Cơn sốt NFT và những mối nguy cơ "rình rập"

Trần Vân Trang

NFT là viết tắt cho Non-fungible token (tài sản không thể thay thế), là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số blockchain. NFT là một loại tài sản số hiện diện trên một chuỗi số (blockchain). Mặc dù có nhiều điểm nổi bật và mới lạ nhưng NFT hiện vẫn ẩn chứa nhiều mối nguy

Theo Nhịp Sống Kinh Tế, đối với các nhà kinh doanh, NFT đại diện cho một cơ hội mới trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Tuy vậy, nhiều người hiện vẫn đang có thái độ thận trọng đối với tương lai của lĩnh vực này.

Theo Chủ tịch Hiệp hội blockchain Singapore - Chia Hock Lai, thị trường NFT chưa được quản lý chặt chẽ, thiếu tính thanh khoản và quy trình định giá chưa rõ ràng.

Hiện nay vẫn chưa có cơ chế nào về việc định giá các NFT, giá cả đều do người bán và người mua tự quyết định, do vậy giá của NFT trong nhiều trường hợp bị thổi lên quá cao.

Trên thực tế, bất kỳ ai đều có thể tạo ra NFT, những nhà chuyên gia của Đại học London (Anh) cho biết rằng chỉ có khoảng 1% trong số 4,7 triệu tác phẩm NFT là có giá hơn 1.500 USD, số còn lại rất rẻ hoặc vô giá trị. Và cũng không ai có thể đảm bảo rằng những NFT này sẽ tồn tại sau nhiều năm nữa.

nft10-1651223638.jpeg

Theo Phó Giáo sư tài chính Hồ Kiếm Phong của Viện kinh doanh Lee Kong Chian, Đại học Quản lý Singapore, mặc dù có một số ý tưởng về việc ứng dụng NFT để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nhưng cho đến nay NFT chủ yếu vẫn được sử dụng để thể hiện cá tính và khoe khoang được sự giàu có. Vì vậy, nếu không có quy định gì cụ thể thì bong bóng NFT có thể sẽ nổ ra.

Hiện nay, thị trường NFT đang thiếu đi sự quản lý và giám sát, tồn tại nhiều rủi ro như lừa đảo và rửa tiền. Công ty hàng đầu chuyên về điều tra các tội phạm sử dụng blockchain và theo dõi giao dịch đã phát hiện ra có 262 khách hàng bán đi bán lại cùng một NFT ít nhất tới 25 lần, khả năng gia dịch thao túng giá để mua bán ảo cao.

NFT thường được mua bán trực tuyến, thanh toán bằng các loại tiền điện tử và được mã hoá bằng phần mềm cơ bản như nhiều loại tiền điện tử. Chính vì vậy, nhiều người đang băn khoăn về tính hợp pháp của NFT, nhưng trên thực tế thì nhiều quốc gia trên thế giới hiện chưa công nhận tiền mã hoá.

nft11-1651223675.png

Trước bối cảnh ngày càng có nhiều lĩnh vực trong đời sống được số hoá, NFT hiện đang đem tới xu hướng mới trong phát triển của công nghệ. Trong lĩnh vực nghệ thuật, sự phát triển của NFT cho thấy một sự thay đổi lớn lao đang diễn ra về cách xã hội và nhiều người tiêu dùng đang dần chấp nhận hàng hoá kỹ thuật số hơn.

Theo trang tin về công nghệ và tài chính Finextra, thị trường NFT sẽ tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới. Trong thời gian vừa qua, những lệnh giới nghiêm để phòng và chống Covid-19 đã khiến thời gian sử dụng internet trên toàn cầu tăng cao, trở thành một yếu tố tạo nên cơn sốt của NFT.

Mặc dù vậy, khi đối diện với những rủi ro và cách thức mà thị trường NFT phải đối mặt, sẽ cần có những sự can thiệp của các cơ quan quản lý để bảo vệ người dùng và đảm bảo được một sự ổn định cho tương lai bền vững của NFT cũng như nền kinh tế số.