Chuyên gia Savills Việt Nam: Tại tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh nguồn cung nhà phố, biệt thự đắt tiền gia tăng

Phạm Thị Tâm
Phó Tổng Giám Đốc Savills Việt Nam - ông Troy Griffiths cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển một cách nhanh nhất trên thế giới, kéo theo tầng lớp trung lưu và giàu có đang tăng lên một cách đáng kể. Chính sự gia tăng này đã thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm bất động sản chất lượng cao.

Nguồn cung khan hiếm ở TP. Hồ Chí Minh cũng tiếp tục thúc đẩy nhu cầu lan sang các tỉnh lân cận

Nói về phân khúc nhà phố và biệt thự, ông Troy Griffiths cho hay, nguồn cung khan hiếm ở TP. Hồ Chí Minh cũng tiếp tục thúc đẩy nhu cầu lan sang các tỉnh lân cận, sẽ hưởng lợi từ nhiều dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm đang được triển khai.

Điều đáng nói là trong thời gian qua, nguồn cung nhà phố, biệt thự đắt tiền có dấu hiệu gia tăng ở TP. Hồ Chí Minh. Điều này cũng càng có cơ sở để thúc đẩy phân khúc này phát triển ở các tỉnh lân cận như là Bình Dương, Đồng Nai và Long An,...

chuyen-gia-savills-viet-nam-tai-tinh-lan-can-tp-ho-chi-minh-nguon-cung-nha-pho-biet-thu-dat-tien-gia-tang-1-1673851262.jpg
Phó Tổng Giám Đốc Savills Việt Nam - ông Troy Griffiths cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển một cách nhanh nhất trên thế giới, kéo theo tầng lớp trung lưu và giàu có đang tăng lên một cách đáng kể

Theo ghi nhận cho thấy, năm 2022, nguồn cung sơ cấp nhà xây sẵn ở TP. Hồ Chí Minh đạt mức hơn 1.600 căn nhà, tăng 2% theo năm. Tỷ trọng ở trong nhóm sản phẩm trên 30 tỷ đồng tăng từ mức 7% trong năm 2022, trong khi nhóm sản phẩm bình dân là dưới 10 tỷ đồng từ 50% trong năm 2018 xuống 20% trong năm 2022. Và chỉ riêng trong quý 4/2022, nguồn cung sơ cấp nhà phố, biệt thự đạt mwucs 680 căn, giảm 16% theo quý nhưng lại tăng 72% theo năm. Gần một nửa số căn mới có giá trên 30 tỷ đồng tập trung ở quận 2 và quận 9.

Giống như tình hình chung của thị trường bất động sản, trong quý cuối năm 2022, nhà phố và biệt thự ở TP. Hồ Chí Minh thanh khoản kém. Toàn thị trường ghi nhận chỉ có hơn 1.000 giao dịch vào năm 2022, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 25%. Sự sụt giảm là bởi nguồn cung sơ cấp hạn chế, chính sách tín dụng chặt chẽ cũng như thiếu các sản phẩm vừa với túi tiền.

Trong khi đó thì các tỉnh lân cận thị trường vẫn có giao dịch. Một số dự án mở bán dịp cận Tết vẫn ghi nhận sự quan tâm tích cực. Ví dụ như ở khu vực Bến Lức - Long An thì Nam Long (HoSE: NLG) cũng đã giới thiệu ra thị trường 99 căn biệt thự biệt lập mang phong cách châu u Park Village – đây là dự án thành phần thuộc phân khu Central Park ở khu đô thị tích hợp Waterpoint gây chú ý. Đáng chú ý, mỗi căn biệt thự này có giá là từ 16.8 tỷ đồng/ căn.

