Chuyên gia chứng khoán: Vùng hỗ trợ 1.200 điểm là cơ hội tốt để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng danh mục cổ phiếu

Nguyễn Minh Hằng
Đánh giá triển vọng của thị trường chứng khoán trong các tháng cuối năm, chuyên gia dự báo thị trường sẽ tích lũy lâu trước khi chinh phục các mốc cao hơn như 1.250 - 1.300 điểm vào cuối năm.

Theo Nhịp sống thị trường, diễn biến giằng co và điều chỉnh trước vùng đỉnh ngắn hạn khiến giới đầu tư lo ngại thị trường chứng khoán có thể xác lập mô hình 2 đỉnh. Tuy nhiên, đa phần các chuyên gia vẫn bỏ ngỏ về việc thị trường đã lập đỉnh và chỉ số có khả năng kéo dài hơn trạng thái đi ngang tích lũy. Trường hợp thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.200 điểm sẽ là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng danh mục cổ phiếu của mình.

Nếu khối ngoại duy trì bán ròng, VN-Index có thể test lại các mốc hỗ trợ như 1.200

Ông Huỳnh Hoàng Phương - Giám đốc Nghiên cứu và phân tích đầu tư FIDT cho rằng, diễn biến “hụt hơi” trước vùng đỉnh cũ của VN-Index đến từ nhiều khía cạnh, trong đó bao gồm việc mức định giá không còn rẻ, đà bán ròng của nhà đầu tư ngoại hay áp lực chốt lời gia tăng trong bối cảnh vắng bóng thông tin hỗ trợ.

Mặc dù thị trường bị tác động bởi nhiều yếu tố không mấy tích cực, song chuyên gia đến từ FIDT vẫn bỏ ngỏ khả năng chỉ số VN-Index đã xác lập mô hình 2 đỉnh. Bởi trong lịch sử cho thấy, khi thị trường chứng khoán tăng mạnh đầu giai đoạn phục hồi và đạt mức định giá không còn quá rẻ thì chỉ số sau đó vẫn tiếp tục đi lên.

Tuy nhiên, cần lưu ý 2 đặc tính của thị trường trong giai đoạn này là mức tăng trưởng sau đó không mạnh như giai đoạn trước và trong giai đoạn tăng sắp tới, thị trường sẽ chứng kiến nhiều pha điều chỉnh hơn giai đoạn trước đó, thậm chí còn khá sâu.

Quan điểm trên kết hợp với đà bán ròng của nhà đầu tư ngoại còn mạnh, ông Huỳnh Hoài Phương nhận định thị trường trong ngắn hạn sẽ sideway trong biên độ lớn. Nếu khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng mạnh, chỉ số VN-Index hoàn toàn có thể test lại các mốc hỗ trợ như 1.200 điểm.

chung-khoan-1695007479.png
Diễn biến chỉ số VN-Index

Đánh giá về triển vọng của thị trường chứng khoán trong các tháng cuối năm, chuyên gia dự báo thị trường sẽ tích lũy lâu trước khi chinh phục các mốc cao hơn như 1.250 - 1.300 điểm vào cuối năm, dù vậy nhà đầu tư vẫn cần theo dõi những vị thế trading ngắn hạn.

Ở chiều ngược lại, đây cũng là cơ hội để mua tích lũy cho các cá nhân đang sở hữu nhiều tiền mặt hoặc tiếp tục mở mua cho các vị thế trung hạn trong những phiên thị trường giảm sắp tới.

Thông tin từ Fed không gây biến động mạnh cho thị trường

Ông Đinh Quang Hưng - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích VNDirect nhận định, thị trường đang giằng co trong biên độ hẹp với vùng hỗ trợ là 1,205 - 1.215 điểm và vùng kháng cự là vùng đỉnh cũ 1.240 - 1.250 điểm.

Theo chuyên gia, trong tuần này, thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan đến cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Hiện tại, thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong các cuộc họp tới. Thông tin quan trọng hơn đến từ biên bản cuộc họp với những đánh giá của các quan chức Fed về xu hướng lạm phát, việc làm, tăng trưởng cũng như định hướng lãi suất trong giai đoạn sắp tới.

Nhìn chung, chuyên gia cho rằng cuộc họp sắp tới của Fed sắp tới khó gây ra sự bất ngờ cũng như biến động lớn cho thị trường. Ngoài cuộc họp của Fed, diễn biến tỷ giá cũng là yếu tố mà nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm. Áp lực tỷ giá gia tăng trong những tuần gần đây cùng động thái bán ròng của khối ngoại đã phần nào làm giảm sự hưng phấn của thị trường.

Dưới góc nhìn tích cực hơn, dòng tiền trong nước sẽ tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán trong bối cảnh mặt bằng lãi suất hạ nhiệt nhanh. Dòng tiền đang chờ đợi ngoài thị trường sẽ giúp thị trường khó có thể giảm sâu. Do đó, trong bối cảnh thị trường giằng co tích lũy, nhà đầu tư có thể áp dụng chiến thuật giao dịch linh hoạt hơn trong thời điểm hiện tại.

chung-khoan-3-1695007480.jpg
Thông tin từ Fed khó gây biến động mạnh cho thị trường

Cụ thể, nhà đầu tư có thể xem xét việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường trở về vùng hỗ trợ 1.205 - 1.215 điểm (tương ứng đường MA50 và MA20), đồng thời hạ tỷ trọng khi thị trường tiến gần đến vùng kháng cự 1.240 - 1.250 điểm.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên lưu ý ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phản cũng như hạn chế việc sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn này.

