Chuyên gia "mách nước" 5 tiêu chí đánh giá bất động sản tiềm năng để đầu tư

Thân Ngọc Quý

Việc nhận diện các bất động sản tiềm năng sẽ giúp nhà đầu tư thu được khoản lợi nhuận lớn. Theo đó, các yếu tố như vị trí, thời điểm rót vốn, họn bất động sản thanh khoản cao… cần được nhà đầu tư lưu tâm.

Theo Dân trí, ông Nguyễn Chính Phương - Giám đốc Đào tạo, Tập đoàn Nhà phố Việt Nam chia sẻ 5 tiêu chí đánh giá một bất động sản tiềm năng.

Vị trí bất động sản

Những khu vực gần các trung tâm thương mại, trung tâm hành chính, gần trục đường lớn, trục giao thông huyết mạch... sẽ là lựa chọn phù hợp, thuận tiền cho việc di chuyển và kinh doanh buôn bán.

Theo đó, khi đầu tư bất động sản nên chọn các khu vực có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai hoặc những khu vực mới phát triển thay vì đổ tiền vào những vị trí đã phát triển hoàn thiện. Bởi những khu vực đã phát triển thường có mức giá cao, khó cạnh tranh.

Trong bối cảnh các khu đô thị đang mở rộng, nhiều tuyến đường vành đai cũng sẽ sớm hình thành trong tương lai để phù hợp với nhu cầu đô thị hóa. Theo đó, những vị trí bất động sản ven đô sẽ có nhiều tiềm năng phát triển cũng như thu hút nhà đầu tư, bởi phân khúc bất động sản này có giá trị tăng trưởng cao gấp nhiều lần so với bất động sản đã hình thành ổn định trong nội đô.

dau-tu-3-1656605922.jpg
Nhận diện bất động sản tiềm năng sẽ giúp nhà đầu tư thu được khoản lợi nhuận lớn

Lựa chọn "thời điểm vàng" để xuống tiền vào bất động sản

Nắm bắt "thời điểm vàng" mua bất động sản là bí quyết quan trọng giúp nhà đầu tư sở hữu sản phẩm đúng mong muốn và tiết kiệm vốn đầu tư.

Vị chuyên gia cho biết, thời điểm cuối năm thường được coi là "mùa bất động sản", thị trường khi đó mua bán diễn ra sôi nổi với hàng loạt sự kiện mở bán, giới thiệu dự án mới, mua bán bất động sản sơ cấp và thứ cấp. Đặc biệt, mức giá chào bán bất động sản vào cuối năm thường sẽ không tăng, giá sát với thực tế, các dự án thường tung ra mức chiết khấu và có mức thanh toán hấp dẫn. Ngoài ra, thời điểm này người mua cũng có thuận lợi về mặt tài chính. Bởi, cuối năm là thời điểm có nhiều khoản như lương, thưởng Tết, lợi nhuận từ kinh doanh, đầu tư, thu hồi tiền nợ… Đồng thời, khoảng thời gian này ngân hàng cũng đẩy mạnh cho vay vốn với nhiều gói lãi suất phù hợp.

Dưới góc độ mua đầu tư, nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn và có thể mua được đất với giá tốt. Còn ở góc độ người bán, hãy làm nổi bật những ưu điểm của bất động sản đang rao bán với việc sử dụng các chiến lược về giá, chào bán hiệu quả.

Mặc dù dịp cuối năm được coi là "mùa cao điểm" giao dịch bất động sản nhưng hiện tại chỉ phù hợp với một số phân khúc nhà, bất động sản nội đô. Bởi "thời điểm vàng" còn phụ thuộc vào các biến động của thị trường, những tác động từ chính sách thượng tầng trong ngắn hạn cũng như những biến động quy hoạch tại khu vực mà nhà đầu tư muốn xuống tiền cọc hoặc muốn rút ra.

Lựa chọn bất động sản có tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản chính là khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt, mua bán nhanh chóng, dễ dàng. Bất động sản tiềm năng là những bất động sản có thể bán ra khi cần. Trong nhiều trường hợp, tuy nhu cầu đầu tư tăng nhưng nhu cầu tiêu dùng lại giảm mạnh hoặc ngược lại. Vì vậy, nhà đầu tư nên lựa chọn các dự án có thể tạo ra giá trị gia tăng, cho thuê hoặc bán lại trong ngắn hạn.

dau-tu-1-1656605921.jpg
Lựa chọn bất động sản có tính thanh khoản cao giúp chủ đầu tư dễ dàng mua bán, cho thuê

Cơ sở hạ tầng tốt

Cơ sở hạ tầng tốt là một trong những tiêu chí quan trọng giúp nhà đầu tư đánh giá mức độ tiềm năng của bất động sản. Trong đó, cơ sở hạ tầng bao gồm: Dịch vụ tiện ích được tích hợp, hệ thống đường xá, cầu cống, các công trình công cộng, trung tâm thương mại, hệ thống an ninh… Cơ sở hạ tầng tốt sẽ giúp việc di chuyển thuận tiện hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời hoạt động kinh doanh buôn bán cũng diễn ra nhộn nhịp, sầm uất hơn.

