Góc hỏi: Có nên mua chung cư thời điểm này hay không?

Anh Vân - Phòng SEO

Có nên mua chung cư thời điểm này hay không? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Thị trường bất động sản đang có những biến động đặc biệt. Những biến động này có lợi cho người mua để ở và bất lợi cho những nhà đầu cơ bất động sản. Để hiểu rõ những biến động này lên từng đối tượng là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nội dung bài viết sau.

Ảnh 1: Có nên mua chung cư thời điểm này hay không? (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Có nên mua chung cư thời điểm này hay không? (Nguồn: Internet)

Thị trường bất động sản hiện nay

Trước khi trả lời cho câu hỏi có nên mua chung cư thời điểm này, trước tiên chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu thị trường bất động sản hiện nay. Từ giữa năm 2019 đến nay, thị trường bất động sản tại Việt Nam đang có sự chuyển biến lớn. Một sự ảnh hưởng không hề nhỏ đến giá bất động sản từ tháng 2 năm 2020 đến nay là dịch bệnh Covid 19.

Ảnh hưởng này làm cho giá bất động sản đi xuống trầm trọng. Dịch bệnh làm cho thu nhập của rất nhiều người dân đi xuống. Thậm chí, nhiều công ty đã cắt thưởng, giảm nửa lương của nhân viên để tránh khỏi tình trạng phá sản. Khi đó, người dân chỉ muốn dùng ngân sách của mình để tiêu dùng vào những mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống như thức ăn, thuốc, học tập,...

Chính vì vậy, nhiều người phải gác lại việc mua nhà của gia đình mình lại để đề phòng nên kinh tế đi xuống trong thời gian dài. Nguồn cung bất động sản đi xuống trong khi nguồn cầu vẫn giữ nguyên. Điều này làm cho những nhà đầu cơ bất động sản phải cắt lỗ 20% đến 30% mới có thể bán được nhà ngay. Nguyên nhân là do những nhà đầu cơ không chịu nổi lãi vay lớn từ phía ngân hàng. Do đó, họ chấp nhận chịu lỗ để rút khỏi thị trường bất động sản.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã thiết lập thêm nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút người mua bất động sản. Ví dụ như: giảm giá, chiết khấu, tặng xe, chính sách trả dài hạn,... Tuy nhiên, nguồn cầu bất động sản vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản sẽ phải mất 6 tháng đến 1 năm sau mới có thể cân bằng.

Có thể bạn quan tâm: Góc giải đáp: Có nên mua đất thời điểm này hay không?

Có nên mua chung cư thời điểm này ?

Có thể này, giá của các căn chung cư trong thời buổi dịch bệnh covid 19 đang dần xuống thấp. Một số nhà buôn bất động sản đang cắt lỗ để bán được nhà. Thêm vào đó, các nhà đầu tư đang đưa ra nhiều chính sách để có thể bán được các căn hộ tồn đọng.

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia nhận định rằng đây sẽ là thời điểm tuyệt vời để những người có nhu cầu thực sự mua nhà chung cư. Họ không cần phải đắn đo có nên mua nhà chung cư thời điểm này bị đắt hay không. Vì thực chất, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các nhà đầu cơ sẽ bán lại chung cư với giá rất rẻ so với chủ đầu tư.

Ảnh 2: Có nên mua chung cư thời điểm này? (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Có nên mua chung cư thời điểm này? (Nguồn: Internet)

Ví dụ, cùng một căn nhà 50m2, nếu bạn mua từ chủ đầu tư giá bán có thể là 2,5 tỷ. Tuy nhiên, trong thời buổi dịch bệnh, nếu bạn mua từ các nhà buôn bất động sản, giá bán có thể xuống 2,3 tỷ. Tuy nhiên, trường hợp trên chỉ đúng với các nhà buôn bất động sản có vay ngân hàng để đầu tư. Nếu các nhà buôn dùng tiền tự có, họ sẽ không chịu bán cắt lỗ mà tiếp tục đầu cơ.

Tóm lại, đối với những người có nhu cầu mua nhà để ở không nên đắn đo có nên mua chung cư thời điểm này hay không. Đây đang là khoảng thời gian rất tốt để bạn mua nhà chung cư với giá hời. Chỉ trong một thời gian ngắn sắp tới, giá nhà sẽ dần tăng cao trở lại, gây hao tổn ngân sách người mua.

Lưu ý khi mua chung cư thời điểm này

Ảnh 3: Lưu ý khi mua chung cư thời điểm này (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Lưu ý khi mua chung cư thời điểm này (Nguồn: Internet)

Qua nội dung trên, chúng ta có thể trả lời nhanh có nên mua chung cư thời điểm này hay không. Câu trả lời là đối với những người thực sự cần mua nhà ở thì nên mua. Ngược lại, các nhà đầu cơ bất động sản nên tính toán kỹ trước khi đầu tư vào ngành này. Ngoài ra, trong quá trình mua bất động sản, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng. Cụ thể như sau:

Tính pháp lý

Vì nhiều nguyên nhân, các dự án chung cư đang vướng vào tình trạng pháp lý. Chủ đầu tư không làm được sổ đỏ, sổ hồng để giao cho các chủ nhà. Điều này làm giảm giá trị và mất tính thanh khoản của căn chung cư. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về khả năng cấp tính lý trước khi mua nhà.

Chất lượng

Người mua không nên ham rẻ và chọn phải những chung cư kém chất lượng. Bạn nên chọn các chung cư mới xây, nhiều tiện ích, cơ sở hạ tầng tốt, an ninh cao.

Nơi giữ xe

Nhiều chung cư đang có giá rẻ bất ngờ do không đủ nơi gửi xe. Chủ nhà sẽ phải tìm một bên thứ 3 để giữ xe và tốn công đi bộ về nhà. Điều này sẽ gây rất nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm: Góc hỏi: Có nên mua chung cư trả góp hay không?

Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc tìm hiểu về vấn đề Có nên mua chung cư thời điểm này. Thời điểm này đang là cơ hội rất tốt để mua được chung cư với giá rẻ. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn sắp tới, thị trường bất động sản sẽ hồi phục. Khi đó, giá các căn chung cư sẽ dần tăng cao trở lại.