều trường hợp kéo dài mức tăng lớn so với năm ngoái.

my8-1651806792.jpeg

Người tiêu dùng tại châu Âu trung bình sẽ phải chi trả thêm khoảng 2 euro (tương đương 2,10 USD) cho một nhóm 6 sản phẩm thực phẩm thiết yếu, cao hơn 8% so với năm ngoái. Nhiều nhà bán lẻ tại quốc gia này đang tính trung bình thêm 8,6% đối với mặt hàng cà phê hoà tan trong bốn tuần tính tới ngày 26 tháng 3, trong khi giá sữa trẻ em tăng hơn 21%.

Trong khi Leclerc đã hứa sẽ niêm yết một số mức giá thì các nhà bán lẻ trên khắp châu Âu đang tìm cách để có thể hạn chế tác động của lạm phát đối với nhiều mặt hàng thiết yếu nhất.

Người phát ngôn của hiệp hội thương mại bán buôn và bán lẻ châu Âu EuroCommerce, có tới hơn 95 thành viên, bao gồm Carrefour, Lidl và Marks & Spencer, cho biết rằng hiện tất cả đang xem xét về giới hạn và giảm giá xuống dưới một số hình thức.

Tại Vương quốc Anh, giá cả tăng cao đã gây ra sự hạn chế khá lớn đối với thu nhập của các hộ gia đình kể từ ít nhất là những năm 1950, khi lạm phát đạt mức 5,2% trong 4 tuần tính tới ngày 20 tháng 3, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2012, theo dữ liệu nghành trong tháng trước cho thấy.

my9-1651806789.jpeg

Các siêu thị như Asda và Morrisons hiện đã đáp trả bằng cách giảm giá các mặt hàng thiết yếu. Mặc dù họ có một bước đệm sau khi đại dịch xảy ra, các chính sách phong toả đã khiến mọi người phải ăn uống tại nhà, chi tiêu nhiều hơn vào việc mua các nguyên liệu.

Một số nhà phân tích đã dự đoán tỷ suất lợi nhuận cả năm sẽ không thay đổi hoặc giảm mạnh tại các nhà bán lẻ châu Âu, bao gồm Carrefour SA (CARR.PA), Sainsburry's (SBRY.L), Colruyt (COLR.BR) và Ahold Delhaize (AD.AS).

Hiện họ sẽ tìm cách khắc phục một số tác động của việc giảm giá trong một số cuộc đàm phán khó khăn với những công ty sản xuất thực phẩm. Mặc dù vậy, vấn đề trong chuỗi cung ứng và lạm phát gia tăng hơn do cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine đã khiến thoả thuận trở nên phức tạp hơn nhiều.

my1-1651806787.jpeg

Một số nhà sản xuất thực phẩm đóng gói như Mondelez (MDLZ.O) và Unilever (ULVR.L) hiện đang mong muốn tăng giá vì biên lợi nhuận của họ cũng đã bị giảm đi khi giá đầu vào tăng do chi phí hàng hoá ở mức cao kỷ lục.

Tập đoàn Unilever, công ty sản xuất gà dự trữ Knorr và sốt mayonnaise Hellmann vào hôm thứ Năm tuần trước cho biết rằng họ đã tăng giá ở châu Âu thêm 5,4%, tăng doanh số cơ bản hàng quý cho khu vực này lênm 0,7%.

Mặc dù vậy, họ dự báo thêm tỷ suất lợi nhuận trong nửa đầu năm se từ 16% - 17%, giảm so với mức 18,8% của năm ngoái. Giám đốc điều hành của Mondelez, nhà sản xuất Oreo, ông Dirk van de Put, chia sẻ tuần trước rằng công ty hiện đang tiếp cận nhiều nhà bán lẻ ở châu Âu về một đợt tăng giá mới, sau khi đã có đợt tăng giá vào đầu năm nay. Công ty cho biết rằng tỷ suất lợi nhuận trong quý đầu tiên của Mondelez đã giảm từ 41% xuống 38,4%.

my-1651806787.jpg

Nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới - Nestle cho biết tháng trước họ sẽ dự kiến tăng doanh số bán hàng khoảng 5% trong năm nay khi giá thức ăn vật nuôi, sữa và cà phê leo thang.

Trong khi doanh thu bán hàng tăng mạnh, một số sản phẩm mang nhãn hiệu của các công ty thực phẩm đóng gói hiện đang mất thị phần vào tay các nhà bán lẻ có sản phẩm nhãn hiệu riêng rẽ hơn, chẳng hạn như Aldi.

Khách hàng hiện đang có xu hướng tích trữ nhiều hơn, vì những xung đột giữa Ngà và Ukraine làm tăng thêm nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và sẽ khiến giá cả mặt hàng tăng cao hơn nữa trong tương lai.

Rolf Buyle, giám đốc điều hành bộ phận mua hàng quốc tế của ALDI Nord cho biết rằng: "Chúng tôi quan sát thấy doanh số bán hàng trên tất cả những thương hiệu cũng như các danh mục hiện đang tăng cao, đặc biệt là những sản phẩm trong nhóm dự trữ thức ăn như dầu, mì ống, gạo, thực phẩm đóng hộp và bột mì".