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều dự án "ma" hoặc dự án thiếu cơ sở pháp lý, vi phạm quy hoạch, thậm chí không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng). Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý kiểm tra kỹ các thông tin của dự án để tránh những rủi ro không đáng có khiến giao dịch trở nên khó khăn, mất thời gian và có thể mất trắng.

Nếu chọn phải dự án của chủ đầu tư không uy tín, người mua có thể sẽ phải đối diện với việc chậm tiến độ bàn giao tài sản. Đồng thời, các điều khoản cam kết khác trong hợp đồng cũng không được đảm bảo như khi ký hợp đồng mua bán.

Việc lựa chọn chủ đầu tư uy tín sẽ đảm bảo các giấy tờ pháp lý rõ ràng, minh bạch và có chế độ hậu mãi tốt. Những dự án đã có sổ, có phê duyệt quy hoạch, giấy phép xây dựng sẽ là cơ sở giúp nhà đầu tư ra quyết định xuống tiền đầu tư.

Để đánh giá được mức độ uy tín của chủ đầu tư, giám đốc Đào tạo Tập đoàn Nhà phố Việt Nam cho rằng, người mua cần kiểm tra lịch sử các dự án mà chủ đầu tư đó đã thực hiện trước đó để biết có dự án nào gặp tai tiếng không hay việc chậm tiến độ có thường xuyên lặp đi lặp lại hay không. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên xem những phản hồi của những cư dân đã từng sử dụng hoặc mua những dự án của chủ đầu tư đó, đây cũng là cách thăm dò thông tin hữu ích, có độ khách quan và tin cậy cao.

Bất động sản đầu năm đảo chiều thăng - trầm, cuối năm thị trường ra sao?

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản có những biến động mạnh, trạng thái thăng trầm liên tục thay đổi tại nhiều khu vực trên cả nước. Thị trường hiện nay có chung một tình trạng đó là nguồn cung sản phẩm khan hiếm, nhất là phân khúc nhà ở bình dân.

dau-tu-2-1656605921.jpg
Ảnh minh họa

“Nguồn hàng khan hiếm, nhu cầu lại rất lớn, khi cung vượt cầu sẽ dẫn đến việc giá bất động sản bị đẩy lên cao. Đây là câu chuyện ở nhiều địa phương trên cả nước, nhất là Hà Nội và TP. HCM - nơi không có dự án nhà ở bình dân mới nào thời gian gần đây”, ông Đính nói. Ngoài ra, vị chuyên gia dự báo các cơn sốt đất nhằm đẩy giá tăng cao vẫn có thể tiếp diễn. Đặc biệt là đất nền ven thành phố lớn khi các dự án hạ tầng giao thông được đẩy mạnh.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam cho biết, hiện nay có 2 nhóm khách hàng chính trên thị trường. Một là khách mua để ở và hai là khách mua để đầu tư thay vì gửi tiền vào ngân hàng, chứng khoán,...

Do đó, việc đầu tư vào thị trường nhà ở, đặc biệt phân khúc căn hộ là rất cao. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mà cả ở các tỉnh lân cận. Vì vậy, dự báo trong thời gian tới, nguồn cung trên thị trường sẽ bị hạn chế.

Chuyên gia của Savill nhận định, từ giờ cho đến cuối năm, thị trường không có gì thay đổi, nguồn cung thiếu, giá bán duy trì ở mức cao, thanh khoản chậm. Nguyên nhận bởi, thứ nhất là quỹ đất để phát triển dự án mới còn hạn chế. Thứ hai là các dự án bị ách tắc do pháp lý. Lý do thứ ba là nhà đầu tư đẩy lợi nhuận kỳ vọng lên quá cao.

"Các vấn đề này dẫn đến tính thanh khoản thấp vì khả năng chi trả của người dân bị hạn chế. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là so với năm 2012 và 2013, giao dịch vẫn nhiều hơn; đối với tháng 6, 7 hàng năm, thanh khoản trong thị trường không cao”, ông Khương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Khương, việc nguồn cung hạn chế sẽ tạo điều kiện cho các đô thị xung quanh Hà Nội và TP. HCM phát triển. Bởi đây là những khu vực có quỹ đất dồi dào, giao dịch thuận tiện hơn và giá mềm dẻo hơn, từ đó cải thiện tính thanh khoản.