Cổ nhân dạy “Người thực sự thông minh thường giả ngốc, kẻ khéo léo toan tính lại hồ đồ”: Cứ tưởng mình là gà, hóa ra chỉ là hạt thóc

Nguyễn Thị Thùy
Những người thông minh thật sự thường khôn khéo đến mức khiến cho người khác không thể ngờ được họ là người thông minh. Những người thông minh nhìn bề ngoài cứ tưởng họ khù khờ ngu dại, thế nhưng trong tâm họ chuyện gì cũng tỏ, chính họ mới là người làm chủ "cuộc chơi".

Thế nào mới là người thông minh thực sự?

William James - nhà tâm lý học người Mỹ từng nói rằng: Phàm là những người quá thông minh và hay so đo tính toán, thực tế đều là những con người bất hạnh, thậm chí lắm bệnh tật và rất đoản mệnh. Nghiên cứu của nhiều chuyên gia cũng cho thấy, những người thường xuyên so đo và tính toán, hơn 90% mắc các chứng bệnh về tâm lý.

Thực tế, thời gian cùng với mức độ đau khổ của những người này cao gấp mấy lần so với những người sống thoải mái, không thích tính toán và so đo. Hiểu một cách đơn giản rằng, những người này dù toan tính giỏi nhưng lại không thể có được những ngày tháng vui vẻ.

co-nhan-1-1662085461.jpg
Dù cho nhìn bên ngoài, người này có vẻ như phóng khoáng vô cùng thì sâu thẳm ở bên trong, nội tâm anh ta không hề bình thản một chút nào. Ảnh minh họa

Người hay toan tính cũng là người thích so đo 

Dù cho nhìn bên ngoài, người này có vẻ như phóng khoáng vô cùng thì sâu thẳm ở bên trong, nội tâm anh ta không hề bình thản một chút nào. Bản thân những người thường xuyên tính toán vừa có chuyện đã khiến họ đánh mất bình tĩnh, từ đó ngày càng vướng mắc và lún sâu vào sự việc, không thể nào mà dứt ra được.

Điều đáng nói, đối với một người hay đánh mất sự bình tĩnh, thông thường họ sẽ có tâm trạng lo âu, bất ổn, nhiều khi còn vô cùng nghiêm trọng. Một người thường xuyên ở trong trạng thái hoang mang, suy nghĩ quá mức chẳng thể nào vui vẻ nổi, trong thâm tâm cũng vô cùng hỗn loạn và đau khổ. Chính vì thế, những người thường xuyên tính toán so đo với mọi người có được cuộc sống bình ổn cũng như thỏa mãn trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Bởi trong tâm có quá nhiều toan tính, họ ngày càng cảm thấy bất mãn với cuộc đời, nảy sinh tâm lý oán hận với hết người này đến người khác. Những kiểu người như thế này sẽ thường xuyên bất đồng ý kiến, trong tâm lúc nào cũng tràn đầy mâu thuẫn cũng như xung đột với người khác.

Người hay toan tính, trong tâm thường bế tắc

Những người cả ngày chỉ thích so đo sẽ bị luân hãm trong những cảm xúc tiêu cực, họ không thể nào tự vực bản thân mình lên nổi. Những người này lúc nào cũng có thói quen để ý đến những điều vặt vãnh ở trước mắt, không chịu hướng tầm mắt ra xa để có tầm nhìn rộng và bao quát hơn. Nghiêm trọng hơn nữa, những người này không chỉ so đo một việc hay một vấn đề nào đó mà tất cả mọi việc, họ đều toan tính và soi mói từng li từng tí một.

co-nhan-2-1662085714.jpg
Những người cả ngày chỉ thích so đo sẽ bị luân hãm trong những cảm xúc tiêu cực, họ không thể nào tự vực bản thân mình lên nổi. Ảnh minh họa

Bởi vì có quá nhiều toan tính cùng với những suy nghĩ xấu xa chôn sâu trong lòng, dần dần nó sẽ tích tụ theo thời gian khiến cho tâm hồn họ ngày càng u ám và khốn khổ. Cuộc sống ngày nào cũng buồn lo như thế, thử hỏi đến bao giờ họ mới có được những ngày tháng vui vẻ thực sự đây?

THAM KHẢO THÊM:

Người quá so đo là người có tâm chiếm hữu vô cùng mạnh mẽ

Thực tế cũng đã chứng minh, những người có tâm chiếm hữu mạnh mẽ sẽ khó mà sống được một cuộc sống thanh thản và nhẹ nhàng. Thông thường, những người này bởi vì toan tính quá nhiều mà có thể dẫn đến tai họa và tăng thêm rắc rối. Những người thường quá so đo thì cũng là một người hay để ý đến những điều tiêu cực. Những người này thường xuyên phát hiện ra vấn đề, phát hiện ra nhiều sai lầm, lo lắng và phòng bị ở mọi nơi, trong lòng họ lúc nào cũng là một mảng u tối.

Người quá so đo, ánh mắt lúc nào cũng đầy sự hoài nghi

Những kiểu người như thế này cũng thường xuyên đặt bản thân ở mặt đối lập với thế giới. Điều này đối với họ quả là bất hạnh vô cùng lớn lao. Những người quá so đo và tính toán còn dễ dàng bị lòng tham của bản thân chi phối. Họ có quá nhiều cách nghĩ khiến cho niệm đầu không thể nào mà thoát ra được. Họ giống như có tảng đá đè nặng ở trong tâm, không thể gỡ bỏ được. Khi sinh mệnh trở nên u tối, cuộc sống cũng không có chút màu sắc nào.

Sống trên đời, ai cũng mong bản thân mình sẽ là một người thông minh, thậm chí càng thông minh càng tốt, càng thông minh lại càng lộ rõ những chỗ cao minh trong thái độ làm người của họ. Thế nhưng, thông minh lại có sự phân chia giữa thông minh lớn và thông minh vặt. Hồ đồ cũng có hồ đồ thật cùng với hồ đồ giả. Những người mà hồ đồ trong những chuyện nhỏ, chuyện vặt vãnh, xem nhẹ quyền thế và không màng lợi danh, họ sẽ không có phiền não, cuộc sống sẽ luôn vui vẻ, bình yên và thanh thản, đó mới là cuộc sống có ý nghĩa.

co-nhan-3-1662085714.jpg
Người xưa mới dạy rằng “Người thực sự thông minh thường giả ngốc, kẻ khéo léo toan tính lại hồ đồ”, đây mới là cách sống sáng suốt ở đời. Ảnh minh họa

Còn nếu ứng xử hồ đồ trong những chuyện lớn, điều này chẳng khác gì gỗ mục nhưng không thể chạm khắc. Những người thông minh thật sự thường tỏ ra ngu ngơ, thường giả ngốc. Họ thông minh và khôn khéo đến mức khiến người khác không nghĩ rằng họ là người thông minh. Những người thông minh nhìn bên ngoài thì thấy ngu dại và hồ đồ nhưng thực tế, trong tâm của họ điều gì cũng rõ ràng cũng thấu hiểu. Đây cũng là một nghệ thuật sống cao minh mà không phải ai cũng có thể làm được.

Vì thế, người xưa mới dạy rằng “Người thực sự thông minh thường giả ngốc, kẻ khéo léo toan tính lại hồ đồ”, đây mới là cách sống sáng suốt ở đời.