Có 2 tỷ đồng trong tay, vợ chồng trẻ nên mua nhà xây sẵn hay mua đất?

Thân Ngọc Minh

Có trong tay 2 tỷ đồng nhưng vợ chồng anh Mạnh vẫn chưa quyết định được là sẽ mua đất hay mua nhà riêng xây sẵn.

Việc mua nhà mua đất là nỗi lo chung của nhiều cặp vợ chồng. Bắt đầu cuộc sống mới, ai cũng muốn sở hữu cho mình một mái ấm ưng ý. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng. Nhiều người điều kiện kinh tế chưa đủ.

Có cặp vợ chồng tiết kiệm được kha khá tiền thì lại băn khoăn không biết lựa chọn thế nào. Vợ chồng anh Mạnh (30 tuổi, Hưng Yên) cũng đang có nỗi lo tương tự.

Vợ chồng trẻ tiết kiệm được 2 tỷ đồng

Anh Mạnh kết hôn từ khá sớm. Năm nay, anh đã có một cậu con trai 6 tuổi, chuẩn bị học lớp 1. Vợ anh kém anh 2 tuổi, đang làm giáo viên tiểu học. Còn anh làm cho một công ty nước ngoài, thu nhập khá ổn định.

Trung bình mỗi tháng, tổng thu nhập của cả hai vợ chồng là khoảng 30 triệu đồng. Từ khi lấy nhau, vợ chồng anh vẫn ở nhà thuê trên Hà Nội. Căn hộ anh thuê khá rộng rãi với giá 4 triệu/tháng. Nhờ chi tiêu hợp lý, mỗi tháng vợ chồng anh tiết kiệm được kha khá tiền.

Vợ chồng anh Mạnh vẫn còn tranh luận việc mua nhà hay mua đất
Vợ chồng anh Mạnh vẫn còn tranh luận việc mua nhà hay mua đất

Ngày trước, sau khi cưới xong vợ chồng anh lấy hết tiền mừng mua vàng. Sau này, cứ có tiền, cả hai lại mua vàng tích cóp. Tâm lý chung của vợ chồng anh là không muốn mua đất, mua nhà quá sớm vì sợ nợ nần. Cũng may, giá vàng càng ngày càng tăng. Đợt vàng lên giá, vợ chồng anh bán hết vì cũng tính đến chuyện mua đất, xây nhà trước khi sinh thêm bé thứ hai.

Từ những khoản tiền tích cóp được cộng thêm số tiền ông bà hai bên hỗ trợ, hiện vợ chồng anh Mạnh có trong tay tròn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến lúc này cả hai lại phân vân chuyện khác. Cả tuần nay, hai vợ chồng anh vẫn chưa quyết được nên mua nhà xây sẵn hay mua đất. Đến giờ vẫn mỗi người một ý, chưa ai chịu nhường ai.

Mua đất rồi mới xây nhà

Theo quan điểm của anh Mạnh, anh muốn tìm mua một mảnh đất vừa phải. Sau đó, vợ chồng anh sẽ xây một căn nhà 3 tầng trong khoản tiền sẵn có. Như thế, vợ chồng anh không cần phải vay mượn ai. Cả hai cũng có thể thoải mái lựa chọn mảnh đất theo ý muốn. Đặc biệt, tự xây nhà sẽ giúp anh yên tâm hơn về chất lượng xây dựng.

Anh Mạnh muốn mua đất rồi mới xây nhà. Ảnh minh họa
Anh Mạnh muốn mua đất rồi mới xây nhà. Ảnh minh họa

Ngoài ra, căn nhà sẽ hoàn toàn được xây theo sở thích của hai vợ chồng. Từ việc thiết kế căn nhà, hướng nhà, bố trí nội thất… đều sẽ được giám sát kỹ càng. Theo anh Mạnh, hai vợ chồng anh đều làm ở quận Hoàng Mai. Thế nên, anh dự tính mua đất với giá khoảng 1,2 – 1,3 tỷ đồng ở đây cho thuận tiện đi lại. Số tiền còn lại, anh Mạnh nghĩ có thể đủ sức xây một căn nhà 3 tầng. Đặc biệt, anh còn có người bạn làm kiến trúc sư, sẵn sàng thiết kế tặng vợ chồng anh. Bên cạnh đó, khi hoàn thiện ngôi nhà, anh còn được ưu đãi đồ nội thất với giá cả hợp lý nhất.

