Công ty Cổ phần Traphaco kinh doanh hiệu quả "Bán thuốc 2 đồng, thu về 1 đồng tiền lãi"

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Trong những năm qua, biên lãi gộp của Traphaco cũng thường xuyên duy trì ở mức cao khoảng 50%. Như thế, không quá khi nói rằng Traphaco bán thuốc 2 đồng thu về 1 đồng tiền lãi. Tuy nhiên, kết quả này chưa bao gồm các chi phí phát sinh như bán hàng, quản lý doanh nghiệp, chi phí tài chính và thuế.

Theo Nhịp sống kinh tế, khi nhắc đến các doanh nghiệp dược phẩm trên sàn chứng khoán thì không khó để kể tới những cái tên như Dược Hậu Giang, Domesco, Imexpharm, Traphaco, Dược Hà Tây,... Trong số những doanh nghiệp trên thì Traphaco (Mã:TRA) được xem là cái tên nổi bật khi lựa chọn đông dược chính là hướng đi chủ đạo, khác biệt với phần lớn các doanh nghiệp khác tập trung vào lĩnh vực tân dược. Đến hiện tại, doanh thu của Traphaco chủ yếu đến từ mảng đông dược với nhiều sản phẩm nổi bật như Boganic (bổ gan), Cebratron (bổ não), Hoạt huyết dưỡng não, Ampelop (viêm dạ dày), Tottri và SeaCan (bảo vệ xương khớp). Đây chính là những sản phẩm quen thuộc với người dân và thường xuất hiện các khung giờ vàng quảng cáo. Và trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán Phú Hưng đánh giá chuỗi sản xuất xanh sẽ hỗ trợ cho Traphaco giữ vững được vị thế dẫn đầu trong việc đấu thầu thuốc Đông Y nhóm 1 vào các cơ sở khám chữa bệnh. Cũng trong tương lai, TRA sẽ tiếp tục công tác R&D cho các sản phẩm chủ lực như Boganic, Cebraton, Tottri đồng thời cũng thử nghiệm các sản phẩm khả thi mới phù hợp với yêu cầu của thị trường. 

cong-ty-co-phan-traphaco-kinh-doanh-hieu-qua-ban-thuoc-2-dong-thu-ve-1-dong-tien-lai-1653452983.jpeg
Traphaco (Mã:TRA) được xem là cái tên nổi bật khi lựa chọn đông dược chính là hướng đi chủ đạo, khác biệt với phần lớn các doanh nghiệp khác tập trung vào lĩnh vực tân dược

Traphaco đang dần dịch chuyển kinh doanh sang lĩnh vực tân dược

Ngoài lĩnh vực đông dược tạo nên thương hiệu của Traphaco thì công ty cũng đang dần dịch chuyển việc kinh doanh sang lĩnh vực tân dược thông qua việc hợp tác với cổ đông chiến lược Hàn Quốc là Daewoong Pharma. Đại diện của Daewoong Pharma. cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ cho Traphaco, mở rộng danh mục cũng như chuyển giao các sản phẩm mới. Ở trong giai đoạn 3 và 4, Daewoong Pharma dự định sẽ mở rộng những sản phẩm ví dụ như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Định hướng về lâu dài, đôi bên đều muốn tăng cường các sản phẩm có tính công nghệ cao từ đó đem lại giá trị gia tăng trên cả hai kênh OTC và ETC. Dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu phát triển dược phẩm, kế thừa lợi thế thương hiệu số 1 Đông dược cùng với sự tư vấn từ đối tác và cổ đông lớn, Traphaco đã xác định đông dược và tân dược đều đóng vai trò quan trọng đối với cả doanh nghiệp cũng như người dân cần được giải pháp điều trị đa dạng và toàn diện hơn. Cũng từ đó, Traphaco đã hình thành mục tiêu chiến lược giai đoạn năm 2021 - 2025 đó là "Duy trì, giữ vững vị thế số 1 Đông dược, tập trung đầu tư phát triển ngoài Đông dược".