Sự gia tăng của giới siêu giàu cũng đã kích thích nhu cầu đối với các loại hình bất động sản chất lượng

Cũng theo chuyên gia của Savills, mặt bằng giá nhà phố, biệt thự ở tỉnh lân cận so với TP. Hồ Chí Minh vẫn còn khá mềm trong khi các chủ đầu tư xây dựng hệ thống tiện ích nội khu khép kín tương đương với TP. Hồ Chí Minh. Đó cũng có thể là lý do phân khúc này hút sức mua trong những năm qua. Mặc dù vậy thì theo ghi nhận, nguồn cung nhà phố, biệt thự và villa đắt tiền đã có xu hướng gia tăng không chỉ ở TP. Hồ Chí Minh mà còn ở các tỉnh lân cận. Những căn biệt thự và villa với mức giá từ hàng triệu USD không còn quá hiếm hoi ở các khu vực như là Đồng Nai, Long An.

chuyen-gia-savills-viet-nam-tai-tinh-lan-can-tp-ho-chi-minh-nguon-cung-nha-pho-biet-thu-dat-tien-gia-tang-3-1673851271.jpg
Giống như tình hình chung của thị trường bất động sản, trong quý cuối năm 2022, nhà phố và biệt thự ở TP. Hồ Chí Minh thanh khoản kém

Cũng theo ông Troy Griffiths, sự gia tăng của giới siêu giàu cũng đã kích thích nhu cầu đối với các loại hình bất động sản chất lượng.

Ông Troy Griffiths nhấn mạnh rằng: “Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở trên thế giới. Kéo theo tầng lớp trung lưu và giàu có đang tăng lên đáng kể. Chính sự gia tăng này cũng đã thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm bất động sản chất lượng cao”.

Theo đó thì các sản phẩm có mức giá trên 30 tỷ đồng chỉ chiếm 3% lượng giao dịch vào năm 2018 nhưng cũng đã tăng lên đến 48% vào năm 2022. Trong thập kỷ tới thì Việt Nam cũng được dự báo sẽ có số người siêu giàu sở hữu tài sản từ 100 triệu USD trở lên tăng mạnh nhất trên thế giới - điều này cũng cho thấy được rằng nhu cầu về bất động sản cao cấp cũng như có thương hiệu vẫn còn tiếp tục tăng.

chuyen-gia-savills-viet-nam-tai-tinh-lan-can-tp-ho-chi-minh-nguon-cung-nha-pho-biet-thu-dat-tien-gia-tang-2-1673851271.jpg
Cũng theo chuyên gia của Savills, mặt bằng giá nhà phố, biệt thự ở tỉnh lân cận so với TP. Hồ Chí Minh vẫn còn khá mềm trong khi các chủ đầu tư xây dựng hệ thống tiện ích nội khu khép kín tương đương với TP. Hồ Chí Minh

Và cũng theo ông Troy Griffiths, đến năm 2023, thị trường cũng kỳ vọng sẽ có 1.200 biệt thự, nhà phố mới. Nguồn cung hạn chế bởi các chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn cũng như hoàn thiện thủ tục về mặt pháp lý. Ở TP. Hồ Chí Minh, các dự án đáng chú ý bao gồm các giai đoạn tiếp theo của The 9 Stellars, The Global City, Senturia An Phú, Mizuki Park, Vạn Phúc City,... Và đến năm 2025, nguồn cung tương lai cũng dự kiến sẽ đạt trên 5.500 căn. TP. Thủ Đức, Bình Chánh và Bình Tân sẽ cung cấp gần 70%. Ưu tiên trong việc phát triển nhà ở gắn liền với kết nối giao thông công cộng như là các tuyến Metro và đáng chú ý là ở khu vực Thủ Đức, Bình Tân, Quận 7 cũng như Quận 12 theo đúng Chương trình phát triển nhà ở TP. Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2021 - 2030.

Cũng trong khi ở các khu lân cận sản phẩm nhà phố, biệt thự ở trong dự án khu đô thị tích hợp như là Izumi City, Aqua City (Đồng Nai), Waterpoint (Long An),... cũng sẽ tiến hành cung cấp ra thị trường các sản phẩm trong giai đoạn tiếp theo.