Cơn bão sa thải trong làng công nghệ: Hơn 3.400 nhân viên mất việc mỗi ngày

Nguyễn Thị Thùy
Cơn bão sa thải đang ngày càng lan rộng trong ngành công nghệ toàn cầu. Đáng chú ý, những tên tuổi lớn như Microsoft và Google cũng góp mặt trong danh sách những gã khổng lồ công nghệ tiến hành cắt giảm nhân sự hàng loạt.

Theo CNBC đưa tin ngày 30/1 vừa qua, Philips - một công ty công nghệ y tế Hà Lan đã tuyên bố về việc cắt giảm 6.000 việc làm để có thể khôi phục khả năng thu về lợi nhuận. Mới năm ngoái, Philips cũng đã tiến hành thu hồi một số máy trợ thở cũng như máy thở trên phạm vi toàn cầu vì chứa thành phần có nguy cơ gây ra bệnh ung thư.

Cũng theo Philips, một số vị trí sẽ bị cắt giảm ngay trong năm nay còn nửa còn lại sẽ được thực hiện trong năm 2025. Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc điều hành của Philips là Roy Jakobs chia sẻ với CNBC rằng, việc cắt giảm nhân sự là một “sự can thiệp cần thiết” để gia tăng năng lực cạnh tranh cũng như phát triển chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

sa-thai-1-1675134127.png
Trong quý 4 của năm 2022, lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao được Philips ghi nhận là 651 triệu euro, con số này đã nhích nhẹ so với mức 647 triệu euro của một năm trước đó

Trung bình mỗi ngày, hơn 3.400 nhân viên trong ngành công nghệ bị sa thải 

Điều đáng nói, mới tháng 10/2022 Philips cũng đã lên tiếng công bố về việc cắt giảm 5% lực lượng lao động của mình, tương đương với 4.000 việc làm. Tập đoàn này cho biết đang rơi vào tình trạng lao đao do chịu hậu quả nghiêm trọng từ việc thu hồi hàng triệu máy thở từng được dùng để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ. Sau một thời gian sử dụng, phần bọt xốp được lắp ở trong máy có thể thay đổi và trở nên độc hại với sức khỏe người dùng.

Ông Jakobs chia sẻ với CNBC cho biết, việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy nhu cầu trong năm 2023. Tuy nhiên, Philips nhiều khả năng vẫn phải đối mặt với một vài thách thức, điển hình như việc các bệnh viện không thể tiến hành lắp đặt các thiết bị mới vì quá tải. Trong quý 4/2022, lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao được Philips ghi nhận là 651 triệu euro, con số này đã nhích nhẹ so với 647 triệu euro của một năm trước đó.

Dễ dàng thấy được, cơn bão sa thải đang ngày càng lan rộng trong ngành công nghệ toàn cầu. Đáng chú ý, những tên tuổi lớn như Microsoft và Google cũng góp mặt trong danh sách những gã khổng lồ công nghệ tiến hành cắt giảm nhân sự hàng loạt. Trong tháng 1 đầu năm nay, trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 3.400 nhân viên trong ngành công nghệ bị sa thải trên toàn cầu.

sa-thai-2-1675134072.png
Dữ liệu của trang theo dõi các đợt sa thải Layoffs.fyi cho thấy, có đến 219 công ty đã tiến hành cắt giảm tổng cộng hơn 68.000 việc làm kể từ đầu năm cho đến nay; còn năm ngoái là hơn 1.000 công ty đã sa thải tổng cộng 154.366 nhân viên

Đáng chú ý, dữ liệu của trang theo dõi các đợt sa thải Layoffs.fyi cho thấy, có đến 219 công ty đã tiến hành cắt giảm tổng cộng hơn 68.000 việc làm kể từ đầu năm cho đến nay. Trong năm ngoái cũng có hơn 1.000 công ty sa thải tổng cộng 154.366 nhân viên.

Cơn bão sa thải ngày càng mạnh mẽ

Trong bối cảnh suy thoái đang nhăm nhe, rình rập nền kinh tế toàn cầu, xu hướng sa thải đang ngày càng có chiều hướng tăng tốc. Theo nhận định của IANS, hầu hết các chuyên gia kinh tế đều lên tiếng dự báo, công ty của họ sẽ tiến hành cắt giảm việc làm trong những tháng tới.

Liên quan đến vấn đề này, thông tin từ CNN cho biết, chỉ 12% nhà kinh tế được khảo sát bởi Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (NABE) tin tưởng rằng, số việc làm tại các doanh nghiệp có thể sẽ tăng lên trong vòng 3 tháng tới.

Mới ngày 20/1 vừa qua, công ty mẹ của “gã khổng lồ công nghệ” Google là Alphabet đã thông báo về việc sa thải khoảng 12.000 nhân viên, con số này tương đương với 6% lực lượng lao động trên toàn cầu. Rất nhiều nhân viên khi nhận được email sa thải đã vô cùng sốc và hoang mang; trong khi những người được ở lại cảm xúc cũng không khá khẩm là bao. Không lâu trước đó, Microsoft cũng tiết lộ kế hoạch sa thải khoảng 10.000 nhân sự.

Theo The Guardian, CEO của Alphabet là Sundar Pichai cho biết, đợt cắt giảm nhân sự với số lượng lớn lần này có mục đích là tái cấu trúc chi phí cũng như tập trung nguồn lực cho những ưu tiên khác quan trọng hơn. Vị CEO này cũng thừa nhận, công ty trong thời gian qua đã tuyển dụng quá ồ ạt, không có đủ sức để duy trì toàn bộ lực lượng lao động trong bối cảnh kinh tế khó khăn và nhiều biến động như hiện tại.

sa-thai-3-1675134126.jpg
Mới ngày 20/1 vừa qua, công ty mẹ của “gã khổng lồ công nghệ” Google là Alphabet đã thông báo về việc sa thải khoảng 12.000 nhân viên, con số này tương đương với 6% lực lượng lao động trên toàn cầu

Trong email gửi cho các nhân viên tại Mỹ, ông Pichai cũng nhấn mạnh bản thân “hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những quyết định đã đẩy chúng ta tới nước này”. Vị CEO này còn bổ sung: “Trong 2 năm qua, chúng ta đã trải qua những giai đoạn tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ. Để thúc đẩy sự tăng trưởng đó, chúng ta đã ồ ạt tuyển dụng với hy vọng về một thực tại khác xa so với hôm nay”.

Giống như những dự báo trước đó của giới quan sát, làn sóng cắt giảm việc làm trong ngành công nghệ Mỹ của năm 2022 đã lan sang cả năm 2023. Trong khi nửa cuối năm ngoái đã gây “ấn tượng” bởi nhiều đợt cắt giảm nhân sự quy mô lớn và đóng băng tuyển dụng của nhiều ông lớn như Amazon, Twitter, Meta - công ty mẹ của Facebook - cùng với những tập đoàn công nghệ lớn khác.

Theo CNN, năm 2022 cũng là thời điểm đã đặt dấu chấm hết cho thời kỳ hoàng kim của ngành công nghệ trên toàn cầu. Tuy nhiên, các nhân viên trong ngành công nghệ khi bước sang năm 2023 đều đã chuẩn bị tinh thần cho những điều tồi tệ hơn có thể xảy ra.