Anh Mạnh tính toán, trong thời gian xây nhà sẽ mời bố mình ở quê lên. Anh sẽ nhờ ông trông nom, giám sát việc xây dựng. Như thế, vợ chồng anh có thể yên tâm đi làm.

Mua nhà xây sẵn cho tiện?

Khác với anh Mạnh, vợ anh lại không tích mua đất mà muốn mua nhà ở sẵn. “Vợ tôi chỉ muốn tìm một căn nhà xây sẵn. Sau đó, chúng tôi chỉ việc dọn đồ về ở ngay và không phải lo lắng chuyện xây nhà”, anh Mạnh chia sẻ.

Theo lập luận của vợ anh Mạnh, so với mua đất, mua nhà xây sẵn sẽ tốt hơn. Cụ thể, mua nhà xây sẵn giúp tiết kiệm nhiều thời gian về công sức. Hai người chỉ cần tìm hiểu kỹ càng căn nhà, chọn hướng và vị trí phù hợp. Sau đó, hai vợ chồng chỉ cần đi làm kiếm tiền, không phải lo lắng về việc khảo sát giá cả xây dựng, tìm thợ xây, thiết kế căn nhà hay lo thủ tục giấy phép xây dựng…

Vợ anh lại muốn mua nhà xây sẵn. Ảnh minh họa
Vợ anh lại muốn mua nhà xây sẵn. Ảnh minh họa

Mua nhà ở sẵn, muốn sửa chữa thì vợ chồng anh có thể sơn lại màu sơn. Ngoài ra, nếu muốn sửa chỗ khác cũng rất nhanh chóng, không tốn kém. Anh Mạnh công nhận, ý kiến của vợ không phải không có lý. Tuy nhiên, anh lo ngại rằng mua nhà xây sẵn sẽ ít lựa chọn hơn mua đất. Một căn nhà xây sẵn giá khoảng 2 tỷ rất ít. Nếu có, căn nhà này sẽ nằm sâu trong ngõ ngách, diện tích cũng chỉ tầm 30-35m2.

Bên cạnh đó, anh cũng sợ rằng chủ nhà xây dựng không chắc chắn. Đặc biệt là hệ thống điện nước, công trình vệ sinh mà có vấn đề thì khi ở sẽ rất phiền phức. Đặc biệt, việc sửa nhà rất ngại. Anh Mạnh thà xây mới còn hơn sửa nhà. Chưa kể, căn nhà đó còn có thể xảy ra chuyện không may hoặc chuyện tâm linh nào đó mà vợ chồng anh không biết. Thế nên, anh vẫn quyết thuyết phục để 2 vợ chồng đồng thuận mua đất xây nhà.

Nên mua nhà xây sẵn hay mua đất? 

Khi câu chuyện của vợ chồng anh Mạnh được đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút nhiều người chú ý. Trong đó, một bình luận cho rằng: “Vợ anh Mạnh nên nghe theo chồng, mua đất xây nhà. Việc mua nhà xây sẵn mà không có kinh nghiệm sẽ chẳng đâu vào đâu. Trong khi đó, mua đất xong xây nhà cũng chỉ mất vài tháng. Căn nhà sẽ theo đúng sở thích của cả hai mà lại đảm bảo chất lượng”.

Có trong tay 2 tỷ đồng bạn sẽ mua nhà hay mua đất?
Có trong tay 2 tỷ đồng bạn sẽ mua nhà hay mua đất?

Một người khác cũng đồng quan điểm: “Theo tôi mua đất cất nhà là hợp lý nhất. Mua đất có thể xây nhà theo ý mình, còn mua nhà xây sẵn rất nhiều rủi ro. Chúc hai bạn sớm quyết định”.

Tuy nhiên, có cư dân mạng lại đưa ra ý khác: “Tốt nhất nên mua căn hộ chung cư mới xây xong. Như thế hai vợ chồng chỉ việc về ở, không phải xây sửa gì. Vậy là tiện luôn cả đôi…”

Thực tế, việc mua đất cất nhà hay mua nhà xây sẵn đều có những ưu nhược điểm riêng. Điều này khiến vợ chồng anh Mạnh tranh luận, mỗi người một ý. Nếu là bạn, có trong tay 2 tỷ đồng bạn sẽ mua nhà hay mua đất?