cong-ty-co-phan-traphaco-kinh-doanh-hieu-qua-ban-thuoc-2-dong-thu-ve-1-dong-tien-lai-3-1653452994.jpg
Ngoài lĩnh vực đông dược tạo nên thương hiệu của Traphaco thì công ty cũng đang dần dịch chuyển việc kinh doanh sang lĩnh vực tân dược thông qua việc hợp tác với cổ đông chiến lược Hàn Quốc là Daewoong Pharma

Và với lợi thế về hệ thống phân phối sâu rộng khắp cả nước khoảng 28.000 nhà thuốc bán lẻ trên toàn quốc cùng với đó là độ nhận diện thương hiệu cao, Traphaco sẽ có được nhiều lợi thế ở trên kênh OTC. Công ty Chứng khoán Phú Hưng cũng đưa ra đánh giá hệ thống phân phối sâu rộng hỗ trợ cho Traphaco phân phối thực phẩm chức năng cho các đối tác như JW Pharma, CKD & Daewoong Pharma, Natural Factor & Pure Nutrition từ đó giúp gia tăng doanh thu phân phối hàng hóa trong năm 2022. Dự kiến, Traphaco sẽ tiến hành gia tăng tỷ trọng doanh thu phân phối hàng hóa lên 20 - 25%. 

Doanh nghiệp có tiền lệ "Bán thuốc 2 đồng, thu về 1 đồng tiền lãi, chi trả cổ tức đều đặn"

Trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dược phẩm của Traphaco những năm qua đã mang lại hiệu quả khá tốt. Bên cạnh các sản phẩm đông dược truyền thống thì các sản phẩm phòng chống dịch bệnh như nước súc miệng, sát khuẩn cũng đã góp phần cải thiện được kết quả kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp. Trong báo cáo tài chính năm 2021 cho thấy Traphaco đạt 265 tỷ đồng lợi nhuận, so với năm 2020 tăng 22% và vượt hơn 10% kế hoạch. Biên lợi nhuận gộp trong năm 2021 cũng được duy trì ở mức cao là 53%. 

cong-ty-co-phan-traphaco-kinh-doanh-hieu-qua-ban-thuoc-2-dong-thu-ve-1-dong-tien-lai-2-1653452993.jpg
Kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Traphaco qua các năm

Cập nhật kết quả kinh doanh trong quý 1/2022, doanh thu thuần của đơn vị bán thuốc này cũng đạt 624 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2021 tăng 32%, lợi nhuận sau thuế đạt 89 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2021 tăng 60%. Biên lãi gộp trong quý 1/2022 cũng ghi nhận 52,4%. Cũng trong những năm qua, biên lãi gộp của Traphaco cũng thường duy trì ở mức cao khoảng 50%. Như thế, không quá khi nói rằng "Traphaco bán thuốc 2 đồng, thu về 1 đồng tiền lãi". Tuy nhiên thì kết quả này chưa bao gồm các chi phí phát sinh như bán hàng, quản lý doanh nghiệp, chi phí tài chính và thuế.

cong-ty-co-phan-traphaco-kinh-doanh-hieu-qua-ban-thuoc-2-dong-thu-ve-1-dong-tien-lai-1-1653452993.jpg
Biên lãi gộp của Công ty Cổ phần Traphaco qua các năm

Trong năm 2021, Traphaco đã đặt kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất 2.345 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 286 tỷ đồng. Với kết quả thực hiện trong quý 1/2022, Traphaco đã thực hiện được 27% mục tiêu về doanh thu và 31% mục tiêu về lợi nhuận cả năm. Kinh doanh tăng trưởng nhờ vào các yếu tố lợi nhuận từ đại dịch COVID-19, Traphaco có truyền thống chi trả cổ tức 30%/năm bằng tiền rất đều đặn. Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 cũng đã thông qua mức cổ tức trong năm 2021 với tỷ lệ 30% bằng tiền mặt. Mức cổ tức này dự kiến sẽ duy trì cho năm 2022. Trên sàn chứng khoán, mặc dù thị trường chung không thực sự tích cực nhưng cổ phiếu của TRA hiện đang xoay quanh mức 94.000 đồng/cổ phiếu, so với hồi đầu năm tăng khoảng 5%.