Trong trường hợp chỉ số tiếp tục tăng lên ngưỡng cao hơn là vùng quanh 1.280 điểm thì có thể cân nhắc chốt lời một phần và chờ nhịp điều chỉnh để mua lại. Ngược lại, nếu chỉ số điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.200 - 1.220 điểm thì có thể tận dụng cơ hội gia tăng tỷ trọng danh mục cổ phiếu.

Các nhịp điều chỉnh là cơ hội để đảo danh mục

Ông Ngô Công Bình - Trưởng Nhóm Phân tích cơ bản và chiến lược thị trường Chứng khoán Vietinbank cho rằng, thị trường đã chững lại ở vùng đỉnh và có dấu hiệu đảo chiều do áp lực chốt lời của nhà đầu tư sau nhịp hồi được đánh giá là khá tích cực kể từ nửa cuối tháng 8.

Thanh khoản thị trường hiện vẫn đang được duy trì ổn định ở mức cao, khoảng trên 20.000 tỷ đồng mỗi phên. Dòng tiền vẫn ở lại thị trường và tìm kiếm cơ hội tại những nhóm cổ phiếu chưa tăng giá mạnh, đồng thời tận dụng các nhịp điều chỉnh để hấp thụ áp lực chốt lời.

Theo chuyên gia, để thị trường tiếp tục đột phá vần thêm thời gian để có thể tích lũy đủ nội lực, đi kèm với đó là việc kỳ vọng các yếu tố nền tảng, cơ bản của doanh nghiệp được cải thiện như kết quả kinh doanh cũng như sự hỗ trợ đến từ các chính sách của Chính phủ.

chung-khoan-1-1695007479.png
P/E của thị trường hiện tiệm cận 14 lần

P/E của thị trường hiện tiệm cận 14 lần và đang được giao dịch xung quanh mức trung bình trong nhiều năm qua, điều này cho thấy định giá của thị trường không còn quá hấp dẫn như thời gian trước. Do đó, nhà đầu tư cần xem xét kỹ các cơ hội đầu tư của mình, tìm kiếm những nhóm ngành vẫn duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận ổn định cũng như nhận sự hỗ trợ về mặt vĩ mô, các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với mức P/E hợp lý để đầu tư, đồng thời ưu tiên vào việc quản trị rủi ro danh mục mà mình đang nắm giữ.

Tuy nhiên, trong thời gian tới vẫn còn một số yếu tố hỗ trợ thúc đẩy thị trường có thể kể đến như:

Thứ nhất, sự chuyển biến tích cực của các hoạt động kinh tế. S&P Global cho biết, chỉ số PMI đã bật tăng trở lại trong tháng 8, vượt qua mốc 50 điểm, qua đó cho thấy sự hồi phục trở lại của sức khỏe ngành sản xuất, đi kèm với đó là số lượng đơn đặt hàng, đơn hàng xuất khẩu mới tăng trở lại sau một thời gian giảm kéo dài.

chung-khoan-2-1695007479.png
 

Thứ hai, thanh khoản thị trường dồi dào cùng với việc hệ thống KRX được vận hành vào những tháng cuối năm, giúp nâng vị thế của thị trường chứng khoán cũng như tiếp sức thêm cho mục tiêu nâng hạng thị trường. Ngoài ra, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tiếp tục tăng trong thời gian vừa qua cũng cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào kênh chứng khoán là một trong những trợ lực thúc đẩy thị trường đi lên.

Thứ ba, trong những năm gần đây, việc giải ngân vốn đầu tư công thường được thúc đẩy mạnh vào giai đoạn cuối năm, sau 8 tháng hiện mới đạt kế hoạch khoảng 39,6%. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của các bộ ban ngành cũng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc hoàn thành kế hoạch giải ngân ít nhất 95% tổng số vốn đầu tư công sẽ là động lực thúc đẩy thị trường nói chung và giúp các nhóm ngành, công ty xây dựng cơ sở hạ tầng, vật liệu xây dựng nói riêng được hưởng lợi.

Thời điểm này, với những nhà đầu tư theo trường phái nắm giữ dài hạn có thể tập trung vào nhóm cổ phiếu duy trì kết quả kinh doanh tích cực, được hưởng lợi từ các chính sách và môi trường vĩ mô với các nhóm cổ phiếu như trên trong thời gian tới. Ngược lại, đối với những cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian qua cũng như không còn câu chuyện và dư địa tăng giá, nhà đầu tư nên chủ động cơ cấu và đảo danh mục các cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận sang nhóm còn kỳ vọng kết quả kinh doanh cải thiện trong quý 3 mà chưa tăng quá mạnh như Dầu khí, Hóa chất.