Chuyên gia cho biết thời điểm giảm giá bất động sản

Trần Ngọc Đức

Các chuyên gia lĩnh vực bất động sản cho rằng, thị trường ghi nhận xu hướng tăng nóng giá đất và chưa thấy dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên về dài hạn, khi nguồn vốn của nhà đầu tư dần hẹp lại thì bất động sản chắc chắn giảm giá.

Nhà đất liên tục tăng giá

Theo Tiền Phong, sau khi khảo sát tình hình giá bán một số phân khúc bất động sản trong quý I/2022 và riêng tháng 3 vừa qua tại 8 địa phương bao gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu. Báo cáo của Bộ Xây dựng trong Quý II/2022 cho thấy, giá giao dịch bất động sản bình quân toàn thị trường trong quý vừa qua đều có xu hướng tăng trưởng tốt. 

Đặc biệt là riêng tháng 3/2022, một số loại hình bất động sản đã tăng giá cao hơn so với các tháng khác. Chẳng hạn, phân khúc căn hộ chung cư của Hà Nội đã tăng 1,53%, nhà ở riêng lẻ tăng 2,24%, nhất là đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%. 

chuyen-gia-cho-biet-thoi-diem-giam-gia-bat-dong-san-1-1651142707.jpg
Giá giao dịch bất động sản bình quân toàn thị trường trong quý I/2022 đều có xu hướng tăng trưởng tốt. 

Trong báo cáo thị trường quý I/2022 trước đó của DKRA đã cho thấy xu hướng giá nhà tăng tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, giá căn hộ bán và cho thuê tại Hà Nội cũng tăng khoảng 5 - 8% theo quý. Giá bán căn hộ tại thị trường thứ cấp tăng 9 - 12% so với cùng kỳ năm 2021. Phân khúc đất nền và đất thổ cư Hà Nội đang biến động mạnh khi giá tăng trung bình là 20 - 25% so với cùng kỳ. Một số khu vực phía Tây Hà Nội như huyện Chương Mỹ đã xuất hiện tình trạng tăng giá nóng lên đến 35 - 74%. 

Bộ Xây dựng và các đơn vị bất động sản cho rằng, giá bất động sản tăng trưởng không ngừng vào 3 tháng đầu năm 2022 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền. 

thoi-diem-giam-gia-bat-dong-san-1651730862.jpg
Ảnh: minh họa

Tại TP. Hồ Chí Minh, mặt bằng giá bán căn hộ tăng ở mức 3 - 4% so với quý trước đó, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2021 và giá thuê tăng khoảng 4 - 7%. Với phân khúc đất nền, đất thổ cư rao bán tại TP. Hồ Chí Minh tăng giá khoảng 10 - 25%. Với các địa phương nằm trong khu vực Đông - Tây Nam Bộ như Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bình Dương, Bình Phước, ghi nhận mức giá đất thổ cư tăng 7 - 27% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Với các dấu hiệu nêu trên, nhiều đơn vị và chuyên gia bất động sản nhận định đà tăng giá bất động sản vẫn có thể xảy ra trong giai đoạn tới. Trong khi đó, Bộ Xây dựng nhận xét áp lực giá nguyên vật liệu xây dựng như đá, sắt, cát, vận tải,... Cùng với tình trạng khan hiếm nguồn cung sản phẩm mới sẽ làm cho giá bất động sản tăng hơn nữa trong thời gian sắp tới. 

Dự kiến thị trường bất động sản sẽ giữ giá trong dài hạn

Nhận xét về thị trường bất động sản vài năm trở lại đây, hầu như các chuyên gia đều cho rằng, từ năm 2014 đến nay, giá bất động sản tại nhiều tỉnh thành cả nước liên tục tăng nóng và hiếm khi hạ nhiệt. Với những khu vực có sự chững lại của bất động sản thì cũng chỉ xảy ra ngắn hạn, tuy nhiên sau đó mức giá vẫn tăng theo cấp số nhân. 

Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng, nhà đầu tư phải có sự tìm hiểu kỹ, thận trọng khi tiếp xúc với thị trường và giá bất động sản. Bởi, sẽ có một thời điểm giá chững lại và nhiều người sẽ phải bán cắt lỗ trong tương lai gần. Lãnh đạo một số công ty bất động sản khu vực miền Trung nhận cho biết, có thể cuối năm 2022 hoặc sang năm 2023, giá đất sẽ hạ nhiệt. Đồng thời, trước bối cảnh ngân hàng siết chặt tín dụng bất động sản và tăng lãi suất sẽ khiến các doanh nghiệp địa ốc và nhà đầu tư gặp khó khăn. 

chuyen-gia-cho-biet-thoi-diem-giam-gia-bat-dong-san-2-1651142738.jpg
Có thể cuối năm 2022 hoặc sang năm 2023, giá bất động sản sẽ hạ nhiệt

Bên cạnh đó, những tín hiệu không mấy tích cực của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và việc cơ quan nhà nước tăng trường kiểm tra, thanh tra, siết thuế chuyển nhượng nhà đất khiến thị trường bất động sản rơi vào trạng thái khó khăn. Từ đó, khi thị trường gặp khó, nhà đầu tư thiếu vốn thì giá bất động sản giảm là điều tất yếu. Tuy nhiên, hiện tại và trong thời gian tới, giá bất động sản sẽ chưa giảm vì nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng lớn và còn khả năng gồng gánh nợ lãi tốt. 

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, có nhiều khu vực hiện nay đã thiết lập mặt bằng giá mới rất cao vì nhiều trường hợp đầu cơ, gây tác hại lớn tới sự phát triển một thị trường lành mạnh, bền vững, ổn định. Điều này sẽ làm người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đang làm việc tại đô thị sẽ khó thực hiện được ước mơ sở hữu nhà ở. 

Chủ tịch HoREA cũng cho rằng, mâu thuẫn lớn nhất trên thị trường bây giờ là tình trạng chênh lệch giữa cung và cầu. Thực tế, thị trường đang thiếu hụt nguồn cung nhà ở phân khúc bình dân và nhà ở xã hội, nhưng nguồn cung phân khúc nhà ở, căn hộ cao cấp, nghỉ dưỡng lại tăng mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu đã nhận định về sự biến động của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Theo đó, khi nguồn vốn “rót” vào bất động sản ngày càng thu hẹp thì doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ phải chú tâm hơn vào những dự án có khả thi, không còn đầu tư dàn trải. Như vậy, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ có cơ hội hạ nhiệt trong tương lai. 

Theo cảnh báo từ chuyên gia, nhà đầu tư phải cân nhắc và xây dựng chiến lược bài bản, chuẩn bị sẵn sàng cho các biến động trên thị trường, cả về giá lẫn thanh khoản. Chưa kể, nhà đầu tư cũng phải suy nghĩ bài toán chiến lược đầu tư thận trọng, tránh những tâm lý đám đông hay đưa ra kỳ vọng quá cao, chạy theo sốt đất bởi dễ sa lầy và xảy ra tình trạng chôn vốn, lãi ảo.